Kiến Thức

Phân biệt các loại men nở, bột nở, muối nở và những lưu ý khi sử dụng | Sochu.Vn

Ngày thứ nhất. Bột nở, men nở và muối nở là gì?

Men là gì?

Men là một trong những nguyên liệu cần thiết trong việc làm bánh, đặc biệt là bánh mì. Đây là những vi sinh vật sống có khả năng tiết ra các chất giúp bột nhào lên men nhanh hơn.

Men thường được chia thành 3 loại:

  • men tươi: Thường ẩm, đóng khối, bảo quản trong tủ lạnh. Những người thợ làm bánh chuyên nghiệp thường sử dụng men tươi để làm bánh vì loại men này sẽ giúp bánh ngon hơn. Nhưng bảo quản men tươi rất khó vì men có hạn sử dụng ngắn nhưng thường được đóng thành khối lớn từ 300.500 gam.

men tươi

  • Nấm men khô: hạt thô, to, màu nâu, khi sử dụng men này cần kích hoạt men trước khi sử dụng, bằng cách hòa men với nước ấm (3238 độ C). Lượng chất lỏng này được lấy từ một phần chất lỏng (nước, sữa, v.v.) trong công thức bánh.

Men khô dạng hạt lớn

  • Men tức thì: Còn men khô, hạt mịn, màu nâu. Không cần kích hoạt men tức thì, bạn có thể trộn trực tiếp với bột mì. Men ăn liền tạo ra nhiều khí hơn men khô, vì vậy với cùng một lượng bột, cần ít men nở hơn men khô.

Men ăn liền ngũ cốc

Do tính chất khắc nghiệt của men tươi, các tiệm bánh thường sử dụng men khô hoặc men tức thì trong công thức làm bánh của họ.

Đọc Ngay  Top 9 nhà xe Nha Trang Quy Nhơn uy tín bạn nên biết | Sochu.Vn

Men là một thành phần quan trọng trong quá trình làm bánh mì, ngoài bánh sừng bò, men còn được dùng làm chất tạo men.

Bánh mì sử dụng men trong quá trình nướng

Bột nở là gì?

Bột nở (bột nở) là một chất tạo men được sử dụng trong các công thức làm bánh. Về thành phần, bột nở bao gồm muối nở và một lượng axit nhất định để tương tác với muối nở sẽ cho thêm một ít tinh bột. Do có axit nên bột nở có thể được sử dụng linh hoạt hơn muối nở.

Bột nở

Bột nở thường có hai dạng chính:

  • Bột nở dùng một lần: Bánh sẽ nở ra ngay khi tiếp xúc với nước.
  • Bột nở gấp đôi Có 2 giai đoạn: thứ nhất là hiệu ứng sau khi tiếp xúc với nước và thứ hai là hiệu ứng khi bánh tiếp xúc với nhiệt trong lò. Loại này phổ biến hơn, và bột nở thường được sử dụng trong các công thức làm bánh, nghĩa là tác động kép vì nó giải phóng ít bọt khí hơn.

Các loại bánh như bánh nướng xốp, bánh quy và bánh nướng là những loại bánh sử dụng bột nở làm chất tạo men. Beefcake cũng là một loại bánh sử dụng bột nở làm chất tạo men. Trong một số món mặn như chả giò, bò viên …, bột nở cũng được sử dụng trong nguyên liệu.

Muffin và bánh nướng là loại bánh có bột nở trong công thức

Baking soda là gì?

Baking soda (muối nở, bicacbonat soda hoặc thuốc muối), là một trong những thành phần trong bột nở và bản thân nó là một loại chất làm nở.

Baking soda thường được sử dụng trong các công thức nấu ăn với các thành phần có tính axit như giấm, sữa chua, kem chua, sô cô la (sô cô la), sữa bơ, v.v., mật đường (đường nâu), trái cây hoặc xi-rô phong vì nó là sự cộng hưởng với axit tạo nên baking soda hoạt động.

Đọc Ngay  Hướng dẫn cách đăng ký làm thẻ CCCD online tại nhà | Sochu.Vn

soda (nước ngọt)

Cũng giống như bột nở, muối nở cũng thường được sử dụng trong các loại bánh như bánh nướng xốp, bánh nướng nhỏ

Tất cả các loại bánh đều có thể dùng với baking soda

Tổng hợp so sánh giữa men nở, bột nở, muối nở:

  • Men nở Chúng là những vi sinh vật sống phổ biến trong các công thức làm bánh mì và bánh sừng bò.
  • axit hóa Thành phần (bột nở) bao gồm baking soda và axit, thường được sử dụng trong các công thức làm bánh như bánh quy, bánh nướng xốp, bánh nướng, …
  • Bột baking soda (baking soda) thường được sử dụng trong các công thức làm bánh có thành phần chứa axit (sữa chua, kem chua, …) như bánh nướng nhỏ, một số loại bánh nướng xốp, …

2. Những lưu ý khi sử dụng men, bột nở và muối nở

Hãy cẩn thận khi sử dụng men

Vì nấm men là vi sinh vật sống nên khi ở nhiệt độ thích hợp, nấm men có thể hoạt động tốt. Cụ thể, các khoảng nhiệt độ để men hoạt động như sau:

  • 014 độ C: men gần như không hoạt động (01 độ C là nhiệt độ bảo quản men).
  • 1520 độ C: Quá lạnh nên hoạt động của enzym rất yếu và chậm.
  • 2037 độ C: Nhiệt độ lý tưởng, hoạt động tốt nhất.
  • 3859 độ C: Nóng quá nên phản ứng cũng chậm.
  • 60 độ C trở lên: chết men.

Không sử dụng men đã hết hạn sử dụng (vì rất có thể men đã chết). Đặc biệt là men tươi vì loại men này thường khó bảo quản.

Men tươi khó bảo quản

Khi kích hoạt men, một ít đường sẽ giúp men hoạt động tốt hơn, nhưng nếu gặp muối thì men sẽ phản ứng chậm, vì vậy khi trộn bột bánh mặn nên để muối và men tránh tiếp xúc trực tiếp với nhau. khác. (đổ trên cả hai mặt của bát trộn).

Đọc Ngay  Địa chỉ xăm hình nổi tiếng ở TP. HCM với nhiều mẫu mới nhất - | Sochu.Vn

Men nở có bản chất khác với baking soda và baking powder nên các loại bánh có sử dụng men không thể sử dụng baking soda và baking powder để thay thế.

Nếu có thể, bạn nên dùng men tươi để tráng bánh vì nó sẽ giúp bánh ngon hơn.

Cẩn thận khi sử dụng bột nở

Bột nở thường được bảo quản trong hộp kín, để nơi thoáng mát và nên thay bột 6 tháng / lần để đảm bảo bánh ra lò luôn tươi mới.

Quá nhiều bột nở sẽ khiến bánh có vị hơi đắng và nặng mùi. Nó cũng khiến bánh của bạn trồi lên rất nhanh nhưng sau đó xẹp xuống ngay lập tức. Ngược lại, nếu ít bột nở quá cũng khiến bánh bị đặc, không xốp. Vì vậy, lời khuyên cho bất kỳ ai khi đo lường nguyên liệu làm bánh là phải thật chính xác.

Khi trộn bột nở với nguyên liệu làm bánh, bạn cần cho bánh vào lò nướng càng nhanh càng tốt, nếu không không khí thoát ra ngoài sẽ làm bánh không còn nở.

Lượng bột nở cho vào bánh phải đúng tỷ lệ nếu không bánh sẽ có mùi thơm hoặc không dậy mùi.

Hãy cẩn thận khi sử dụng muối nở

Tương tự như bột nở, baking soda cho vào hỗn hợp bánh cũng sẽ tạo ra khí gas, vì vậy việc cho bánh vào lò nướng nhanh chóng sẽ đảm bảo bánh nở đều và đẹp mắt.

Baking soda thường được bảo quản trong hộp kín ở nơi thoáng mát. Bạn nên thay baking soda mỗi tháng một lần để đảm bảo rằng baking soda có độ nở như mong muốn và không bị đắng.

Bột baking soda

Việc phân biệt các nguyên liệu làm bánh trong làm bánh sẽ giúp bạn sử dụng đúng với công thức của từng loại bánh để món bánh thơm ngon hơn. Hy vọng những kiến ​​thức trên có thể giúp ích cho bạn trong công việc làm bánh, Điện máy XANH chúc bạn thành công!

* Xem hình ảnh và công thức từ: bachhoaxanh.com, ngondays.com và cooky.vn

Biên tập bởi Vũ Lê Quốc Huy • Đăng ngày 02/03/2020

Giới thiệuadmin

Với không gian sang trọng, hiện đại nằm giữa trung tâm thành phố Hà Nội, nơi của những bữa tiệc hoàn hảo, của buổi gặp mặt đầm ấm, gẫn gũi và là nơi của những món ăn ngon miệng cùng sự phục vụ chu đáo tận tình… Đó là những cảm nhận của thực khách về hai cơ sở của nhà hàng Sochu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud