Kiến Thức

Mù tạt là gì? Tìm hiểu “Ông vua” của các loại gia vị | Sochu.Vn

Ngoài ớt, khi nhắc đến gia vị tạo độ cay, người ta sẽ nghĩ ngay đến mù tạt. Tuy nhiên, không nhiều người biết rằng mù tạt có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người và bản thân nó đã có lịch sử rất lâu đời. Hôm nay, cet.edu.vn sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu Mù tạt là gì? Cũng như thông tin về chúng!

Mù tạt là một loại gia vị có lịch sử rất lâu đời (nguồn: Internet)

Mù tạt là gì?

Mù tạt hay mù tạt (phiên âm từ tiếng Pháp Moutard hoặc tiếng Anh Mustard) là tên gọi chung của một số loài thực vật thuộc chi Brassica và chi Sinapis có hạt nhỏ được sử dụng để sản xuất gia vị bằng cách nghiền nát chúng. trộn với nước, giấm hoặc các chất lỏng khác để tạo ra chúng. Một loại bột nhão tạo nên món mù tạt đã hoàn thành. Hạt của chúng cũng được ép để sản xuất dầu mù tạt và lá non của chúng có thể được ăn như một loại rau xanh.

Người ta tin rằng mù tạt đã có từ thời kỳ đồ đá, khi nó là gia vị chính tạo nên mùi thơm cho các món ăn của các đầu bếp châu Âu cổ đại cho đến khi giao lưu văn hóa với các nước châu Á, họ đã phát hiện ra hạt tiêu.

Đọc Ngay  Truông Bồn Nghệ An - Ghé thăm chứng tích một thời khói lửa | Sochu.Vn

Những loại mù tạt bạn nên biết

mù tạt xanh (wasabi)

Mù tạt xanh Nhật Bản được làm từ cây wasabi (Wasabia japonica, từ đồng nghĩa Cochlearia wasabi, Eutrema japonica, Lunaria japonica, Wasabia wasabi, Wasabia pungens), thuộc họ Brassicaceae. Rễ (củ) của nó được dùng làm gia vị và có vị cay nồng. Hai giống thị trường chính là W.japonica var.daruma và var.mazuma hiện được trồng ở Lâm Đồng để xuất khẩu sang Nhật Bản.

Đây có lẽ là loại mù tạt nổi tiếng và phổ biến nhất trên thế giới. Loại mù tạt xanh nguyên chất (được gọi là hon-wasabi) rất đắt.

Mù tạt vàng

Loại mù tạt này được làm từ hạt của một số loài cây (họ hàng với cây cải dầu – Brassica napus) thuộc chi Brassica, được sử dụng để làm gia vị và bằng cách nghiền rồi trộn với nước, giấm hoặc các thành phần lỏng khác, và biến thành bột nhão màu vàng. Hạt của chúng cũng được ép để sản xuất dầu mù tạt và lá non của chúng có thể được ăn như một loại rau xanh.

mù tạt nâu (mù tạt Ấn Độ)

Nó là một loại mù tạt được làm từ loài Juncea (Brassica. Juncea) có nguồn gốc từ chân đồi của dãy Himalaya, được trồng thương mại ở Anh, Canada và Hoa Kỳ; Mù tạt đen (B. nigra) ở Argentina, Chile, Hoa Kỳ và một số nước châu Âu. Canada trồng tới 90% sản lượng mù tạt quốc tế.

mù tạt trắng

Cải trắng được làm từ cây mù tạt hirta (Sinapis hirta) mọc hoang ở Bắc Phi, Trung Đông và vùng Địa Trung Hải của Châu Âu.

Làm sạch hạt cải, loại bỏ cám và tiếp tục xay cho đến khi đạt yêu cầu
(Nguồn: Internet)

Tác dụng của mù tạt?

Giảm cholesterol, chống xơ vữa động mạch, điều hòa lưu lượng máu, tránh cao huyết áp: nhờ hàm lượng niacin và vitamin B3 dồi dào trong mù tạt.

Đọc Ngay  Review phở Bát Đàn 100 năm tuổi có ngon như lời đồn?- Halo Travel | Sochu.Vn

Kiểm soát và hạn chế các triệu chứng của bệnh hen suyễn, cảm lạnh, nghẹt ngực, chống viêm khớp: Hãy nhớ rằng hàm lượng selen và magie cao có tác dụng chống viêm.

Tăng cường hệ thống miễn dịch: do nó chứa một lượng lớn các khoáng chất như sắt, mangan, đồng …

– Chống oxy hóa, làm chậm lão hóa: nhờ các chất carotenes, zeaxanthin và lutein, vitamin A, C, K có trong mù tạt.

– Phòng chống và ngăn ngừa ung thư dạ dày: hạt mù tạt có tác dụng hữu hiệu trong việc ngăn ngừa và làm chậm sự tiến triển của bệnh ung thư dạ dày.

– Kích thích mọc tóc: mù tạt chứa nhiều dưỡng chất giúp kích thích mọc tóc như: khoáng chất (sắt, axit béo, canxi, magie); beta caroten và các vitamin (đặc biệt là vitamin A).

Ngoài là một loại gia vị, mù tạt còn có thể được sử dụng làm mặt nạ dưỡng da (làm dịu và mềm da). Một công dụng khác của mù tạt là khử mùi hôi rất tốt.

Cây cải được làm từ cây gì?

Mù tạt là một loại gia vị quý hiếm có bảo bối riêng. Bảo tàng quốc gia mù tạt nằm ở bang Alabama, Hoa Kỳ, tại đây, người dân dành ngày thứ bảy đầu tiên của tháng 8 để kỷ niệm và tôn vinh loại gia vị cay nồng này.

Tất cả các bộ phận của cây cải trời đều có thể sử dụng được: lá non dùng làm gỏi, lá già dùng làm rau sống, hạt cải làm dầu thơm, hoa dùng trang trí món ăn.

Đọc Ngay  lịch trình và combo HOT nhất | Sochu.Vn

– Quy trình sản xuất mù tạt gần như giống nhau. Hạt được làm sạch, đập nhỏ, lọc sạch vỏ và cám, xay liên tục cho đến khi đạt yêu cầu, theo tiêu chuẩn riêng của từng loại. Ngày nay, người ta sử dụng máy móc để làm mù tạt, nhưng những thương hiệu nổi tiếng về mù tạt lại có những bí quyết riêng.

Cải ngồng giúp món ăn vừa có vị cay vừa thơm (nguồn: Internet)

Bạn ăn gì với mù tạt?

Mù tạt là một loại gia vị cần thiết khi ăn hải sản. Vì vậy, đừng bỏ lỡ những mục như:

– Cá hồi chiên nước tương mù tạt: thịt cá chiên mềm, có vị đặc trưng, ​​ăn kèm với nước sốt cay cay tạo nên vị ngon hài hòa.

– Tôm nhúng mù tạt: vị cay cay của mù tạt hòa quyện với tôm tươi sẽ cảm nhận được sự trong trẻo, dễ chịu.

– Bò nướng mù tạt: là sự kết hợp hài hòa giữa thịt bò và các loại rau củ mang đến hương vị mới lạ độc đáo, thơm ngon mà không bị ngấy.

– Tôm nướng mù tạt: làm sạch mũi họng, đặc biệt là giữ được nước ngọt của tôm sau khi nướng.

– Bò cuộn lá cải nhúng mù tạt: sẽ là lựa chọn không thể tuyệt vời hơn khi bạn muốn đổi món cuối tuần.

– Hàu sống với mù tạt: tốt cho sức khỏe, đặc biệt là nam giới.

Cet.edu.vn tin chắc rằng với bài viết hôm nay đã giúp bạn mở mang thêm nhiều kiến ​​thức về loại gia vị tưởng chừng rất quen thuộc nhưng lại ẩn chứa nhiều điều thú vị này. Mong được đọc nhiều bài viết hơn về chủ đề này Cet.edu.vn Ngoài ra đối với kiến ​​thức ẩm thực!

Bạn có thể quan tâm:

Giới thiệuadmin

Với không gian sang trọng, hiện đại nằm giữa trung tâm thành phố Hà Nội, nơi của những bữa tiệc hoàn hảo, của buổi gặp mặt đầm ấm, gẫn gũi và là nơi của những món ăn ngon miệng cùng sự phục vụ chu đáo tận tình… Đó là những cảm nhận của thực khách về hai cơ sở của nhà hàng Sochu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud