Kiến Thức

Mồng 1 Tết Kiêng Gì: 23 Điều Kiêng Kỵ Tránh Làm Trong Ngày Đầu Năm | Sochu.Vn

Bạn có biết Không nên làm gì trong ngày mùng 1 Tết Vẫn chưa? Nếu bạn chưa rõ hãy tham khảo bài viết sau để biết thêm nhé 23 gợi ý về những điều cấm kỵ trong 1 Battet Những điều bạn và người thân trong gia đình không nên làm để tránh mang lại những điều xui xẻo cho cả năm.


Ăn gì để kiêng ăn vào ngày 1?


Ăn gì để kiêng ăn vào ngày 1?


Theo phong tục Việt Nam, vào những ngày đầu năm mới (mùng 1 Tết), bạn và gia đình nên tránh làm những điều sau:


Tránh khóc lóc, buồn bã, tức giận


Không ai muốn làm những điều xấu này trong ngày Tết. Nếu đang trong tình trạng không vui, bạn nên cố gắng kiềm chế bản thân để tận hưởng cả một năm nhiều niềm vui bên những người thân yêu, bạn bè và gia đình. Người xưa quan niệm rằng, khóc lóc, buồn bã ngày đầu năm cũng vậy.


Tránh những điều xấu


Quan niệm cho rằng những lời ăn tiếng nói trong ngày đầu năm sẽ ảnh hưởng đến những gì sẽ xảy ra trong năm. Vì vậy, bạn không nên nói những từ không may mắn như “chết” hoặc “xong”, “hỏng” …


Những điều kiêng kỵ ngày mùng 1 Tết


Những điều kiêng kỵ ngày mùng 1 Tết


Tránh quét nhà


Theo quan niệm dân gian, quét nhà vào 3 ngày đầu năm sẽ khiến cả năm nghèo khó, đổ vỡ. Có quét thì nên gom rác ở góc nhà không thu gom.

Đọc Ngay  5 kiểu nhuộm tóc màu rêu khói vừa sáng da vừa ấn tượng nhất cho nàng | Sochu.Vn


kỵ binh hộ tống


Ngày lễ Rằm tháng Giêng – Rosh Hashanah, là ngày vui nhất trong năm, mang ý nghĩa vô cùng thiêng liêng, mở ra vận hội mới cho đất trời, cho con người và cho cả dân tộc. Vì vậy, dù gia đình có tang cũng phải tạm gác chuyện buồn để hòa chung vào niềm vui chung của cả dân tộc.


Hưu với nước, về lửa


Tránh những người hàng xóm sẽ đến nhà bạn để xin lửa. Với quan niệm lửa có đỏ là may mắn, đem lại may mắn cho người khác trong ngày đầu năm mới, cả năm trong nhà sẽ gặp nhiều xui xẻo như làm ăn thua lỗ, nhà bừa bộn, đi chơi xa. hoặc một tai nạn. Chết tiệt. . Ngoài ra, cũng kiêng nước đầu năm vì nước được ví như nguồn vốn, nguồn sức mạnh của gia đình. Nếu bạn cho nước, bạn sẽ mất “may mắn”.


Cho vay và trả nợ vào ngày đầu năm


Không nên vay mượn, biếu xén đồ đạc trong những ngày đầu năm mới vì điều này sẽ khiến gia đình lâm vào cảnh túng thiếu cả năm. Điều kiêng kỵ này bắt nguồn từ quan niệm rằng ngày đầu xuân, người ta mở cửa đón vốn tự có vào nhà, cho mượn hay trả lại thì chẳng khác nào “cúng dường” vốn chủ sở hữu cho người khác.


Kiêng ăn thịt chó, cá mè, vịt, chuối …


Các món ăn kiêng kỵ trong ngày mùng 1 của Rosh Hashanah sẽ khác nhau tùy theo từng vùng. Tuy nhiên, trong năm mới, để tránh những điều xui xẻo cho cả năm, người dân trên mọi miền đất nước hạn chế ăn uống. Món bê chaoăn thịt chó


Không nên làm gì trong ngày mùng 1 Tết


Không nên làm gì trong ngày mùng 1 Tết


Đừng làm vỡ đồ đạc


Theo ông bà, tổ tiên, làm vỡ đồ là chia tay, đau khổ và là điềm xấu cho gia đình bạn trong năm mới.


Tránh thờ cúng người lớn tuổi ở nhà


Vào đêm giao thừa, người Việt thường tổ chức lễ xua đuổi thần tài về trời để xem việc của năm cũ và đón các vị quan quân về xem việc của năm mới để quan sát thiên hạ. Việc này phải làm ở ngoài sân chứ không phải ở nhà vì họ đang vội và không có thời gian thăm khám. Lễ cúng này thường gọn nhẹ: bánh, trái, hương, hoa, chai rượu nhỏ… và phải đợi nhang mới được rước vào nhà.

Đọc Ngay  Bạn đã biết cách pha nước chấm bún chả nướng đúng cách? | Sochu.Vn


Tránh ăn đuôi cá


Ở miền Bắc, có một số nơi để cầu may năm mới trong ăn uống cá chép, con cá vượt qua sàn nhảy đã biến thành rồng. Nếu ăn cá chép trong ba ngày đầu năm mới thì năm đó bạn sẽ học hành đỗ đạt, thăng quan tiến chức. Tuy nhiên, để tăng thêm may mắn, người ta hạn chế ăn phần đuôi, kẻo luôn dư thừa, tích góp của cải sang năm mới, ăn không đủ mặc.


Ngày mùng 1 Tết kiêng ăn gì?


Ngày mùng 1 Tết kiêng ăn gì?


Tránh trượt chân, vấp ngã


Trẻ em và thanh niên thường được người lớn tuổi khuyên đi lại cẩn thận, trật tự trong dịp Tết để tránh trượt ngã vì như vậy sẽ gây ra giông bão quanh năm. Trượt hoặc vấp ngã có nghĩa là những điều không may mắn và những rắc rối trong công việc.


Tránh vỗ và vỗ vai người khác


Hành động thân mật này nếu được bạn thực hiện trong những ngày đầu năm mới rất có thể gây khó chịu, thậm chí phản ứng tiêu cực. Nhiều người cho rằng khi được người khác vỗ về, quấn vai ngày Tết sẽ gặp xui xẻo, chuyện buồn tình cảm hay hạnh phúc gia đình.


Tránh mong muốn phụ nữ có thai


Không chỉ những người có tang mới tránh đi chúc Tết, người Việt xưa cũng tránh làm như vậy khi mang thai. Trên thực tế, ngay cả trong thời hiện đại, nhiều phụ nữ tránh hoặc được cho là tránh đến nhà người khác trong dịp năm mới. Bởi theo quan niệm dân gian, người phụ nữ mang thai sẽ mang đến những điều xui xẻo, chưa kể đứa con trong bụng sau này sẽ trở thành vật vô ơn.


Ngày mùng 1 Tết kiêng ăn gì?


Ngày mùng 1 Tết kiêng ăn gì?


Đừng quên khăn tay của bạn ở nhà người khác


Người xưa quan niệm rằng việc để lại chiếc khăn tay vào nhà người khác đối với Rosh Hashanah cũng giống như việc họ để lại những điều xui xẻo, khó khăn.


Tránh giặt vào ngày 1 và 2 của Thứ Ba:


Vì ngày sinh của thần Thủy là mùng 1 và mùng 2 tháng Giêng âm lịch nên tránh giặt quần áo vào hai ngày này để tránh gặp xui xẻo.

Đọc Ngay  Cách chọn người xông nhà tuổi Kỷ Dậu năm 2022 chính xác 100% | Sochu.Vn


Tránh đăng hình ảnh có nội dung tiêu cực:


Không treo tranh khóc lóc, ẩu đả, tai nạn. Ngược lại, nên sử dụng những hình ảnh thể hiện sự may mắn, thịnh vượng như lợn, gà, em bé, vàng bạc, v.v.


Tránh ngồi hoặc đứng trước cửa


Đứng hay ngồi trước cửa chính trong ngày Tết không chỉ gây khó xử mà còn bị coi là hành động làm tổn hại đến vượng khí của gia đình. Những luồng khí tốt lành của ngày Tết trên đường về nhà sẽ bị chặn lại và tiêu tan, khiến gia đình đó không gặp nhiều may mắn, thành công và hạnh phúc.


Mùng 1 Tết nên tránh những gì?


Ngày đầu năm mới nên tránh những điều gì?


Tránh mở tủ


Một số gia đình tránh mở tủ ngày đầu năm mới vì cho rằng mở tủ đón tài đồng nghĩa với việc “tống” vốn vào nhà. Dù là loại tủ nào, kể cả tủ đựng quần áo thì cũng không được mở vào ngày mùng 1 Tết, vì như vậy sẽ làm hao tài tốn của, không may mắn trong cả năm.


Tránh chụp ảnh hoặc chúc một người đang ngủ:


Vì đây là vị trí của người chết hoặc bệnh tật nên việc chụp ảnh hay chúc Tết lúc này không khác gì “chửi” họ ốm đau, chết chóc cả năm. Ngoại trừ việc nằm xuống để chụp ảnh …


Tránh gặp người khác trong ngày đầu tiên của Tết


Trong trường hợp đến nhà người khác chúc Tết, muốn chúc người đang ngủ nhưng không thể đợi lâu, tốt hơn hết khách nên đợi sự việc khác thay vì đánh thức người đó. Không chỉ khách khứa, ngay cả những người thân trong gia đình cũng không được đánh thức ai vào ngày này mà phải để mọi người tự đánh thức. Nếu không, người tuổi này sẽ quanh năm bị người khác xô đẩy trong công việc.


Tránh mặc quần áo màu đen (hoặc trắng).


Màu đen và trắng là màu của tang tóc, chết chóc. Thay vào đó, bạn nên mặc đồ màu hồng, đỏ, vàng, xanh… tạo sự hứng khởi, vui vẻ để đón năm mới.


Ăn gì để kiêng ăn vào ngày 1?


Ăn gì để kiêng ăn vào ngày 1?


Tránh xõa tóc


Một số gia đình gốc Hoa ở nông thôn Việt Nam thường không chịu cắt tóc cho con gái. Họ cho rằng mái tóc xõa gợi lên những hình ảnh ma quái, thế giới ngầm. Vì vậy, những ngày này, phái đẹp nên chọn những kiểu tóc buộc, tết, cắt gọn gàng khi ra ngoài.


Tránh về nhà bà ngoại mùng 1, mùng 4, mùng 5 Tết.


Theo phong tục xưa, con gái, con rể chỉ được về quê ăn Tết vào mùng 2 hoặc mùng 3, tránh mùng 1, 4, 5. Lý do là mùng 1, nhất. ngày quan trọng, họ buộc phải bày tỏ lòng hiếu thảo của Gia đình với cha mẹ, tổ tiên.


Để cả năm gặp nhiều may mắn và hạnh phúc, bạn nên tránh một trong những điều này Điều cấm kỵ trong 1 Bett trên để những điều xui xẻo không bao trùm lấy cơ thể bạn.


Bạn có thể quan tâm:Giới thiệuadmin

Với không gian sang trọng, hiện đại nằm giữa trung tâm thành phố Hà Nội, nơi của những bữa tiệc hoàn hảo, của buổi gặp mặt đầm ấm, gẫn gũi và là nơi của những món ăn ngon miệng cùng sự phục vụ chu đáo tận tình… Đó là những cảm nhận của thực khách về hai cơ sở của nhà hàng Sochu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud