Kiến Thức

Mầm đậu nành là gì? Có tác dụng gì và cách làm bột đậu nành | Sochu.Vn

1. Mầm đậu nành là gì? Có tác dụng gì?

Mầm đậu nành là gì?

Mầm đậu nành là hạt đậu nành nảy mầm, dài khoảng 3 đến 7 cm, thân khá mềm và mọng nước, mầm đậu nành thường được ủ để nảy mầm từ hạt đậu nành hay còn gọi là mầm đậu nành, là loại thực phẩm tươi ngon vô cùng bổ dưỡng. .

Mầm đậu nành hay còn gọi là đậu nành nảy mầm cũng được các chuyên gia sức khỏe đánh giá là có nhiều chất dinh dưỡng và tốt hơn so với các loại đậu nành chưa qua kiểm chứng cũng như các sản phẩm từ đậu nành.

Tác dụng của mầm đậu tương

Mầm đậu nành rất giàu protein, isoflavone, chất béo không bão hòa, vitamin, carbohydrate phức hợp, chất xơ và khoáng chất có lợi cho con người.

Trong đó isoflavone còn được gọi là nội tiết tố nữ thực vật hay estrogen thực vật, phytoestrogen, có tác dụng giúp hạ huyết áp, hạ mỡ máu và duy trì quá trình trao đổi chất ở phụ nữ mãn kinh, tiền mãn kinh.

Đọc Ngay  Thận trọng với nho Hạ Đen | Sochu.Vn

Ngoài ra, người ta đã chứng minh rằng phytoestrogen trong mầm đậu nành không gây rối loạn chức năng nội tiết, giảm nguy cơ ung thư.

Bên cạnh đó, với chiết xuất chứa nhiều vitamin E, tinh bột chiết xuất từ ​​đậu nành có vai trò rất lớn trong việc hỗ trợ điều trị các vấn đề về da như nám, giúp làm đẹp da.

Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, bổ sung bột mầm đậu nành vào cuộc sống hàng ngày, kết hợp với chế độ luyện tập phù hợp sẽ giảm được 80% nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Mầm đậu nành có rất nhiều công dụng

2. Cách làm bột mầm đậu nành đơn giản tại nhà

thành phần:

  • Đậu nành: 200 gram
  • Nước sạch: 100 ml

dụng cụ: Giỏ hoặc lọ để đựng đồ, khăn bông sạch, …

Các bước làm bột mầm đậu nành

Bước 1: Chuẩn bị đậu nành

Loại bỏ sạn và bụi bẩn từ đậu nành.

Ngâm đậu nành trong nước

Bước 2: Ủ đậu nảy mầm.

Vớt ra rổ, lót khăn ẩm dưới đáy rổ, rải một lớp đậu mỏng rồi dùng khăn ẩm đậy lại.

Khoảng hai ngày sau hạt đậu tương sẽ nảy mầm 1 – 2 cm, khi hạt đã nảy mầm thì loại bỏ vỏ trấu.

Đậu nảy mầm 1-2 giây

Bước 3: Sấy khô mầm đậu nành

Đậu nảy mầm đem rửa kỹ, phơi trong tủ sấy hoặc phơi nắng (4-7 ngày). Sau khi phơi khô, những hạt đậu đã nảy mầm được đem đi rang chín.

Mầm đậu nành khô

Bước 4: Xay thành bột mịn.

Bảo quản trong bao bì kín gió, nơi khô mát. Bạn có thể giữ bột mầm đậu nành trong khoảng 5 tháng.

Đọc Ngay  Khóa Học Content Marketing - Viết Nội Dung Facebook, Website | Sochu.Vn

Xay bột đậu nành

Bước 5: Thành phẩm

Còn đối với mầm đậu nành, bạn có thể dùng như một loại rau để thêm vào các món canh chân giò, canh xương, canh thịt xay,… hoặc làm các món xào.

nghiền mịn thành bột

3. Một số lưu ý khi sử dụng bột mầm đậu nành

Mặc dù mầm đậu nành lành tính và có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe nhưng mầm đậu nành không thích hợp với một số loại thực phẩm, vì vậy hãy lưu ý khi kết hợp mầm đậu nành với những thực phẩm sau:

  • em yêu: Dùng mầm đậu nành với mật ong có thể dẫn đến đông máu, nguy hiểm hơn là khó thở và tử vong.
  • vạch kẻ màu đỏĐường đỏ có chứa các chất như axit axetic, axit lactic, kết hợp với mầm đậu nành sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng vốn có và có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
  • trứngLòng trắng trứng có chứa một loại men trypsin, chất này sẽ làm mất chất dinh dưỡng trong đậu nành và gây ra chứng khó tiêu, sưng tấy.

Cẩn thận khi sử dụng bột mầm đậu nành

Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý khi sử dụng mầm đậu nành để đảm bảo sức khỏe như:

  • Không nên uống nước mầm đậu nành sống, tốt hơn nên pha với nước ấm để đảm bảo giữ nguyên chất dinh dưỡng.
  • Nên uống mầm đậu nành ngay sau khi pha vì trong môi trường ấm vi khuẩn dễ sinh sôi không tốt cho cơ thể.
  • Đừng lạm dụng mầm đậu nành. Bạn chỉ nên uống 1-2 ly mỗi ngày, tương đương khoảng 500ml.
Đọc Ngay  Giá cà phê có thể đạt đỉnh vào cuối năm? | Sochu.Vn

4. Một số lưu ý khi bảo quản bột mầm đậu nành

Để bảo quản tốt nhất bột mầm đậu nành tự làm, bạn nên làm như sau:

  • Bột mầm đậu nành để uống ngay cần cho vào hộp kín, tránh tiếp xúc với không khí.
  • Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh sẽ giúp kéo dài độ tươi ngon của bột mầm đậu nành.
  • Bạn có thể sử dụng bột mầm đậu nành mở nắp thường xuyên trong khoảng 5 tháng.
  • Không để bột mầm đậu nành ở những nơi ẩm mốc, tối tăm, không để dưới đất hoặc những nơi có độ ẩm cao.

Bài viết trên đây đã hướng dẫn các bạn cách làm bột mầm tai tự chế đơn giản và hiệu quả nhất. Chúc bạn may mắn khi tự làm bột đậu nành tại nhà!

Nguồn tham khảo tổng hợp từ Golden Herbs và RaoVat49

Biên tập bởi Phạm Minh Phú • Đăng ngày 14/07/2020

Giới thiệuadmin

Với không gian sang trọng, hiện đại nằm giữa trung tâm thành phố Hà Nội, nơi của những bữa tiệc hoàn hảo, của buổi gặp mặt đầm ấm, gẫn gũi và là nơi của những món ăn ngon miệng cùng sự phục vụ chu đáo tận tình… Đó là những cảm nhận của thực khách về hai cơ sở của nhà hàng Sochu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud