Kiến Thức

Mật mía là gì? Mật mía dùng để làm gì, mua ở đâu, để được bao lâu | Sochu.Vn

1. Mật mía là gì?

Mật mía là một chất lỏng được chiết xuất từ ​​nước mía sau khi chưng cất, còn được gọi là mật mía hoặc mật mía. Tình trạng của mật mía cũng tương tự như mật ong, vì nó có dạng siro, màu vàng và có vị ngọt.

Sản xuất mật mía là một trong những nghề truyền thống ở nhiều vùng nông thôn Việt Nam, đặc biệt là miền Trung Bắc Bộ trở vào các tỉnh Nha An, Thanh Hóa.

Trong chế biến món ăn hàng ngày như làm bánh, làm kẹo, pha trà, bạn có thể sử dụng mật mía thay cho đường tinh luyện. Nó không chỉ là loại đường có vị ngọt giúp món ăn ngon hơn, hấp dẫn hơn mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Theo Đông y, mật mía thường có những tác dụng nhất định như hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến đường hô hấp và hệ tiêu hóa.

2. Cách làm mật mía

Quy trình làm mật mía trải qua 3 công đoạn chính, thường không quá phức tạp:

Bước 1: Ép nước mía

Sau khi thu hoạch mía, người ta bỏ lá và ép lấy nước. Trước đây, người ta dùng sức của trâu để ép nước mía.

Đọc Ngay  Top 10 Địa Điểm Bán Tranh Sơn Dầu Hà Nội Đẹp Nhất | Sochu.Vn

Tuy nhiên, hiện nay người ta có xu hướng sử dụng máy móc để rút ngắn thời gian và cho năng suất nước mía cao hơn.

nước mía

Bước 2: Chưng cất nước mía

Thời gian chưng cất diễn ra từ 10 đến 12 giờ bằng cách đun sôi nước mía trong chảo gang trên ngọn lửa nhỏ.

Tùy theo bí quyết của mình, nhà sản xuất có thể đong lượng nước mía khác nhau và liên tục hớt bọt mật ong trong quá trình chưng cất để có được loại mật mía có màu đẹp và thơm ngon.

Đặc biệt, việc điều chỉnh lửa cũng rất quan trọng quyết định mật mía có đạt chất lượng hay không.

Chưng cất nước mía

Bước 3: Bảo mật

Đây là công đoạn giúp mật mía có được độ trong và loại bỏ các chất cặn bã. Theo bí quyết được người dân Hòn Rớ chia sẻ, người dân ở đây dùng vải (loại vải mà lính Mỹ thường dùng để thả pháo sáng vào ban đêm) để tiến hành các hoạt động lén lút.

Nói cách khác, việc lựa chọn vải lọc cũng rất quan trọng, vì nó giúp loại bỏ bã mật mía sau khi chưng cất.

Mật mía

3. Mật mía dùng để làm gì?

Sở hữu nhiều đặc tính không thua kém gì mật ong, mật mía được dùng để chế biến các món ăn, pha chế nước chấm. đặc biệt:

ở phía BắcNgười ta dùng mật mía trong một số loại bánh như bánh tẻ (một phiên bản bánh trôi ở Vĩnh Phúc), bánh giò, bánh chay, … và các món ăn sinh động.

Đọc Ngay  9 mẫu nhà cấp 4 đẹp 100m2 3 phòng ngủ vừa rẻ vừa sang, có tiền phải xây ngay | Sochu.Vn

Ngoài ra, người Nghệ An, Hà Tĩnh còn dùng mật mía trong các món quay (như thịt quay, cá kho), các món ngọt (như bánh xèo, bánh ngọt, chè hạt sen, …) và làm nước chấm cho món xôi. . Sắn luộc,…

ở khu vực giữaMật mía thường được sử dụng ở Bản Chông, Bản Gai, Chà Lầm.

ở miền NamMọi người có thể dùng mật mía thay cho đường hoặc mật ong khi chế biến món ăn.

Mật mía dùng để làm gì?

4. Mật mía mua ở đâu? Một số?

Không quá khó để bạn có thể tìm mua mật mía ở các chợ, siêu thị, cửa hàng thực phẩm và các trang mạng điện tử.

Như Điện máy XANH khảo sát và cập nhật đến tháng 4/2021, giá mật mía dao động từ 30.000 – 60.000 đồng / lít.

Bạn mua mật mía ở đâu?  Một số?

5. Mật mía có thể để được bao lâu?

Cách bảo quản mật mía cũng tương tự như mật ong. Bạn nên chia mật mía ra một lượng vừa phải, sau đó cho vào lọ thủy tinh hoặc sứ, nhưng tránh dùng hộp nhựa vì sẽ khiến mật mía dễ bị chua.

Sau đó, bạn để ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp hoặc gần khu vực nóng như bếp.

Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế tần suất di chuyển, lắc và khuấy đều chai mật đường vì điều này sẽ khiến mật đường dễ bị sủi bọt và nhanh hỏng. Hạn sử dụng của mật mía nếu tốt có thể lên đến một năm.

Đọc Ngay  Tìm hiểu quy trình thủ tục hải quan xuất nhập khẩu hàng hóa | Sochu.Vn

Mật mía có thể để được bao lâu?

Vậy bạn đã hiểu rõ hơn về mật mía là gì chưa? Mật mía được sử dụng để làm gì, mua ở đâu và để được bao lâu trước khi chọn sử dụng sản phẩm này? Hy vọng hữu ích cho bạn.

Biên tập bởi Nguyễn Loan Minh Trang • Đăng ngày 26/4/2021

Giới thiệuadmin

Với không gian sang trọng, hiện đại nằm giữa trung tâm thành phố Hà Nội, nơi của những bữa tiệc hoàn hảo, của buổi gặp mặt đầm ấm, gẫn gũi và là nơi của những món ăn ngon miệng cùng sự phục vụ chu đáo tận tình… Đó là những cảm nhận của thực khách về hai cơ sở của nhà hàng Sochu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud