Kiến Thức

Mạch Nha Là Gì? Để Làm Gì? Và Những Điều Cần Biết | Sochu.Vn

Cách đây vài chục năm, khi những viên kẹo màu chưa xuất hiện, trẻ em thời đó thường bị mê hoặc bởi những miếng mạch nha ngọt ngào. Ngày nay, tuy không còn được trẻ em ưa chuộng nhưng mạch nha vẫn là nguyên liệu quen thuộc trong chế biến, trộn và chữa bệnh. Vì vậy, hôm nay, hãy cùng Hướng Nghiệp Á Âu (HNAAu) tìm hiểu về món ăn thú vị này nhé!

Mạch nha là gì? để làm gì?

Malt là tên gọi của một loại mật đường được sản xuất từ ​​các loại ngũ cốc (lúa mạch, lúa mì, yến mạch, lúa mạch, …). Mạch nha có độ dẻo nhưng không dai, vị ngọt thanh, màu vàng sẫm, mùi nếp thơm ngon. Ở Việt Nam, vùng đất sản xuất mạch nha ngon và nổi tiếng nhất là ở làng Thị Phố, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi.

Mạch nha (nguồn: Internet)

Mạch nha có vị ngọt tự nhiên nên thường được dùng để thay thế đường trong làm kẹo, pha trà, chế biến các món ăn hay đồ uống. Ngoài ra, mạch nha có thể ăn trực tiếp, hoặc dùng trong các món ăn như khoai, sắn, bánh tráng … rất ngon.

Những điều bạn nên biết về mạch nha

Công dụng của cho

Theo Đông y, trạch tả vị ngọt, tính bình; Vào các vị, tỳ và phế. Công năng chính là: điều vị, hòa trung, hòa chỉ, an thai, bổ huyết, sinh tân dịch, nhuận tràng, nhuận tràng. Ngoài ra, xiêm còn có khả năng khắc phục chứng suy nhược, viêm phế quản, viêm loét dạ dày tá tràng, táo bón, ho khan, đờm dính.

Đọc Ngay  Giải mã cung hoàng đạo Bảo Bình [Tính cách][Tình cảm][Thần bảo hộ] | Sochu.Vn

Cách làm mạch nha

Nguyên liệu để điều chế mạch nha bao gồm: bột được sử dụng từ các loại ngũ cốc như gạo nếp, lúa mạch, gạo nếp, hạt lúa mì nảy mầm và mơ gạo già.

Bước 1: Chế biến ô mai nếp

Gạo nếp ngâm trong nước một ngày, vớt ra xả nước chua thật kỹ. Sau đó tiếp tục ngâm thêm từ 7 đến 8 ngày. Trong giai đoạn này cần tưới nước thường xuyên như ủ men cho lúa.

– Sau đó vớt mơ ra, giũ sạch vỏ, rửa sạch và ủ cho đến khi mơ héo. Sau đó, xé thành từng miếng, phơi nắng cho khô rồi giã hoặc xay thành bột.

Bước 2: Chế biến đường mạch nha

– Gạo nếp vo thành gạo nếp rồi để nguội. Sau đó, trộn đều bột gạo nếp và gạo tẻ với nhau theo tỷ lệ 1: 5. Trộn đều rồi cho nước thường theo tỷ lệ 1 lít nước và 2 kg gạo rồi cho vào chảo gang đổ nước cho sệt lại, thêm bột mầm vào, trộn đều rồi cho vào lò nấu chín. và trộn đều.

– Sau đó, nấu hỗn hợp trong khoảng 6 – 7 tiếng rồi cho vào túi, ép lấy nước xôi.

Sau khi vắt và lọc xong, bạn đổ hỗn hợp vào nồi tiếp tục nấu cho đến khi đặc lại. Sau khoảng 4-5 tiếng bạn sẽ thu được chất mềm, ngọt, thơm. Đây là mạch nha chúng ta cần.

Bạn mua mạch nha ở đâu? Một số? Loại nào ngon?

Như đã nói ở trên, ở nước ta, loại mạch nha ngon nhất được sản xuất ở làng Thị Phố, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi. Trên thị trường, các thương hiệu mạch nha Quảng Ngãi nổi tiếng nhất là Nhân Thủy, Long Phụng, Thiên Bút, Chấn Hưng… Hiện nay, các loại này không chỉ được bán ở Quảng Ngãi mà còn được phân phối rộng rãi khắp các tỉnh, thành nước ta. Để có thể mua, bạn có thể tìm kiếm trong các siêu thị, cửa hàng tạp hóa lớn. Giá của chúng khoảng 20.000 – 75.000 đồng / lon 250g.

Đọc Ngay  15 kiểu tóc con sâu đẹp cho nam phù hợp với mọi gương mặt hot nhất hiện nay | Sochu.Vn

Nhân Thủy Malt (Nguồn: Internet)

Mạch nha chứa một lượng lớn chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, cũng như khả năng khắc phục một số bệnh hiệu quả, mạch nha hiện nay là một loại thực phẩm quen thuộc trong căn bếp của mỗi gia đình. Hi vọng những thông tin trên đã giúp mọi người hiểu rõ hơn về món ăn thú vị này.


Giới thiệuadmin

Với không gian sang trọng, hiện đại nằm giữa trung tâm thành phố Hà Nội, nơi của những bữa tiệc hoàn hảo, của buổi gặp mặt đầm ấm, gẫn gũi và là nơi của những món ăn ngon miệng cùng sự phục vụ chu đáo tận tình… Đó là những cảm nhận của thực khách về hai cơ sở của nhà hàng Sochu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud