Kiến Thức

Mojito Là Gì? Nguồn Gốc Của Mojito Và Các Loại Mojito Phổ Biến | Sochu.Vn

Rất thích và được yêu thích Mojito nhưng không rõ ràng Mojito là gì? Bạn muốn tìm hiểu về Nguồn gốc mojito Một loại mojito truyền thống và phổ biến. Mọi thứ sẽ được chia sẻ trong bài viết dưới đây. Mời các bạn cùng theo dõi!

Cocktail Mojito nổi tiếng

Mojito là một loại cocktail nổi tiếng (Ảnh: Internet)

Nói đến cocktail thì phải nhắc đến Mojito truyền thống, và nói đến mojito, có rất nhiều câu chuyện thú vị đằng sau nó. Chỉ có hương vị tuyệt vời là sự kết hợp giữa vị chua của chanh tươi, vị ngọt của đường hay trái cây, mùi thơm của lá bạc hà và vị cay của rượu rum nhẹ mà không hề thay đổi.

Mojito là gì?

Mojito là tên một loại cocktail rất nổi tiếng trên thế giới. Mojito pha từ soda, với vị the mát của bạc hà, vị chua của chanh kết hợp với vị nồng nàn của rượu rum. Thức uống trong suốt, nổi bật bởi màu xanh của lá bạc hà và chanh là hình ảnh quen thuộc của những ly mojito. Mojito thích hợp thưởng thức trong những ngày nắng nóng, vị chua chua, ngọt ngọt, cay cay của thức uống giúp bạn giải cơn khát và thư giãn hiệu quả.

Nguồn gốc của Mojito

Đầu tiên, Mojito được biết đến như một loại ma túy được đặt theo tên của Francis Drake – một thuyền trưởng dưới thời Nữ hoàng Anh. Năm 1586, khi đặt chân đến vùng đất Havana, Cuba với khối lượng kho báu khổng lồ vừa cướp được sau chuyến du lịch Tây Ban Nha. Nhà vua Tây Ban Nha khi đó đã cảnh báo người dân Cuba về Drake, nhưng mọi người đều ngạc nhiên khi chỉ sau vài ngày ngắn ngủi, Francis Drake đã cập bến và rời khỏi Havana mà không rõ lý do và không động đến nó. Kho vàng được cất giữ trong thành phố.

Mojito có nguồn gốc ở Cuba

Mojito có xuất xứ từ Cuba (Ảnh: Internet)

Trên thực tế, sau chuyến đi Tây Ban Nha, thủy thủ đoàn của anh đã phải mắc bệnh kiết lỵ, bệnh còi cùng các triệu chứng khác do bị mắc kẹt trên biển quá nhiều ngày. Francis Drake đã tìm ra một loại dược thảo thích hợp để chữa bệnh cho thủy thủ đoàn, đó là nước lên men chính từ cây mía – tiền thân của rượu rum ngày nay, được gọi là “Aguardiente de cana”.

Đọc Ngay  Thạch găng là thạch gì? Thạch găng và sương sâm có gì khác nhau? | Sochu.Vn

Ông đã kết hợp nó với nước bạc hà, chanh và đường mía để loại bỏ vị cay khó chịu của loại rượu này. Công thức này được coi là khởi nguồn của món mojito nổi tiếng sau này. Người Cuba đặt tên đồ uống theo tên ông – họ gọi nó là Drak, Drak hoặc Drak, tùy thuộc vào cách phát âm của mỗi người.

Giai thoại về Ernest Hemingway và mojitos

Vào giữa những năm 1800, mojitos trở nên phổ biến hơn nhờ sự thay đổi công thức của công ty Bacardi. Và nó trở nên nổi tiếng hơn trên khắp thế giới vào những năm 1940, khi nhà văn nổi tiếng Ernest Hemingway trở thành một tín đồ cuồng nhiệt của thức uống này sau khi ghé thăm một quán bar địa phương ở Cuba có tên “La Bodeguita” del Medio.

Nhà văn Ernest Hemingway

Mojito là thức uống yêu thích của nhà văn Ernest Hemingway (ảnh: Internet)

Anh ấy đã viết lên tường dòng chữ thể hiện niềm đam mê của mình với thức uống này “Mi Mojito en la Bodeguita” (Mojito của tôi ở Bodeguita).

Đại văn hào thích uống mojito không đường nên “Papa Hemingway” và đặc biệt là “Hemingway Special” ra đời từ đó. Loại cocktail này được pha với Gustos Maracino (rượu mùi anh đào của Cuba) và / hoặc vỏ bưởi. Và cho đến tận bây giờ, dòng chữ này vẫn được lưu giữ trong cửa hàng, vừa là dấu hiệu viết tay của nhà văn nổi tiếng vừa thể hiện niềm tự hào của chủ nhân với món mojito trứ danh của mình.

Hành trình phát triển của Mojito

Công thức làm mojito vẫn được giữ nguyên cho đến khoảng giữa thế kỷ 19, khi công ty sản xuất rượu rum Barcadi nổi tiếng được thành lập, rượu rum được dùng để thay thế aguardiente, và sau đó nó được gọi là mojito. Một số người tin rằng cái tên mojito bắt nguồn từ từ tiếng Phi “mojo”, có nghĩa là câu thần chú, những người khác tin rằng mojito xuất phát từ từ “mojadito” trong tiếng Tây Ban Nha, một động từ chỉ sự ẩm ướt.

Đọc Ngay  Cách nấu phở sốt vang ngon danh bất hư truyền, bao người nhớ mong | Sochu.Vn

Tìm hiểu các nguyên liệu chính để làm mojito truyền thống

Trong công thức mojito truyền thống, nguyên liệu chính được sử dụng để làm ra nó bao gồm: lá bạc hà, soda, chanh tươi, đường và rượu rum.

Nguyên liệu để làm mojito

Nguyên liệu làm mojito (ảnh: Internet)

Rum

Loại rượu rum thường được sử dụng để làm mojito là rượu rum trắng. Rum được coi là thành phần chính, và tạo nên hương vị tinh tế và nồng nàn cho mojito.

lá bạc hà

Lá bạc hà được sử dụng như một thành phần hương liệu cho mojitos. Trong quá trình pha chế, người pha chế sẽ vò nhẹ lá bạc hà để chiết xuất mùi thơm. Tuy nhiên, việc vò nát lá bạc hà cũng phải thực hiện khéo léo, tránh làm nát khiến thức uống có vị chát.

Nước ngọt

Soda được sử dụng trong pha chế mojito thường không có đường. Thành phần này được cho vào sau cùng, nó có tác dụng hòa quyện các nguyên liệu, tạo cảm giác sảng khoái khi thưởng thức một ly mojito.

chanh tươi

Chanh tươi sẽ được cắt thành từng đoạn nhỏ, cho vào ly rồi dùng lá vắt nhẹ lấy nước cốt. Những người pha chế chuyên nghiệp sẽ dùng lực vừa phải để vắt hết nước cốt chanh mà không chiết xuất tinh dầu khiến thức uống có vị đắng.

Đường phố

Tùy theo khẩu vị của người thưởng thức mà người pha chế có thể gia giảm lượng đường cho phù hợp. Tuy nhiên, lượng đường không quá lớn để tránh làm át vị của các nguyên liệu khác.

Cách làm mojito truyền thống

Nguyên liệu mojito truyền thống

  • Chanh tươi: 1 quả (cắt làm 4 miếng)
  • Bạc hà tươi (hoặc húng quế): 10 lá
  • Rượu rum trắng: 60 ml
  • Nước soda (câu lạc bộ): 90 ml
  • Đường mía hoặc mật mía: 2 muỗng canh

Cách làm mojito bạc hà sẵn truyền thống

  • Bước 1: Lá bạc hà rửa sạch, thay vì cho vào cối giã nát, bạn dùng thìa hoặc lá giã nhỏ với đường để lá bạc hà tiết ra tinh dầu, cho 5 lá bạc hà vào tay, vỗ đều là được. Đảo lá bạc hà và tỏa ra mùi thơm rất ngon.
  • Bước 2: Cắt chanh thành từng miếng nhỏ, cho vào ly, thêm 2 thìa đường cát rồi dùng lá vò nhẹ để chanh lấy nước cốt.
  • Bước 3: Tiếp theo cho vào ly rượu rum, lá bạc hà đã được giã nát nhẹ, dùng thìa khuấy nhẹ cho đến khi đường tan hết.
  • Bước 4: Thêm đá viên, đổ đầy soda vào ly, trang trí mojito với một nhánh lá bạc hà.
Đọc Ngay  Cách làm nui xào trứng thơm ngon bắt mắt cho bữa sáng cả gia đình | Sochu.Vn

Một loại mojito cổ điển phổ biến ở nhiều quốc gia (Ảnh: Internet)

Các mojitos phổ biến khác

Mojito nhiệt đới

Mojito truyền thống

Mojito truyền thống kết hợp với các loại trái cây nhiệt đới (ảnh: Internet)

Đây là một loại mojito truyền thống kết hợp với các loại trái cây và rau quả nhiệt đới. Bạn có thể trộn bất kỳ loại trái cây nào mình thích (dưa hấu, chanh dây, táo, đào …) để tạo nên nét lạ trong hương vị quen thuộc.

Rượu sâm banh mojito

Mojito dành cho những người yêu thích rượu sâm panh

Mojito cho những người yêu thích rượu sâm banh (Ảnh: Internet)

Loại mojito này thích hợp cho những ai cũng thích rượu sâm panh nhưng muốn thưởng thức với nhiều hương vị khác nhau. Sự kết hợp thú vị giữa rượu rum, rượu sâm banh với chanh và lá bạc hà sẽ mang đến cho bạn một thức uống lạ miệng.

Matcha Mojito

Matcha Mojito

Matcha Mojito kết hợp giữa trà xanh và rượu rum tẩm gia vị (Ảnh: Internet)

Matcha Mojito là sự hòa quyện giữa vị thơm mát của matcha, vị cay của rượu rum, vị the mát của bạc hà, vị chua của chanh và vị soda thanh mát. Món mojito biến tấu độc đáo này được rất nhiều tín đồ yêu thích.

Rượu Sake Mojito

Sake phiên bản mojito

Một phiên bản độc đáo của Sake Mojito (Ảnh: Internet)

Nếu các món mojito khác sử dụng rượu rum làm nguyên liệu chính thì phiên bản Sake Mojito lại sử dụng loại rượu sake nổi tiếng của Nhật Bản. Rượu sake có vị dịu hơn rượu rum nên được các chị em yêu thích, thích hợp cho những bữa tiệc nhẹ.

Mojito việt quất

Blueberry Mojito là một sự đổi mới trong công thức Mojito truyền thống. Từ quả chanh, người ta đã thay thế quả việt quất để tạo màu sắc và hương vị cho thức uống nhưng vẫn đảm bảo hương vị thơm ngon. Với công thức mojito việt quất, bạn làm giống như cách làm mojito truyền thống nhưng thay chanh tươi bằng việt quất tươi hoặc siro việt quất.

Mojito việt quất truyền thống

Blueberry Mojito là một biến thể của công thức truyền thống

Mojito dâu

Cách làm mojito dâu tây thơm ngon rất đơn giản. Bạn chỉ cần cắt nhỏ dâu tây, chanh tươi, thêm lá bạc hà nghiền nhẹ cùng với đường, rượu rum, đá viên và soda. Thao tác thực hiện tương tự như cách làm mojito bạc hà truyền thống.

Mojito dâu

Hương vị ngọt ngào dễ chịu của ly mojito dâu tây (ảnh: Internet)

điều tôi biết Mojito là gì? Sẽ giúp người pha chế có thêm kiến ​​thức về thức uống có cồn nổi tiếng thế giới. Tìm hiểu và học cách pha chế một ly Mojito truyền thống và hiện đại sẽ giúp các bartender tương lai ghi điểm với nhà tuyển dụng và khách hàng.

Để tham khảo thêm một số kiến ​​thức và kỹ năng pha chế, hãy thường xuyên cập nhật trang web của chúng tôi. Bạn có thể đăng ký khóa học pha chế tại DPCAAu để học ngay những bí quyết pha chế đồ uống thơm ngon, hấp dẫn.

Giới thiệuadmin

Với không gian sang trọng, hiện đại nằm giữa trung tâm thành phố Hà Nội, nơi của những bữa tiệc hoàn hảo, của buổi gặp mặt đầm ấm, gẫn gũi và là nơi của những món ăn ngon miệng cùng sự phục vụ chu đáo tận tình… Đó là những cảm nhận của thực khách về hai cơ sở của nhà hàng Sochu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud