Kiến Thức

Quả măng cụt có tác dụng gì? Nên ăn không? Ăn nhiều có tốt không? | Sochu.Vn

1. Tìm hiểu về quả măng cụt

Măng cụt, tên khoa học là Garcinia mangostana hay còn gọi là trúc, là một loài cây thuộc họ Bưởi. Thuộc loại cây nhiệt đới có quả ăn được, rất quen thuộc ở Đông Nam Á.

Chiều cao của cây từ 7 đến 25 m. Quả khi chín có vỏ ngoài dày, màu đỏ tím đậm. Ruột có màu trắng ngà, chia thành nhiều đoạn có vị chua ngọt, mùi thơm hấp dẫn.

Măng cụt chứa nhiều protein, canxi, sắt, phốt pho,.. được cho là rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, ngoài phần ruột trắng mà chúng ta thường ăn thì phần vỏ màu tím sẫm cũng rất tốt cho sức khỏe, nó chứa rất nhiều chất Chất chống oxy hóaGiúp ngăn ngừa ung thư, tăng cường hệ miễn dịch và tốt cho tim mạch.

Dùng dao gọt vỏ măng cụt

Quả măng cụt còn được ví như một loại “thần dược” làm đẹp da của phụ nữ. Loại quả này giúp giảm các bệnh ngoài da như Mụn trứng cá, nấm, viêm da… Nó còn hỗ trợ chống lại ung thư da và làm chậm quá trình lão hóa da ở tuổi trung niên.

2. Những công dụng tuyệt vời của quả măng cụt

Theo thành phần dinh dưỡng, măng cụt có những công dụng sau:

tăng cường cơ thể

Trong măng cụt có chứa axit tryptophan – chất có liên quan trực tiếp đến serotonin (chất dẫn truyền thần kinh liên quan mật thiết đến giấc ngủ, tâm trạng, hạnh phúc và cảm giác ngon miệng) tạo hưng phấn cho tinh thần.

Đọc Ngay  Cách nấu hủ tiếu sườn thơm ngon, đậm đà hấp dẫn cho bữa ăn sáng | Sochu.Vn

chống lão hóa

Xanthones và catechin cùng 3 loại vitamin trong măng cụt đều là những hoạt chất cực Tốt cho da và chống lão hóa cực kỳ hiệu quả.

Ngoài ra, các hợp chất chống oxy hóa đa dạng trong măng cụt còn có khả năng hạn chế tế bào bị tổn thương, đồng thời phục hồi các tế bào da bị tổn thương. Giảm lão hóa da và mang lại cho bạn làn da tươi trẻ và tràn đầy sức sống.

Xanthones và catechin được tìm thấy trong măng cụt có thể chống lão hóa

Ngăn ngừa ung thư

Vỏ măng cụt chứa hàm lượng cao xanthones (chất chống oxy hóa, có nguồn gốc từ thực vật) nên có tác dụng bổ huyết. Chống viêm mạnh và hỗ trợ tiêu diệt tế bào ung thư.

Giảm hôi miệng

Bên cạnh việc hỗ trợ phòng chống ung thư, chất kháng thể xanthones trong vỏ măng cụt còn có khả năng ngăn ngừa ung thư diệt vi khuẩn. Do đó, khi ăn hoặc súc miệng bằng nước măng cụt, bạn sẽ giảm được tình trạng hôi miệng.

Kiểm soát trọng lượng cơ thể

Nhờ chứa nhiều xanthones, măng cụt giúp Giảm cholesterol, giảm huyết áp Rất tốt. Khi cholesterol xấu già đi, nó tạo thành mảng bám trong mạch máu. Kháng thể xanthone trong măng cụt có tác dụng làm giảm tác động của cholesterol xấu, chống béo phì rất thích hợp để giảm cân.

Xanthones trong măng cụt có tác dụng giảm cân

Giảm cholesterol

Các nghiên cứu cho thấy, kháng thể xanthone trong măng cụt có tác dụng làm giảm lượng cholesterol xấu và ngăn ngừa sự hình thành các mảng xơ vữa nguy hiểm. Tuy nhiên, ăn phần vỏ bên ngoài của quả măng cụt hơi đắng. Vì vậy, trong đông y thường kết hợp với một số vị thuốc khác để tạo thành một vị thuốc.

điều trị viêm da

Chiết xuất từ ​​vỏ quả măng cụt có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh ngoài da như: Bệnh chàm, viêm da, mụn trứng cá, bệnh vẩy nến và ngứa mà không gây ra tác dụng phụ

Đọc Ngay  Macadamia là gì? Công dụng và những lưu ý khi dùng Macadamia | Sochu.Vn

Chiết xuất từ ​​vỏ măng cụt có tác dụng chữa các bệnh ngoài da

Điều trị tiêu chảy

Dùng vỏ măng cụt khô 20 gam, Vỏ ổi 12 gam. Đem tất cả các nguyên liệu vào nấu cùng 300 ml nước lấy nước uống. Bạn có thể chia sẻ và uống 2 lần một ngày.

Vỏ măng cụt khô

điều trị bệnh kiết lỵ

Dùng vỏ măng cụt 6g, lá huyết dụ, rau má, rau mùi, sữa (mỗi thứ 8g), trà xanh 6g, cam thảo, vỏ quýt (mỗi thứ 4g), gừng 3 lát. Đem tất cả nấu lấy nước uống trong ngày.

3. Những lưu ý khi ăn măng cụt

Tuy chứa rất nhiều chất dinh dưỡng nhưng bạn chỉ cần ăn là được 30 gam măng cụt tương đương với 2 quả bóng Ngày và tuần trung bình để ăn 2 – 3 lần Đủ rồi. Nếu chúng ta ăn quá nhiều cùng một lúc măng cụt sẽ dẫn đến nhiều tác dụng phụ không mong muốn, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe như:

nhiễm axit lactic

Một nghiên cứu của Trung tâm Ung thư Memorial Sloan-Ketting (Mỹ) cho thấy, tiêu thụ măng cụt hàng ngày b 12 tháng Có thể gây nhiễm axit lactic nghiêm trọng. Tình trạng này xảy ra do sự tích tụ bất thường của axit lactic trong máu. Các triệu chứng của nhiễm axit lactic bao gồm buồn nôn và suy nhược, nếu không được điều trị, có thể đe dọa tính mạng.

Ăn măng cụt hàng ngày trong 12 tháng có thể gây nhiễm axit lactic nghiêm trọng

Dị ứng

Ăn quá nhiều măng cụt có thể gây dị ứng nhẹ như Nổi mề đay, mẩn đỏ da, sưng tấy, ngứa và phát ban ở những người nhạy cảm. Nó thậm chí còn dẫn đến các triệu chứng nghiêm trọng hơn như sưng miệng, môi, cổ họng hoặc tức ngực.

can thiệp vào quá trình đông máu

Hợp chất xanthone trong măng cụt có thể cản trở quá trình đông máu bình thường. Nó cũng có thể tương tác với chất làm loãng máu như warfarin và gây chảy máu đường tiêu hóa.

Do máu đông chậm nên các bác sĩ khuyên bệnh nhân không nên ăn măng cụt 2 tuần trước khi phẫu thuật vì có thể tăng nguy cơ chảy máu trong hoặc sau khi phẫu thuật.

Đọc Ngay  Sinh trắc vân tay là gì | Sochu.Vn

Măng cụt cản trở quá trình đông máu

Can thiệp vào quá trình điều trị

Măng cụt có thể ảnh hưởng xấu đến hiệu quả của xạ trị cũng như các loại thuốc hóa trị. Điều này xảy ra bởi vì một số loại thuốc hóa trị phụ thuộc vào việc sản xuất các gốc tự do để chống lại và tiêu diệt các khối u.

Các chất chống oxy hóa mạnh mẽ có trong măng cụt chống lại và loại bỏ các gốc tự do, vốn đã được chứng minh là một trở ngại trong điều trị ung thư.

Các tác dụng phụ khác

Các tác dụng phụ khác của măng cụt bao gồm mất ngủ, đau bụng, đau cơ, đau đầu nhẹ, đau khớp, rối loạn giấc ngủ, buồn nôn dai dẳng, khó thở, chóng mặt và choáng váng. Nên ngừng sử dụng măng cụt ngay lập tức nếu xuất hiện bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng nào ở trên.

Hầu hết các tác dụng phụ của măng cụt là tạm thời và có thể dễ dàng khắc phục bằng cách giảm lượng sử dụng. Vì vậy, hãy ăn măng cụt vừa đủ, không nên ăn quá nhiều.

Bệnh nhân đang điều trị bệnh muốn ăn măng cụt nên hỏi và làm theo lời khuyên của bác sĩ

4. Những người không nên ăn măng cụt

Những người bị dị ứng

Như đã nói, ăn quá nhiều măng cụt có thể gây dị ứng như nổi mề đay, mẩn ngứa ngoài da, sưng tấy, ngứa ngáy. Vì vậy, nếu bạn là người hay bị dị ứng thì hãy hạn chế sử dụng măng cụt quá nhiều và nên ngừng ăn măng cụt ngay nếu xuất hiện các triệu chứng trên để đảm bảo sức khỏe.

Người bị dị ứng không nên ăn măng cụt

bệnh nhân ung thư

Vì măng cụt có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu quả của xạ trị cũng như các loại thuốc hóa trị, bệnh nhân ung thư có thể sử dụng các loại trái cây khác thay vì ăn măng cụt để việc điều trị đạt hiệu quả.

Người bị bệnh tiêu hóa

Đối với những người mắc các bệnh về tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy,… hoặc hệ tiêu hóa kém thì nên hạn chế ăn măng cụt, vì nó có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng táo bón, kích thích dạ dày, không tốt cho dạ dày.

Người bị bệnh tiêu hóa không nên ăn măng cụt

Những người bị bệnh đa hồng cầu

Bệnh đa hồng cầu là một chứng rối loạn trong đó tủy xương tạo ra quá nhiều tế bào hồng cầu, dẫn đến số lượng hồng cầu trong máu tăng lên. Bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh này nên tránh sử dụng măng cụt vì nó có thể làm tăng khối lượng hồng cầu.

Trên đây là thông tin về quả măng cụt, những mẹo nhỏ và hướng dẫn cho bạn khi sử dụng loại quả này. Mọi thắc mắc các bạn comment bên dưới nhé!

Biên tập bởi Hà • Đăng ngày 14/10/2018

Giới thiệuadmin

Với không gian sang trọng, hiện đại nằm giữa trung tâm thành phố Hà Nội, nơi của những bữa tiệc hoàn hảo, của buổi gặp mặt đầm ấm, gẫn gũi và là nơi của những món ăn ngon miệng cùng sự phục vụ chu đáo tận tình… Đó là những cảm nhận của thực khách về hai cơ sở của nhà hàng Sochu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud