Kiến Thức

Thủ tục làm giấy chứng nhận độc thân | Sochu.Vn


Trong một số trường hợp trong cuộc sống, chúng ta sẽ phải Giấy chứng nhận nghỉ hưu để xác định tình trạng hôn nhân Chuẩn bị cho chương trình sắp tới.

Tuy nhiên, có rất nhiều người vẫn chưa có nhiều thông tin và hiểu biết về loại giấy tờ này cũng như cách thức hoàn thành thủ tục này. Sau đây, chúng ta cùng tìm hiểu về Thủ tục chuẩn bị một chứng chỉ duy nhất Trong bài viết dưới đây!


Ngày thứ nhấtNhững điều bạn cần biết về giấy xác nhận độc thân trước hôn nhân


Chứng chỉ đơn là gì?

Một chứng chỉ là một loại tài liệu giúp bạn Bằng chứng về tình trạng hôn nhân Bạn hiện đang độc thân hoặc đã kết hôn. Tờ giấy này rất quan trọng vì nó sẽ cần thiết trong một số trường hợp như bạn dự định Xin thị thực du họcBạn phải hoàn thành Thủ tục vay ngân hàng hoặc các trường hợp khác do luật định.

Đọc Ngay  Mệnh Thổ Năm 2022 Hợp Màu Gì? | Sochu.Vn


Giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân


Thẩm quyền cấp giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân

như quy định trong Điều 21 Nghị định 123/2015 / NĐ-CPThẩm quyền cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được quy định như sau:

  • Trường hợp công dân Việt Nam không có hộ khẩu thường trú nhưng đã đăng ký tạm trú theo quy định của Luật Cư trú thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đăng ký tạm trú cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Tóm lại, để làm thủ tục xác nhận tình trạng độc thân thì phải thực hiện tại nơi cư trú của người xin giấy xác nhận độc thân, tức là tại địa chỉ. Nơi đăng ký thường trú (được chỉ ra trong một tài liệu nhận dạng cá nhân) hoặc tại địa chỉ người nhận (nơi học tập, làm việc, công tác). Cơ quan cấp sẽ thuộc về Ủy ban nhân dân xã tại nơi ở của bạn.


Uỷ ban nhân dân nơi cư trú có thẩm quyền cấp giấy xác nhận đời sống độc thân.


Bạn có được phép cấp giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân không?

câu trả lời là Đúng làm ơn. Ủy quyền này được trình bày chi tiết trong Thông tư Mục 2 04/2020 / TT-BTPđặc biệt:

Người yêu cầu được cấp bản sao tóm tắt hộ tịch, cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân và đăng ký hộ tịch theo quy định tại mục 1 của Bộ luật này. Mục 3 Luật Hộ tịch (sau đây gọi là Giấy đề nghị đăng ký hộ tịch) ủy quyền cho người khác thay mặt mình; Trừ trường hợp đăng ký kết hôn, đăng ký lại việc kết hôn, đăng ký nhận cha, mẹ, con không được ủy quyền cho người khác mà có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan đăng ký hộ khẩu. , mà không có sự chấp thuận bằng văn bản của bên kia.


Bạn có thể ủy quyền cho người khác xác minh tình trạng hôn nhân của mình


Giá trị chứng nhận tình trạng hôn nhân

Giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân sẽ có giá trị đối với 6 tháng kể từ ngày phát hành, không có giá trị sử dụng nhưng mục đích khác với mục đích đã ghi trong giấy ủy quyền đã ghi b Mục 23 Nghị định 123/2015 / NĐ-CPMục 2, Mục 12 Thông tư 04/2020 / TT-BTP.


Giấy chứng nhận kết hôn có thời hạn 6 tháng kể từ ngày cấp


Tôi có thể nộp đơn xin xác nhận tình trạng hôn nhân khác được không?

Trong trường hợp bạn mất chứng chỉ duy nhất của mình, bạn hoàn toàn có thể xin cấp lại Chứng chỉ cử nhân theo quy định của pháp luật nếu bạn đảm bảo rằng bạn chưa kết hôn. Điều này được nêu rõ ràng trong Điều 28 Nghị định 126/2014 / NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số mục và các bước thi hành Luật Hôn nhân và Gia đình.


Bạn hoàn toàn có thể cấp lại chứng chỉ cử nhân


2Thủ tục xin giấy chứng nhận độc thân


Hồ sơ đăng ký chứng chỉ cử nhân

Để làm hồ sơ xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, bạn phải có những giấy tờ sau:


Cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ khi đăng ký học lấy chứng chỉ cử nhân.


Thủ tục xin giấy chứng nhận độc thân


Bước 1: Chuẩn bị tài liệu

Bạn chuẩn bị đầy đủ các loại hồ sơ theo các giấy tờ trên để nộp tại nơi đăng ký có thẩm quyền.


Bước 2: Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền.

Các giấy tờ bạn xuất trình phải có giá trị bằng chứng khi bạn được yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân của mình (vợ / chồng đã ly hôn hoặc vợ / chồng đã qua đời) thông qua chuyến du lịch Vui lòng trích dẫn quyết định có hiệu lực pháp luật của tòa án, Giấy ly hôn hoặc bản sao giấy chứng tử.

Sau khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc cán bộ lãnh sự sẽ ký và cấp cho bạn Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (theo mẫu quy định). Cần xác minhVì vậy, thời hạn sẽ là 5 ngày.


Bước 3: Xử lý và cấp giấy phép cho công dân

Cán bộ hộ tịch có trách nhiệm kiểm tra đầy đủ hồ sơ xem có hợp lệ không, khi hồ sơ hợp lệ công chức phải nộp bản sao Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để Chủ tịch Ủy ban nhân dân ký. nêu tình trạng hôn nhân và mục đích sử dụng của người nộp đơn. Theo quy định, B 3 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ Bạn sẽ có chứng chỉ cử nhân trong tay.


Ghi chú: Trong trường hợp, người nộp đơn cấp lại chứng chỉ cử nhân cho được sử dụng cho các mục đích khác (hoặc chỉ đơn giản là hết hạn), sau đó như được chỉ ra trong Điều 23 của nghị định, Chứng chỉ cử nhân phải được nộp đưa ra trong quá khứ.


Thủ tục cấp giấy chứng nhận duy nhất không quá phức tạp


Phí khi đăng ký tình trạng độc thân

Bạn có thể tham khảo cách thanh toán như được cung cấp trong Mục 5 Thông tư 250/2016 / TT-BTCCụ thể, lệ phí cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được tính theo điều kiện thực tế giải quyết. Miễn, giảm khi đăng ký hộ tịch cho các đối tượng sau đây:


Bạn có thể quan tâm:


Lệ phí đăng ký giấy chứng nhận một lần không quá 15.000 VND


Vì vậy, đây là thủ tục làm chứng chỉ duy nhất mà Bách hóa XANH muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn biết thêm về loại giấy tờ này. Thành công!

>> Điều kiện và thủ tục vay vốn ngân hàng

>> Hướng dẫn thủ tục xin visa Hàn Quốc

>> Thủ tục đăng ký kết hôn và những quy định mới nhất năm 2021

Hãy bảo vệ sức khỏe của bạn trong mùa dịch bệnh với khẩu trang y tế đạt chuẩn tại Bách hóa XANH:

Trải nghiệm tốt Bách hóa XANH

Đọc Ngay  Giải đáp: Ăn măng cụt có nóng không & kỵ với gì? | Sochu.Vn

Giới thiệuadmin

Với không gian sang trọng, hiện đại nằm giữa trung tâm thành phố Hà Nội, nơi của những bữa tiệc hoàn hảo, của buổi gặp mặt đầm ấm, gẫn gũi và là nơi của những món ăn ngon miệng cùng sự phục vụ chu đáo tận tình… Đó là những cảm nhận của thực khách về hai cơ sở của nhà hàng Sochu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud