Kiến Thức

Mì ramen là gì? Các loại mì ramen Nhật Bản nổi tiếng | Sochu.Vn

1. Ramen là gì?

Ramen là một món ăn truyền thống ở Nhật Bản. Món ăn này gồm có sợi mì, nước dùng thường được ninh từ xương heo, gà hoặc cá, ăn kèm với các món như thịt heo thái mỏng (char siu), rong biển khô (nori). , măng chua (menma) và hành lá.

Nguồn gốc của ramen vẫn là một câu hỏi chưa được giải đáp. Nhiều người cho rằng ramen có nguồn gốc từ Trung Quốc, nhưng họ không biết nó du nhập vào Nhật Bản từ khi nào. Các nguồn khác cho rằng vào đầu thế kỷ 20, ramen đã được phát minh ra ở Nhật Bản.

Theo chuyên gia về ramen, ông Osaki Hiroshi, cửa hàng ramen đầu tiên được mở bên trong Yokohama vào năm 1910. Từ những năm 1980, ramen dần trở thành một biểu tượng văn hóa của Nhật Bản và lan rộng ra khắp thế giới. Năm 1994, một khu phố nhỏ ở Yokohama đã chính thức khai trương bảo tàng ramen với nhiều hiện vật về sự ra đời và tiến hóa của món ăn này.

Lịch sử mì ramen

2. Thành phần chính của mì ramen

mỳ ống

Mì ramen được làm từ bốn thành phần cơ bản: bột mì, nước, muối và nước tro tàu. Nước tro tàu là nguyên liệu cần thiết trong cách làm mì vằn thắn vì nó giúp tăng độ cứng, màu vàng cũng như hương vị đặc trưng của sợi mì.

Sợi mì Ramen có nhiều hình dạng và độ dài khác nhau, có thể mỏng, dày, xoăn, thẳng hoặc tròn, vuông tùy thuộc vào nơi sản xuất của từng địa phương.

Mì ramen

Sử dụng nước

Súp ramen thường được nấu từ xương heo, gà hoặc bò, và kết hợp với các nguyên liệu khác như xương bò, nấm đông cô (shiitake), Kết hợp (tảo bẹ), katsuobushi (mẩu vụn Jack cá ngừ khoai tây chiên khô thành mỏng), Nivoshi (cá mòi khô) và hành tây.

Đọc Ngay  TOP 3 cách làm ức gà xào nấm thơm ngon hấp dẫn | Sochu.Vn

Ngoài ra, nước lèo còn được nêm nếm thêm các loại gia vị khác để tạo nên hương vị đặc trưng cho mì như muối (shou), nước tương (shou) và miso.

Mì ramen

Bổ sung

Để tăng thêm hương vị cho món mì, ramen sẽ được thêm vào một số lớp phủ như sau:

Thịt lợn

Có 3 loại thịt lợn chính được sử dụng trong mì ramen: Chashu (thịt sioux), Xương rồng (thịt viên nấu trong nước tương và rượu mirin), Thịt lợn muối xông khói (Thịt lợn hun khói).

Char siu mì ramen

rau

Rau tươi bao gồm hành lá, tỏi băm, giá đỗ, hạt bắp và bắp cải, …

Rau khô bao gồm: nấm kim châm, mộc nhĩ, tảo, wakame (một loại rong biển mỏng ở Nhật Bản), Benny Shuga (gừng Nhật ngâm, màu đỏ).

Rau mì ramen

trứng luộc chín

Trứng trong ramen – được gọi là Ajitsuka Tamago. trứng Nó sẽ được nấu với đào, sau đó ướp với rượu ngọt và nước tương trong vài giờ.

Trứng luộc ngâm nước tương hoặc rượu ngọt

Chả cá

Bánh mì chả cá được gọi là Narutomaki hoặc kamabuko. Một loại bánh cá được làm từ cá với thịt trắng, sau đó được xay, cuộn, tạo hình và hấp. Mỗi cây chả cá khi cắt ra sẽ có một vòng xoáy màu hồng ở giữa.

Bánh mì chả cá

3. Các loại mì ramen

Shoyo Ramen

Trong tiếng Nhật, Shoyu có nghĩa là nước tương nên sợi mì Shoyu Ramen sẽ có màu nâu đặc trưng, ​​có mùi thơm nhẹ của đậu nành. Ngoài ra, sợi mì sẽ được làm nhỏ giúp nước súp thấm vào và ngon hơn khi ăn.

Súp shoyu ramen thường được làm từ thịt gà nấu với rau và nước tương. Ngoài ra còn ăn kèm với hành lá, rong biển, măng khô, trứng luộc, chả cá, …

Đây là một trong những món mì phổ biến nhất ở Tokyo và được nhiều nước trên thế giới biết đến.

Mì shoyu Ramen

Shoyo Ramen

Shio trong tiếng Nhật có nghĩa là “muối”, vì vậy loại ramen này được nấu với nhiều loại muối khác nhau kết hợp với thịt gà hoặc cá, đôi khi cũng sử dụng cả xương heo. Nó được coi là món súp lâu đời nhất ở Nhật Bản và khá cầu kỳ.

Shia Ramen có nước dùng màu vàng nhạt, khá trong và có vị mặn đậm đà. Món mì này thường được ăn kèm với xá xíu hoặc mận ngâm chua, chả cá, trứng luộc và một số loại rau khác.

Đọc Ngay  Phụ nữ mách nhau dùng vitamin E để trẻ-đẹp, liệu có tác dụng? Những ai không nên uống vitamin E? | Sochu.Vn

Mì shoyu Ramen

Shoyo Ramen

Miro Ramen chỉ mới xuất hiện từ năm 1960 tại Hokkaido. Khác với shio ramen, miso ramen có vị hơi ngọt cùng với mùi thơm đặc trưng hấp dẫn.

Nước lèo của loại mì này thường được nấu từ thịt gà kết hợp với cá, hoặc đôi khi cũng được kết hợp với mỡ lợn đã được nấu trong nhiều giờ. Ngoài ra, sợi mì miso ramen cũng dày, cong và dai hơn các loại mì khác.

Mì shoyu Ramen

Tonkotsu Ramen

Nước dùng của Tonkocho Ramen khá đặc, có màu trắng nhạt do được ninh từ xương và mỡ lợn. Đó là lý do tại sao nó có vị béo ngậy và nhiều dầu như sữa và vị ngọt từ xương.

Tonkotsu ramen có sợi mì khá nhỏ và được ăn kèm với thịt lợn, gừng đỏ ngâm chua và một số loại rau.

Tonkotsu Ramen

Zukman Ramen

Tsukemen Ramen còn được gọi là mì lạnh và chủ yếu được người Nhật ăn khi thời tiết nóng bức. Điểm khác biệt so với các loại mì khác là Tsukman Ramen sẽ được tách thành 2 tô: một tô mì và một tô súp. Trong khi ăn, thực khách sẽ nhúng mì với nước lèo và thưởng thức.

Súp Zukman sẽ được nấu trong nhiều giờ với xương heo hoặc hương vị hải sản cô đặc, thậm chí nấu với các loại rau củ tùy nơi chế biến. Do đó nó sẽ khá đặc, có màu sẫm và hương vị đậm đà hơn các loại ramen khác.

Mì ramen Zukman

Sapporo Ramen

Sapporo Ramen có nguồn gốc từ thành phố Sapporo – tỉnh Hokkaido. Nước dùng của Sapporo sẽ được nấu từ xương heo đun sôi trong nhiều giờ, sau đó sẽ cho thêm nước tương miso để tạo độ sệt và đậm đà.

Sapporo ramen thường được ăn với sợi mì dày, kết hợp với bơ và ngô.

Sapporo Ramen

Ramen kata

Hakata Ramen có nguồn gốc từ miền nam Nhật Bản, thành phố Fukuoka trên đảo Kyushu. Loại mì vằn thắn này có nước dùng màu trắng sữa, khá đặc do được ninh với xương heo trong nhiều giờ. Sợi mì cũng được làm nhỏ và mỏng, ăn kèm với thịt xá xíu và hành lá.

Đọc Ngay  Phấn hoa và các công dụng thần kì không phải ai cũng biết | Sochu.Vn

Ngoài ra, món bún này còn có thể cho thêm ít tỏi giã nhỏ, vừng, gừng đỏ để tăng mùi và màu.

Mì ramen kata

Kitakata Ramen

Kitakata Ramen là đặc sản của thành phố Kitakata, đây cũng là một trong những loại ramen nổi tiếng nhất Nhật Bản. Món ăn có nước dùng đậm đà, sợi mì to, ăn kèm với măng luộc, hành lá và khá nhiều thịt xá xíu.

Kitakata Ramen

Wakayama Ramen

Wakayama Ramen là đặc sản của tỉnh Wakayama, nằm ở phía nam tỉnh Osaka. Nước dùng của món ramen này có 2 loại là shoyu nhẹ và shoyu đậm đà, nhưng cả hai đều không có cảm giác ngấy của mỡ nên rất dễ ăn.

Món wakayama khá đơn giản bao gồm chan mì với nước dùng, vài lát xá xíu, trứng luộc hoặc cá thu. Vì lượng thức ăn trong tô tương đối ít nên khi dùng wakayama, thực khách thường ăn sushi ông nội, đây cũng là điểm khác biệt giúp loại ramen này tạo nên điểm nhấn khác biệt.

Wakayama Ramen

Onomichi Ramen

Onomichi ramen có nước dùng từ mỡ heo chiên giòn kết hợp với vị đậm đà của nước tương shoyu. Món ăn gồm những sợi mì mỏng, thẳng và mềm, ăn kèm với hành lá, thịt xá xíu, măng ngâm chua và một chút mỡ lợn để tăng vị thơm.

Onomichi Ramen

Kotta Ramen

Hakodate Ramen có nước dùng được ninh từ xương heo và gà trong nhiều giờ kết hợp với shio – một loại nước tương. Vì vậy, Hakodate có nước súp khá trong, vị nhẹ và thanh đạm.

Kotta Ramen

Kuroma Ramen

Ở thành phố Fukuoka trên đảo Kyushu, ngoài Hakata Ramen thì Kurume Ramen cũng rất nổi tiếng. Món ăn sử dụng sợi mì khá to, nước dùng cũng được nấu từ xương heo nhưng hương vị đậm đà hơn kata ramen.

Kuroma Ramen

Kagoshima Ramen

Có nguồn gốc từ Kyushu, nhưng Kagoshima ramen không bị ảnh hưởng bởi hương vị của các loại ramen khác. Thay vào đó, nước dùng của món ăn sẽ là hỗn hợp của thịt lợn, thịt gà, khô cá sặc, rau cải, nấm hương khô và hành lá. Chính vì vậy, cô đã mang đến một món ramen có hương vị nhẹ nhàng, khác hẳn với các loại ramen khác ở khu vực này.

Kagoshima Ramen

Mong rằng với những thông tin hữu ích trên, bạn đã có thể nắm được sơ lược về khái niệm, xuất xứ cũng như các loại mì ramen nổi tiếng ở Nhật Bản. Điện máy XANH hẹn gặp lại bạn ở những bài viết sau trong chuyên mục mẹo vặt bếp núc nhé!

* Tham khảo và tổng hợp thông tin từ nguồn Wikipedia

Biên tập bởi Đoàn Trâm Anh • Đăng ngày 22/03/2021

Giới thiệuadmin

Với không gian sang trọng, hiện đại nằm giữa trung tâm thành phố Hà Nội, nơi của những bữa tiệc hoàn hảo, của buổi gặp mặt đầm ấm, gẫn gũi và là nơi của những món ăn ngon miệng cùng sự phục vụ chu đáo tận tình… Đó là những cảm nhận của thực khách về hai cơ sở của nhà hàng Sochu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud