Kiến Thức

Mẻ là gì? Tác dụng và những lưu ý quan trọng khi dùng gia vị này an toàn | Sochu.Vn

Trâu nhúng mẻ, bò nhúng mẻ, bò né mẻ … đều là những món ăn hấp dẫn. Nhất là trong tiết trời se lạnh hay món khoai lang kén người ăn lại càng muốn tìm những món ăn lạ miệng. Vậy lô là gì? Nó có mùi vị gì, có lợi cho sức khỏe và nó được làm từ những thành phần nào? Hãy cùng nhà bếp khám phá công dụng hợp lý và có lợi cho cơ thể nhé.

Lô là gì?

Ba khía hay còn gọi là mẻ cơm là một loại gia vị truyền thống đặc trưng trong văn hóa ẩm thực của người dân Việt Nam. Người miền Bắc đặc biệt thích vị chua và mùi thơm đặc trưng của loại gia vị này. Một số khu định cư ở phía Nam cũng sử dụng gạo mẻ để tạo ra nhiều món ăn độc đáo. Như các món nóng như thịt trâu, bò, hải sản, canh kho, canh chua, canh chua hay ốc luộc chuối đậu xanh …

Mẻ là một loại gia vị tạo nên hương vị riêng biệt cho món ăn

Lợi ích sức khỏe của lô

Không chỉ được dùng để tạo nên hương vị hấp dẫn cho nhiều món ăn ngon, là đặc trưng của ẩm thực nước ta. Cơm mẻ còn chứa các nhóm axit lactic, protein và vitamin. Điều này làm tăng tiết dịch vị và kích thích cảm giác thèm ăn cũng như bổ sung một số chất dinh dưỡng có lợi cho cơ quan tiêu hóa. Vì vậy, sử dụng món ngon với mẻ đúng cách sẽ mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.

Món trâu nhúng mẻ không chỉ ngon mà còn rất bổ dưỡng

Những lưu ý quan trọng khi sử dụng lô

Tuy có tác dụng tốt đối với hệ tiêu hóa nhưng cần sử dụng đúng liều lượng. Đặc biệt không dùng mẻ mốc để chế biến các món ăn cho gia đình. Khi bạn ăn quá nhiều khẩu phần, cơ thể sẽ tồn dư axit lactic, dễ gây đau bụng và tiêu chảy. Đối với những người có tiền sử bị đau, viêm dạ dày thì tuyệt đối không được ăn món.

Trước khi sử dụng, bạn nên kiểm tra lô có nấm mốc, có màu vàng hoặc xanh và có mùi khó chịu hay không. Và không có vị chua tự nhiên do nấm mốc xuất hiện trước mẻ. Khi lô có các dấu hiệu trên thì không cho vào tàu. Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cả gia đình và không ảnh hưởng đến hương vị món ăn.

Không sử dụng nhóm có mùi lạ, không có vị chua và màu xanh vàng

Cách tải lên các nhóm một cách chính xác và lưu trữ chúng theo thời gian

Món ăn rất được ưa chuộng vì vị chua thanh rất kích thích vị giác, đặc biệt là ở miền Bắc nước ta. Nhưng nếu bạn không chắc chắn về chất lượng của mẻ, bạn có thể tự làm để sử dụng tại nhà. Cách làm rất đơn giản nhưng phải đảm bảo bát đĩa sạch sẽ để tránh ẩm mốc. Lần đầu chưa có mẻ nào bạn có thể tự làm và sử dụng gần hết thì để lại mẻ còn dư để làm tiếp.

thành phần:

  • 500 gram gạo tẻ
  • 2 lít nước

Các bước đăng ký:

  • Vo gạo và thêm nhiều nước để nấu cơm như bình thường, nhưng phải nấu chín để làm món ăn.
  • Đun sôi nước vo gạo, để nguội rồi cho vào lọ thủy tinh sạch. Đậy chặt nắp để tránh không khí lọt vào bình.
  • Sau khi nấu xong, chuyển sang bát và để nguội hoàn toàn. Cho nước vo gạo vào nồi sao cho nước ngập gạo.
  • Đậy kín nắp và bảo quản nơi thoáng mát, sau hai tuần cơm lên men có vị chua đặc trưng.
  • Lần sau, khi thấy mẻ gần hết, bạn cho phần cơm nguội vào hũ đựng phần nhân. Với tỷ lệ 1: 1, hũ mới dùng để nấu thịt trâu, bò kho hoặc nấu canh chua …
Món ăn sau khi hoàn thành sẽ đạt độ chua, vị nhạt và có màu trắng.

Lưu ý để cơm nguội không bị mốc và hộp đựng mẻ phải được luộc qua nước sôi. Sau đó phơi thật khô trước khi làm mẻ. Khi món ăn đạt độ chua nhất định, mỗi lần dùng bạn phải dùng thìa sạch và khô để vớt ra. Cho nước vào trộn đều, lọc qua rây lấy nước làm món ăn.

phần kết

Xôi vò làm cho món ăn thêm phần hấp dẫn và thể hiện nét văn hóa ẩm thực của làng quê. Nhưng lại khiến ai cũng bị “hớp hồn” bởi vị chua chua khác biệt so với các loại gia vị khác. Mong rằng qua bài chia sẻ mọi người đã có thêm kiến ​​thức về lô đề. và sử dụng đúng cách để mang đến những món ăn ngon và tốt cho sức khỏe.

Đọc Ngay  MK Restaurants – Đậm đà dư vị lẩu tươi khác biệt | Sochu.Vn

Giới thiệuadmin

Với không gian sang trọng, hiện đại nằm giữa trung tâm thành phố Hà Nội, nơi của những bữa tiệc hoàn hảo, của buổi gặp mặt đầm ấm, gẫn gũi và là nơi của những món ăn ngon miệng cùng sự phục vụ chu đáo tận tình… Đó là những cảm nhận của thực khách về hai cơ sở của nhà hàng Sochu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud