Kiến Thức

Mèo tai cụp – 7 sự thật về giống mèo đáng yêu này | Sochu.VnScottish Fold là một giống mèo có nguồn gốc từ Anh và nhanh chóng trở nên nổi tiếng sau khi những người nổi tiếng như Taylor Swift và Ed Sheeran đăng ảnh về chúng trên Instagram.

Nguồn gốc của mèo có tai

Scottish Fold được biết đến với sự đột biến gen tự nhiên khiến tai của nó bị gập lại. Tất cả mèo Scotland đều là hậu duệ của một con mèo lông trắng tên là Susie, được phát hiện tại một trang trại gần Cooper Angus, Scotland, vào năm 1961.

Mèo có đôi tai gấp - 7 sự thật về giống mèo quyến rũ này - 1

Mèo có đôi tai gấp - 7 sự thật về giống mèo quyến rũ này - 2

Đến năm 1966, giống chó này bắt đầu được đăng ký trong Cơ quan Đăng ký Phả hệ Mèo Anh (GCCF). Vào năm 1970, GCCF đã ngừng niêm yết nếp gấp mới do lo ngại về các rối loạn tai và các vấn đề về thính giác.

Sau đó, sự phổ biến của giống mèo này ở Anh dần suy yếu và những người yêu mèo ở Hoa Kỳ đã nhận nuôi và trở nên rất yêu thích giống mèo Scottish Fold này, giúp phổ biến nó trên toàn thế giới.

Sự thật ít biết về nếp gấp ở Scotland

1. Tai cụp do đột biến

Theo Hiệp hội Mèo quốc tế, “tai ngược là một đột biến tự phát và là kết quả của một gen trội không hoàn chỉnh dẫn đến mèo có tai gấp cũng như mèo thẳng.” Ảnh hưởng dễ nhận thấy nhất ở loài mèo này là đôi tai ngắn và gấp, cũng có thể ảnh hưởng đến phần còn lại của cơ thể, đặc biệt là rối loạn sụn.

Mèo có đôi tai gấp - 7 sự thật về giống mèo quyến rũ này - 3

2. Scottish Fold ban đầu được sinh ra với đôi tai thẳng

Trong khi những người Scottish Folds được biết đến với đôi tai đặc trưng của họ, chúng thực sự được sinh ra với đôi tai thẳng. Tai của chúng dài dần khi chó con được 18 đến 24 ngày tuổi. Nhìn chung, bố mẹ bị tai biến sinh ra khoảng 50% mèo có tai gấp và 50% mèo bình thường có tai thẳng.

Đọc Ngay  Loạn thị và cận thị cái nào nặng hơn? | Sochu.Vn

Mèo có đôi tai gấp - 7 sự thật về giống mèo quyến rũ này - 4

3. Không nuôi chung với mèo tai cụp

Mèo Scottish Fold không bao giờ được lai tạo với nhau do lo ngại về đạo đức, những chú chó con sinh ra có thể mắc các vấn đề về thoái hóa. Gấp nếp thường được lai tạo với chó lông ngắn Mỹ hoặc chó lông ngắn Anh. Hoặc lai tạp với các giống mèo khác, và xác suất mèo con sinh ra bị tai gấp là khá thấp nên giá của giống mèo này khá đắt so với các giống mèo cảnh khác.

Mèo có đôi tai gấp - 7 sự thật về giống mèo quyến rũ này - 5

4. Có 3 cấp độ nhỏ tai

Nếp Scotch được phân thành ba loại: đơn, gấp đôi và gấp ba. Ban đầu, mèo tai cụp chỉ có một nếp gấp ở tai, hơi uốn cong. Sau quá trình lai tạo, các nhà lai tạo sẽ cho ra đời những chú mèo có tai gấp nếp chứ không phải tai gấp đơn.

Đặc biệt là đối với những đôi tai có 3 nếp gấp hoặc tai được đặt phẳng so với đầu sẽ khiến đầu trông tròn hơn. Loại này hiếm hơn hai loại trên. Những chiếc tai hình mũ nhỏ hơn, gấp chặt được ưa chuộng hơn những chiếc tai có nếp gấp và những chiếc tai to, lỏng lẻo.

Mèo có đôi tai gấp - 7 sự thật về giống mèo quyến rũ này - 6

5. Mèo gập đôi tai có thể ngồi như người

Mèo có đôi tai gấp được biết đến với tính cách ngọt ngào và rất thông minh và vui tươi. Chúng cũng nổi tiếng với tư thế ngồi giống con người để thưởng thức hoặc chơi với đồ vật.

Mèo có đôi tai gấp - 7 sự thật về giống mèo quyến rũ này - 7

6. Scotty Fold thích được vuốt ve nhẹ nhàng

Mèo có đôi tai gập lại thích được vuốt ve nhẹ nhàng, chúng không thích những hành động thái quá khi được ôm ấp, âu yếm hoặc cưng chiều cả ngày. Đặc biệt là về phần đuôi, đôi khi có thể bị cứng. Mẹo khi mua mèo Scottish Fold là bạn phải kiểm tra độ mềm dẻo của đuôi nó, nhưng bạn phải vuốt nhẹ.

Mèo có đôi tai gấp - 7 sự thật về giống mèo quyến rũ này - 8

7. Giống mèo lâu đời nhất

Mặc dù nếp gấp Scotland không phải là giống duy nhất được biết đến với đôi tai gấp khúc, nhưng chúng là loài lâu đời nhất trong số các loài có nếp gấp. Một số loài linh miêu có nguồn gốc từ Trung Quốc đã được ghi nhận, nhưng chúng chưa được phát triển thành một giống.

Mèo có đôi tai gấp - 7 sự thật về giống mèo quyến rũ này - 9

Hiệp hội những người yêu thích mèo (CFA) cho biết: “Hiện tại, chỉ những chú mèo Scottish Fold mới được phép tham gia chương trình”. Đặc biệt hơn, chỉ những chú mèo Scottish Fold với đôi tai gấp phẳng mới được coi là chất lượng.

Đọc Ngay  Mâm cơm cúng ông Táo cần những gì và bày thế nào đẹp đúng nhất? | Sochu.Vn

Đặc điểm tính cách của mèo có tai

Những con mèo này được biết đến với bản tính thoải mái và thân thiện. Chúng thích nghi với các loài động vật khác một cách nhanh chóng, miễn là chúng được làm quen với chúng từ khi còn nhỏ.

Mèo có đôi tai gấp - 7 sự thật về giống mèo quyến rũ này - 10

Mèo tai cụp rất gắn bó với người cầm của chúng từ khi còn nhỏ, chúng khá tình cảm và thích được ôm ấp. Chúng tinh nghịch và vui tươi, mặc dù chúng không hiếu động như một số loài mèo khác. Đặc biệt, họ rất thích các hoạt động ngoài trời.

Mèo có đôi tai gấp - 7 sự thật về giống mèo quyến rũ này - 11

Mèo nếp gấp Scotland khá thông minh nên cần được kích thích nhiều về mặt tinh thần. Chúng thích chơi với đồ chơi và trò chơi giải đố. Thích tìm kiếm và thậm chí có thể được huấn luyện để chơi trốn tìm. Tuy nhiên chúng khá cứng đầu, bạn phải huấn luyện chúng từ nhỏ để thuần thục các bài tập huấn luyện mà bạn đưa ra.

Mèo gấp có thích nghi với việc nuôi ở nhà không?

Mèo Scottish fold đặc biệt thích hợp để nuôi tại nhà, sống cùng gia đình như một người bạn thực sự. Chúng có thể làm tốt với trẻ nhỏ miễn là chúng không ghép vần quá nhiều.

Mèo có đôi tai gấp - 7 sự thật về giống mèo quyến rũ này - 12

Họ có thể làm bạn với người lớn tuổi, thích gần gũi và âu yếm nhưng không thích cô đơn và cảm thấy buồn chán nếu bị bỏ mặc. Huấn luyện chúng đi vệ sinh đúng chỗ, cho ăn và không xả rác. Mèo tai cụp thích nghi tốt với các loài động vật khác trong gia đình.

Các loại bệnh thường mắc phải ở mèo bị tai

Tuổi thọ điển hình của mèo Scottish Fold là 15 năm. Chúng cũng dễ mắc bệnh thận đa nang (PKD và bệnh cơ tim.) Ngoài ra, chúng cũng dễ mắc bệnh thoái hóa khớp, thường ảnh hưởng đến đuôi, mắt cá chân và đầu gối và khiến chúng khó cử động.

Chăm sóc mèo có đôi tai gấp

1. Yêu cầu về thực phẩm và dinh dưỡng

Giống mèo Fold hầu như không có nhu cầu dinh dưỡng đặc biệt, rất dễ nuôi chúng và phát triển mạnh nhờ chế độ ăn giàu protein và chất béo. Chế độ ăn của mèo này cần đảm bảo lượng thịt tối thiểu trong mỗi bữa ăn, thậm chí chỉ ăn thịt. Thức ăn cho mèo có đầy đủ các loại thịt chất lượng là tốt nhất.

Mèo có đôi tai gấp - 7 sự thật về giống mèo quyến rũ này - 13

2. Hoạt động thể chất

Chú mèo mướp này cần tập thể dục hàng ngày để phát triển với các bài tập cơ bản cho mèo. Chúng có thể khá hoang dã trong một số trường hợp, đặc biệt là khi chúng còn nhỏ. Chúng thích chơi với nhiều đồ chơi và leo trèo và có thể học cách đi trên dây xích, đây có thể là một hình thức tập thể dục tuyệt vời.

Đọc Ngay  Top 20 loại tốt nhất giúp trị thâm và giảm nhăn hiệu quả | Sochu.Vn

Mèo có đôi tai gấp - 7 sự thật về giống mèo quyến rũ này - 14

3. Chăm sóc tóc

Chúng có thể cần chải lông mỗi tuần một lần để loại bỏ lông chết và ngăn ngừa xơ xác. Khi tắm, bạn có thể sử dụng dầu gội dành cho mèo, có thành phần nuôi dưỡng cho bộ lông mềm mại hơn.

Sau khi tắm xong cần lau hoặc sấy khô bộ lông, đừng để chúng bị ướt rất dễ mắc thêm bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe. Móng chân của chúng có thể cần được cắt tỉa khi chúng quá dài hoặc chúng có thể cào sàn để làm ngắn móng.

Mèo có đôi tai gấp - 7 sự thật về giống mèo quyến rũ này - 15

4. Vệ sinh răng miệng

Đánh răng để ngăn ngừa các bệnh về nướu. Những con mèo này rất thông minh, vì vậy chúng có thể được huấn luyện để làm quen với việc đánh răng một cách dễ dàng.

5. Vệ sinh tai

Tai của chúng nên được kiểm tra hàng tuần. Họ dễ bị tích tụ ráy tai và nhiễm trùng tai. Làm sạch tai bằng tăm bông hoặc khăn ẩm. Nếu bạn nhận thấy một rối loạn tai như lở loét, nấm hoặc nhiều rận, bạn nên liên hệ với trung tâm chăm sóc thú y để được tư vấn và điều trị.

một chuyến tàu

Mèo tai gập khá thông minh nhưng cũng khá bướng bỉnh nên việc huấn luyện gặp nhiều khó khăn. Họ có thể học cách làm điều gì đó, nhưng điều đó không có nghĩa là họ sẽ học khi bạn yêu cầu. Những con mèo này thường học cách sử dụng hộp vệ sinh một cách dễ dàng.

Giá của một chiếc Bobcat là bao nhiêu?

Giá của những chú mèo Scotland này khá đắt vì chúng vẫn còn khá hiếm. Giá của một con linh miêu phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Đặc biệt là nguồn gốc, gia phả, màu lông, ngoại hình, giới tính, thông tin theo dõi sức khỏe, …

Mèo tai cụp sinh sản ở Việt Nam

Mèo tai gập được nhân giống và nuôi dưỡng tại Việt Nam đảm bảo thuần chủng, giá sẽ tính theo màu lông. Màu lông hiếm và đẹp sẽ đắt hơn. Trung bình giá một chú mèo chân thẳng ở Việt Nam từ 10 đến 25 triệu đồng. Những chú mèo chân ngắn, tai cụp có giá từ 18 đến 30 triệu đồng.

Mèo có đôi tai gấp - 7 sự thật về giống mèo quyến rũ này - 16

Mèo có tai nhập từ Thái Lan

Đối với mèo nhập từ Thái Lan hoặc các nước Đông Nam Á, nếu không có giấy tờ xác nhận nguồn gốc, thông tin, độ thuần chủng… thì giá mèo tai cụp ở Việt Nam cũng tương tự.

Nếu mèo có đầy đủ thông tin xuất xứ, có chứng nhận của Tica, Wcf, Fife, Cfa,… thì giá sẽ cao hơn từ 1 đến 2 lần (giá cao hơn một phần do phí vận chuyển).

Giá mèo Scottish Fold nhập Châu Âu

Mèo nhập từ Châu Âu có chất lượng tốt nhất hiện nay và được nhập về Việt Nam từ các nước như Nga, Ba Lan, Nam Tư, Cộng hòa Séc, Ukraina và nhiều nước khác). Chủ yếu phục vụ cho các trại mèo lớn để sinh sản. Hay những người yêu mèo có đủ điều kiện tài chính để thực hiện đam mê của mình.

Mèo có đôi tai gấp - 7 sự thật về giống mèo quyến rũ này - 17

Và giá mèo tai cụp nhập khẩu từ châu Âu về Việt Nam thời điểm hiện tại không dưới 4.000 USD cho một bé tùy theo ngoại hình, gia phả.

Hãy đánh giá bài viết để chúng tôi có thể phục vụ bạn tốt hơn!4,5 / 5

Nguồn: http: //thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/meo-tai-cup-7-su-that-ve-giong-meo-dang-yeu-nay-d2 …

Mèo Ragdoll - 10 sự thật quyến rũ về mèo mắt xanh

Mèo Ragdoll không mấy phổ biến ở Việt Nam so với các giống mèo khác. Tuy nhiên, nếu bạn biết đặc điểm của chúng trong bài viết này…

mèo cưng

Theo Viet Nam (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)

Giới thiệuadmin

Với không gian sang trọng, hiện đại nằm giữa trung tâm thành phố Hà Nội, nơi của những bữa tiệc hoàn hảo, của buổi gặp mặt đầm ấm, gẫn gũi và là nơi của những món ăn ngon miệng cùng sự phục vụ chu đáo tận tình… Đó là những cảm nhận của thực khách về hai cơ sở của nhà hàng Sochu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud