Kiến Thức

Men nở là gì và những điều cần biết về men nở | Sochu.Vn

Men là nguyên liệu quan trọng và cần thiết trong các công thức làm bánh. Vậy men là gì, công dụng của men cũng như cách phân biệt men nở với baking soda và baking powder? cùng với nhau Cet.edu.vn Hãy tìm hiểu bên dưới!

Men là gì?

Men nở có tên tiếng anh là Yeast, là một nguyên liệu rất quen thuộc trong làm bánh, nó có tác dụng kích thích bột nở trong quá trình ủ. Các vi sinh vật sống có trong men có khả năng tiết ra các chất giúp thúc đẩy quá trình lên men của bột nhào. Nhiệt độ từ 20 đến 37 độ C là phạm vi hoạt động lý tưởng nhất của các vi sinh vật này.

Men nở thường được dùng để kích thích bột nở trong quá trình làm bánh (Ảnh: Internet)

Các loại men thông thường

men tươi

Men mới nở có màu trắng ngà, mềm, ẩm, thường kết tụ và dễ vỡ vụn. Có thể trộn trực tiếp men tươi vào nước ấm hoặc bột mì cho đến khi hỗn hợp mịn và có dạng kem. Men tươi đã nở có thời hạn sử dụng ngắn nhưng tạo được hương vị thơm ngon. Cách bảo quản men tươi là bạn đậy kín và cho vào tủ lạnh.

Đọc Ngay  Mách Bạn Top 7 Trung Tâm Dạy Nghề Bình Dương Chất Lượng Nhất | Sochu.Vn

Men khô hoạt tính

Men khô có hạt to, thô, màu nâu ngà, rất phổ biến ở Việt Nam. Men khô khi sử dụng phải ngâm trong nước ấm từ 32 – 38 độ C, men này có thể để ở nhiệt độ phòng nhưng nên để trong tủ lạnh sẽ ngon hơn.

Đàn ông tức thì

Men ăn liền có dạng hạt mịn màu nâu. Khi sử dụng không nhất thiết phải ngâm với nước ấm mà có thể pha trực tiếp vào bột. Men tức thì tạo ra nhiều khí hơn men khô và làm việc ở nhiệt độ cao hơn, vì vậy đối với cùng một lượng bột nhào, cần ít men tức thì hơn men khô.

Bánh sử dụng men (Ảnh: Internet)

Phân biệt men, bột nở, muối nở

Bột nở

Bột nở, còn được gọi là bột nở, là một hỗn hợp khô của một lượng nhỏ tinh bột và bicacbonat soda. Bột nở có hai loại, loại đơn và loại kép, loại tác dụng kép thì phổ biến hơn. Thao tác một lần sẽ khiến bánh nở ra khi tiếp xúc với nước lần đầu. Và chơi đôi có 2 giai đoạn, một là sau khi tiếp xúc với nước và hai là khi bánh được nướng trong lò.

Bột nở sẽ bị biến chất theo thời gian, vì vậy bạn nên bảo quản trong túi hoặc hộp kín và để nơi khô ráo. Trong làm bánh, nếu bạn tăng lượng bột nở quá nhiều, bánh thành phẩm sẽ bị xoăn và không mịn, mùi không thơm. Ngược lại, nếu sử dụng quá ít bột nở, bánh sẽ không nổi lên và kém xốp.

Đọc Ngay  Review 5 hãng taxi Vĩnh Phúc giá rẻ, chất lượng dịch vụ tốt nhất | Sochu.Vn

soda (nước ngọt)

Baking soda hay còn gọi là muối nở được dùng để làm bánh bông lan xốp hơn hoặc khi nấu ăn một lượng nhỏ baking soda sẽ giúp các món ăn nhanh chín hơn. Baking soda cũng là một chất tẩy trắng, khử mùi và làm sạch rất hiệu quả.

men (men)

Men chủ yếu được sử dụng trong các công thức làm bánh mì. Nó có tác dụng của bột nở và tùy từng loại bánh mà thời gian ủ sẽ khác nhau. Khi sử dụng men không được để men tiếp xúc trực tiếp với muối mà nên trộn muối với bột riêng, hòa men với nước ấm rồi trộn men vào bột.

Men phải được bảo quản ở nơi khô ráo thoáng mát, không tiếp xúc với không khí, nhiệt độ ẩm ướt sẽ làm giảm chất lượng của men.

Tùy từng loại bánh mà chọn nguyên liệu sử dụng cho phù hợp (Ảnh: Internet)

Tỷ lệ chuyển đổi giữa các loại men

Khối lượng men khô = trọng lượng men tươi x 0,5

Khối lượng men ăn liền = khối lượng men tươi x 0,35

Khối lượng men khô: khối lượng men tức thì = 1: 7

Những lưu ý khi sử dụng men bia

  • Không cho muối vào men mà trộn riêng.
  • Khi kích hoạt men, bạn có thể cho thêm ít đường để men hoạt động tốt hơn.
  • Chú ý đến nhiệt độ của từng loại men khi nướng.

Với những thông tin trên, hy vọng các bạn đã hiểu được thuật ngữ men là gì, các loại men và cách bảo quản cũng như cách phân biệt men với các nguyên liệu khác … Chúc các bạn thành phẩm như ý.

Đọc Ngay  Dã ngoại Suối Đá - Suối Tiên Vũng Tàu chỉ với 150k | Sochu.Vn

Giới thiệuadmin

Với không gian sang trọng, hiện đại nằm giữa trung tâm thành phố Hà Nội, nơi của những bữa tiệc hoàn hảo, của buổi gặp mặt đầm ấm, gẫn gũi và là nơi của những món ăn ngon miệng cùng sự phục vụ chu đáo tận tình… Đó là những cảm nhận của thực khách về hai cơ sở của nhà hàng Sochu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud