Kiến Thức

Mắm nêm là gì? Cách làm và những món ngon với mắm nêm | Sochu.Vn

1. Mắm nêm là gì?

Gia vị là gì?

Nước mắm là sản phẩm được lên men từ quá trình ướp muối của cá (nêm) cùng với một số nguyên liệu khác như dứa (thơm), thính, đường,….

Nêm có thể bỏ hoặc không, có thể dùng nguyên con (như cá cơm, cá sơn đỏ, …) hoặc xay nhuyễn (như cá trích, cá nục, cá nục …).

nguồn

Nhắc đến mắm nêm là người ta liên tưởng ngay đến đặc sản của miền trung. Vì người dân ở trung tâm thường chuẩn bị mắm nêm để ăn vào những ngày thời tiết xấu như mưa bão, không đi chợ, rẫy, đi biển được.

2. Cách làm mắm nêm

Như Dean May XANH đã chia sẻ ở trên, mắm nêm có thể lên men nguyên hạt hoặc xay nhuyễn, vì vậy mình sẽ hướng dẫn các bạn cách làm mắm nêm theo 2 loại sau:

Cách làm mắm nêm

Cách làm sốt gia vị nguyên chất

  • Cấp độ 1: Rửa sạch cá cơm và cá tươi nhuộm đỏ.
  • cấp độ 2: Lấy khoảng 1/3 con cá tươi nhúng vào chậu nước muối, dùng tay trộn nhẹ rồi vớt cá ra để ráo. Sau đó, để chúng khô trong khoảng 4-5 giờ.
  • Bước 3: 2/3 cá còn lại, dùng lá đập dập một chút. Sau đó, trộn đều với khô cá ở bước 2 rồi nêm 20% muối, 2% đường cát và 3% thính gạo.
  • Bước 4: Cho các thứ vào hũ sứ hoặc hũ thủy tinh, vặn chặt và đậy nắp lại để cho cá lên men, đem phơi nắng hoặc nơi khô ráo.
  • Bước 5: Sau hai ngày, đổ hết nước và ấn nhẹ cho cá chìm xuống đáy lọ, sau đó đổ nước (vừa rút) lên trên bề mặt. Đậy nắp lại và để khoảng 20-25 ngày là có thể thưởng thức được rồi.
Đọc Ngay  Mâm Quả Đám Hỏi Theo Phong Tục Miền Nam gồm những gì? | Sochu.Vn

Ghi chú: Để giữ được gia vị của mắm trong thời gian dài mà không bị giảm mùi vị, người ta thường cho thêm 0,1% natri benzoat – là một loại tác nhân chống nấm mốc, nấm men và xạ khuẩn khi mắm có vị ngon nhất.

Nước mắm cá cơm nguyên con

Cách làm mắm nêm

Cách làm cũng khá đơn giản và không khác nhiều so với cách làm nước mắm nguyên con:

  • Cấp độ 1: Rửa sạch cá trích, cá trích, cá nục, … sau đó lau khô.
  • cấp độ 2: Dùng máy xay để xay nhuyễn cá, sau đó nêm muối theo tỷ lệ tương tự như với nước mắm nguyên con.
  • Bước 3: Cho tất cả vào lọ nhưng không cần nén chặt như khi làm mắm nguyên con. Hàng ngày trộn đều rồi phơi nắng cho khô.

Sau khoảng 20 – 30 ngày, nước mắm sẽ được và bạn có thể thưởng thức hoặc trộn với một số nguyên liệu khác cho vừa miệng.

Ghi chú:

  • Nếu bạn cho nhiều muối vào ướp thì nước mắm sẽ rất mặn, ăn không ngon.
  • Nếu bạn cho ít muối vào nước ướp, nước mắm dễ bị hỏng.
  • Thời gian ủ trung bình khoảng hai tháng, sớm hay muộn tùy thuộc vào điều kiện thời tiết khi chế biến mắm.

mắm nêm

3. Các món ăn chế biến từ mắm nêm

Bún mắm nêm

Bánh mắm nêm là món ăn rất phổ biến không chỉ với người dân miền trung mà cả những người thích nước mắm Việt Nam. Nguyên liệu có thể đa dạng tùy theo sở thích của mọi người, nhưng quan trọng vẫn là món bún này phải chấm với nước chấm đặc biệt.

Đọc Ngay  Top 5 thỏi son màu hồng đào ngọt ngào đầy quyến rũ | Sochu.Vn

Bún mắm nêm

Cá chiên giòn với nước mắm và gia vị

Cá bống chiên giòn rụm, thịt ngọt tự nhiên nóng hổi vừa thổi vừa ăn, thêm chút nước chấm chua ngọt và mỡ hành béo thơm thật hấp dẫn phải không nào! Bạn có thể ăn kèm với bún và rau sống để món ăn thêm hoàn hảo nhé!

Cá chiên giòn với nước mắm và gia vị

Thịt heo hai đầu da cuộn bánh tráng chấm mắm nêm

Đôi ba rọi cuốn bánh tráng là món khoái khẩu của mọi người, nhưng nếu có kèm theo một ly nước mắm thì thật tuyệt phải không nào!

Thịt heo 2 da cuộn bánh tráng chấm mắm nêm

Như vậy, Điện máy XANH đã giúp bạn hiểu rõ hơn về mắm nêm là gì? Cách chế biến món ngon với mắm nêm!

https://vi.wikipedia.org/wiki/M%E1%BA%AFm_n%C3%AAm

Nguyễn Loan Minh Trang biên tập • Xuất bản ngày 01/01/2020

Giới thiệuadmin

Với không gian sang trọng, hiện đại nằm giữa trung tâm thành phố Hà Nội, nơi của những bữa tiệc hoàn hảo, của buổi gặp mặt đầm ấm, gẫn gũi và là nơi của những món ăn ngon miệng cùng sự phục vụ chu đáo tận tình… Đó là những cảm nhận của thực khách về hai cơ sở của nhà hàng Sochu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud