Kiến Thức

Miso là gì? Phân loại miso và các món ăn hấp dẫn với miso | Sochu.Vn

1. Miso là gì?

Nguồn gốc của miso

Miso hay còn gọi là tương miso, được coi là một loại gia vị thông dụng được người Nhật sử dụng trong các bữa ăn gia đình; Tương tự như xì dầu Việt Nam hay xì dầu Trung Quốc.

Theo nghiên cứu khảo cổ học, miso bắt đầu từ thời Jomon, thường được dùng trong các bữa ăn gia đình cùng với các món chiên, xào, hấp, … và trở thành nguyên liệu truyền thống của Nhật Bản.

Đặc điểm của miso

Miso được làm từ đậu nành, gạo, lúa mạch và sau đó lên men với muối và nấm kojikin để tạo ra một loại nước sốt đặc để dùng chung với rau, thịt và cá, và làm gia vị cho món súp miso nổi tiếng của Nhật Bản.

Miso được coi là nguyên liệu truyền thống của Nhật Bản với vị mặn ngọt, men nồng và mùi thơm đặc trưng. Tùy theo vùng miền và khẩu vị của mỗi người mà sốt miso có vị mặn ngọt, màu sắc khác nhau.

Đặc điểm của miso

2. Phân loại thuế

Sắp xếp theo thành phần

Nếu phân loại theo thành phần, miso được chia thành 4 loại: miso gạo, miso lúa mạch, miso đậu và miso hỗn hợp. Phổ biến nhất là gạo miso, chiếm 80% nhu cầu.

Đọc Ngay  Check in quán cafe Hồ Trên Mây Đà Lạt siêu HOT (+giá vé) -Halotravel | Sochu.Vn

cơm miso: Được sản xuất bằng cách lên men gạo và đậu nành. Hương vị và màu sắc tùy thuộc vào khu vực và khí hậu, những nơi lạnh giá như Hokkaido hoặc Tohoku thích miso đỏ mặn, trong khi ở các khu vực phía tây Osaka miso trắng có vị ngọt nhẹ được ưa chuộng hơn.

Miso lúa mạch: Như tên cho thấy nó bao gồm lúa mạch và đậu nành lên men. Các khu vực phổ biến nơi loại miso này được sử dụng ở Trung Quốc, Shikoku và vùng Kyushu.

Đậu Miso: Nguyên liệu duy nhất được sử dụng là đậu nành để lên men, đây là nguyên liệu đặc trưng thường được sử dụng ở vùng Tokai.

Miso hỗn hợp: Được làm từ nguyên liệu chính là đậu nành và trộn từ 2 loại miso trở lên, trải qua quá trình lên men giống như các loại miso khác.

Sắp xếp theo thành phần

Sắp xếp theo màu sắc hoặc mùi vị

Thành phần cơ bản của tất cả các loại miso gần như giống nhau, nhưng tùy theo vùng miền và cách làm mà miso có màu sắc và hương vị khác nhau. Sự khác biệt là do phản ứng Maillard xảy ra trong quá trình lên men, tạo cho nó một màu đỏ, trắng hoặc hơi sẫm hơn.

Miso trắng: Khi đun sôi đậu nành, lượng đường và protein sẽ chảy ra, trong khi trộn với men hoặc gạo tinh luyện, quá trình lên men được thực hiện trong thời gian ngắn vài tuần để hương vị sẽ ngọt hơn và miso sẽ có màu trắng. .

Đọc Ngay  Năm 2022 tuổi Hợi hợp màu gì kỵ màu nào để gia tăng may mắn? | Sochu.Vn

miso màu đậm nhạt: Nó là một màu hỗn hợp của miso đỏ và trắng. Thời gian lên men ngắn hơn, khoảng 3 tháng đến một năm.

Miso đỏ: Để có màu đỏ sẫm, trong quá trình chế biến sẽ trải qua nhiệt độ cao, lên men trong thời gian dài khoảng hai năm, vị sẽ mặn hơn do thời gian lên men lâu.

3. Món ngon với tương miso

1. Mì miso

Món mì miso thơm ngon, nước sốt chua chua ngọt ngọt hòa quyện cùng sợi mì dai dai, sườn mềm ngọt sẽ là món ăn đặc biệt hấp dẫn cho gia đình trong những ngày thời tiết se lạnh.

Mì miso

2. Súp miso

Súp miso là một món súp truyền thống đặc trưng của Nhật Bản. Món canh chua ngọt với rong biển và đậu hũ béo ngậy vô cùng bổ dưỡng và thơm ngon, dùng với cơm trắng sẽ đổi vị cho bữa cơm gia đình thêm đa dạng đấy!

Súp miso

3. Mì udon gà sốt miso

Mì udon đậm đà, nước súp ngọt thanh, thịt gà hoặc thịt bò mềm và kim chi thơm ngon cùng với hương thơm đặc biệt của miso sẽ khiến món ăn trở nên tuyệt vời và hấp dẫn hơn.

Mì udon gà sốt miso

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thành phần của miso, cách phân loại và các món ăn hấp dẫn từ miso. Bạn có thể xem thêm một số bài viết liên quan tại chuyên mục Mẹo vặt vào bếp của Điện máy XANH nhé!

* Xem xét và tổng hợp thông tin từ Wikipedia

Biên tập bởi Nguyễn Ngọc Phương Trinh • Đăng ngày 11/11/2020

Đọc Ngay  Topping là gì? Cách làm các loại topping cho trà sữa quen thuộc | Sochu.Vn

Giới thiệuadmin

Với không gian sang trọng, hiện đại nằm giữa trung tâm thành phố Hà Nội, nơi của những bữa tiệc hoàn hảo, của buổi gặp mặt đầm ấm, gẫn gũi và là nơi của những món ăn ngon miệng cùng sự phục vụ chu đáo tận tình… Đó là những cảm nhận của thực khách về hai cơ sở của nhà hàng Sochu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud