Kiến Thức

Mochi là gì? Các loại bánh mochi và cách bảo quản bánh mochi | Sochu.Vn

1. Mochi là gì?

Nhiều người Việt Nam khi ăn bánh mochi có cảm giác như đang ăn bánh bao, vì lớp vỏ bánh bên ngoài mềm dẻo, ăn rất thú vị.

Mochi là một loại bánh có nhân ngọt và là một loại bánh truyền thống nổi tiếng ở Nhật Bản. Loại bánh này không chỉ xuất hiện trong đời sống hàng ngày của người Nhật mà còn mang ý nghĩa thiêng liêng vào các dịp lễ, tết ​​Rosh Hashanah ở Nhật Bản. Ông đã xuất hiện cách đây rất lâu, vào giữa thế kỷ 18, tại thủ đô Edo.

Tại sao mochi lại có ý nghĩa đối với người Nhật?

Có được điều này là do bánh được làm bằng gạo dẻo và thơm ngon. Và hạt gạo được người Nhật coi là thứ tinh túy và quý giá nhất mà đất trời đã ban tặng. Vì vậy, mochi còn mang một ý nghĩa may mắn mà các vị thần muốn ban tặng cho loài người.

2. Bánh mochi truyền thống trông như thế nào?

Bánh Mochi nặng, có hình tròn, vừa lòng bàn tay người lớn và thường được làm 3 lớp:

  • Lớp ngoài: làm bằng gạo nếp được tuyển chọn và làm rất cẩn thận, lớp vỏ bánh dẻo.
  • Lớp giữa: nhân đậu đỏ.
  • Lớp lõi bên trong: thường là kem.
Đọc Ngay  Mít ruột đỏ là mít gì? Nơi mua mít ruột đỏ và giá thành của giống mít này | Sochu.Vn

Bánh mochi truyền thống trông như thế nào?

3. Sự thật thú vị về bánh mochi của Nhật Bản

Bánh gạo và mochi đánh một cách có đầu tư

Hầu hết mọi công đoạn làm bánh mochi đều được bàn tay khéo léo của người thợ làm ra chăm chút tỉ mỉ. Sau khi người ta hấp gạo với đường cát, người ta sẽ tiếp tục đánh hỗn hợp.

Bánh gạo và mochi đánh một cách có đầu tư

Người Nhật giã hỗn hợp gạo trong cối gỗ lớn, công việc cần sự phối hợp của hai người. Một người sẽ có nhiệm vụ nâng và đảo bột gạo trong cối, còn một người sẽ nâng lưỡi gỗ để công việc giã được diễn ra liên tục và nhanh nhất có thể.

Giã gạo để làm bánh mochi rất nghệ thuật

Bước này tưởng chừng dễ nhưng lại rất khó, bởi người nhào bột phải thực sự có kinh nghiệm về tay nghề và tính toán thời gian phối hợp nhịp nhàng với người kia.

Để bánh mochi giữ được lâu và ngon, bạn hãy giã gạo thật nhuyễn.

Mochi hình vuông thay vì hình tròn

Bánh mochi ngày nay được làm hình tròn, nhỏ bằng lòng bàn tay, nhưng trước đây bánh này được làm hình vuông và khá lớn. Tại sao?

Nó có lẽ bắt nguồn từ những bà nội trợ làm bánh mochi từ thời đại mới. Khi đó, nhiều bà nội trợ rủ nhau làm bánh ở sân chung (vì bếp rất nhỏ), mỗi người góp một số nguyên liệu làm bánh và cùng làm nên chiếc bánh mochi có hình vuông và khá to. Mỗi người chia nhau một ít để ăn, và chiếc bánh mochi lúc đó tượng trưng cho tình làng nghĩa xóm.

Đọc Ngay  Quà Tặng Cho Người Mệnh Thủy, Quà Tặng Phong Thủy Tại PNJ | Sochu.Vn

Mochi hình vuông thay vì hình tròn

Ngày nay, bánh mochi hình tròn giống mặt trăng tròn, tượng trưng cho sự no đủ, dư dả và thịnh vượng của người Nhật.

Ngày Mochi 10/10

Nếu bạn để ý thì ngày 10 tháng 10 là ngày hội thể thao toàn quốc, và ngày này còn được gọi là ngày Mochi.

Ngày Mochi 10/10

Vì mochi được làm từ gạo nên gạo là thực phẩm cung cấp chất dinh dưỡng giúp cơ thể có năng lượng theo thời gian.

Đồng thời, đây cũng là món bánh được các vận động viên và người dân Nhật Bản hoạt động thể thao rất yêu thích.

Mochi có nhiều phiên bản và nhiều cách thưởng thức

Bánh Mochi không chỉ có một loại nhân mà có rất nhiều loại nhân khác nhau tùy theo nhu cầu của người ăn và từng địa phương ở Nhật Bản, thậm chí cách thưởng thức món bánh này cũng độc đáo không kém các loại bánh khác. :

Bánh Dango: Người Nhật ăn vào Tết Trung thu.

Bánh Dango cũng là một loại bánh mochi của Nhật Bản

Bánh Kashiwamochi: Bánh có nhân đậu đỏ và phủ lá sồi, người Nhật thường ăn vào ngày Tết thiếu nhi.

Kashiwamochi Bánh

Iwaimochi: nhân đậu đỏ, ăn vào các dịp lễ tết, mừng thọ, nhập trường, v.v.

Iwaimochi

Bánh Nagamashi: Vỏ bánh thường có 4 màu (vàng, hồng, trắng và xanh), bề mặt in hình hoa anh đào, đặc sản của tỉnh Toyama (Nhật Bản).

Bánh Zondamochi: Bánh mochi ăn kèm với đậu nành nghiền nhỏ trộn với đường và một chút muối.

Bánh zondamochi

Natomochi: Mochi với tương đậu nành lên men.

Đọc Ngay  Chuyên gia lý giải đầy bất ngờ | Sochu.Vn

Natomochi

Kusa Mochi: Có mùi thơm như mùi ngải cứu và có màu xanh đặc trưng, ​​nhân bánh là mứt đậu đỏ.

Kusa Mochi

Oshiroku: Một chút giống như chè trôi nước của Việt Nam, và đi kèm với đậu azuki của Nhật Bản.

Oshiroku

Chikra Odon: Đó là udon nhưng với mochi.

Chikra Odon

Zuni: Súp với rau và mochi, thường được ăn vào lễ Rosh Hashanah.

zuni

Mochi Kinaku: Mochi được nướng trong lò, sau đó rắc đường và tương rang (được gọi là Kinako).

Mochi Kinaku

Mochi Hanibira: Hay còn gọi là Mochi Mochi, một loại bánh dẹt, lớp ngoài màu trắng để lộ nhân mocha đỏ bên trong và nhân bên trong là mứt đậu đỏ anko.

Mochi Hanibira

Và có rất nhiều loại mochi được biến tấu theo nhiều cách khác nhau và người Nhật đặt tên riêng, thay vì gọi là bánh mochi.

4. Cách bảo quản mochi?

Để bảo quản mochi, bạn có thể áp dụng 2 cách như sau:

cách 1: Cho mochi vào tủ lạnh hoặc tủ đông.

  • Nếu đông lạnh, thời hạn sử dụng khoảng 10 ngày.
  • Để trong tủ lạnh, hạn sử dụng khoảng 7 ngày.

cách 2: Bạn có thể để bánh mochi ở nhiệt độ phòng (bên ngoài), thời gian sử dụng bánh từ 8 đến 10 tiếng sẽ ngon hơn.

Làm thế nào để bảo quản mochi?

Vậy mochi là gì – giờ đây không còn là thắc mắc đối với bạn nữa. Cùng vào bếp với Điện máy XANH để khám phá thêm nhiều thú vui ẩm thực nhé!

Biên tập bởi Nguyễn Loan Minh Trang • Đăng ngày 08/12/2018

Giới thiệuadmin

Với không gian sang trọng, hiện đại nằm giữa trung tâm thành phố Hà Nội, nơi của những bữa tiệc hoàn hảo, của buổi gặp mặt đầm ấm, gẫn gũi và là nơi của những món ăn ngon miệng cùng sự phục vụ chu đáo tận tình… Đó là những cảm nhận của thực khách về hai cơ sở của nhà hàng Sochu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud