Kiến Thức

Lúa mạch là gì? Lúa mạch có tác dụng gì? Phân biệt lúa mạch và lúa mì | Sochu.Vn

1. Đại mạch là gì?

Đại mạch hay còn gọi là đại mạch (tên khoa học là Hordeum vulgare), là một loại cây thân thảo thuộc họ đại mạch.

Đại mạch có nhiều loại khác nhau nên tùy theo khẩu phần ăn của từng loại sẽ được dùng làm thức ăn cho người hay động vật. Ngoài ra, nó cũng được sử dụng để sản xuất rượu và bia.

2 Tác dụng của lúa mạch là gì?

Giúp cân bằng vi khuẩn đường ruột

Một trong những cách tốt nhất để cân bằng vi khuẩn đường ruột là bổ sung thực phẩm làm từ lúa mạch.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng: Lúa mạch chứa nhiều hợp chất có lợi, giúp tăng cường sản sinh vi khuẩn có lợi và tiêu diệt vi khuẩn có hại trong hệ thống đường ruột. Làm như vậy vừa giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, vừa ngăn ngừa nguy cơ viêm nhiễm hiệu quả.

Lúa mạch giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột

Tăng cường chất xơ

Lúa mạch là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào cho cơ thể chúng ta. Chất xơ không chỉ giúp cung cấp năng lượng mà còn thúc đẩy nhu động ruột, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn, chống táo bón, chướng bụng hiệu quả.

Hơn nữa, theo nghiên cứu của các nhà khoa học: chế độ ăn uống giàu chất xơ còn giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. kể cả bệnh tim.

Lúa mạch tăng chất xơ

Giàu chất dinh dưỡng có lợi

Giống như các loại ngũ cốc nguyên hạt khác, lúa mạch cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết như chất xơ, protein, vitamin B1, B3 và các khoáng chất phong phú như đồng, magie, phốt pho, …

Ngoài ra, yến mạch còn chứa lignans – một hợp chất chống oxy hóa, ngăn ngừa bệnh tật, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư.

Đọc Ngay  Thả thính theo tên riêng cực bá đạo và thú vị làm crush 'đổ' rần rần | Sochu.Vn

Tuy nhiên, thực phẩm này cũng chứa các chất phản dinh dưỡng. Vì vậy, bạn nên ngâm hạt thật sạch trước khi chế biến để loại bỏ hạt sẽ giúp cơ thể dễ tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn.

Lúa mạch rất giàu chất dinh dưỡng có lợi

Giảm cân hiệu quả

Yến mạch chứa một lượng lớn chất xơ hòa tan beta-glucan. Khi tiêu thụ, cơ thể tạo ra một chất giống như gel trong hệ thống ruột, giúp làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày. Từ đó, tạo cảm giác no lâu, kiểm soát cơn thèm ăn và giảm cân hiệu quả.

Một đánh giá của 44 nghiên cứu cho thấy rằng một chế độ ăn uống có nhiều chất xơ hòa tan có thể kiểm soát cảm giác thèm ăn và hỗ trợ giảm cân.

Hơn nữa, một nghiên cứu trên một nhóm người bị béo bụng đã chỉ ra rằng ăn một chế độ giàu chất xơ hòa tan giúp họ cải thiện vòng eo đáng kể.

Lúa mạch giúp giảm cân hiệu quả

Giúp ngăn ngừa sỏi mật

Sỏi mật là những hạt rắn hình thành trong túi mật do lượng cholesterol dư thừa quá cao, gây ra các triệu chứng đau lưng, buồn nôn, vàng da, sốt và nghiêm trọng hơn là đau dữ dội phải phẫu thuật cắt bỏ túi mật.

Chất xơ không hòa tan trong lúa mạch ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của sỏi mật.

Một nghiên cứu quan sát kéo dài 16 năm ở phụ nữ cho thấy chế độ ăn nhiều chất xơ làm giảm nguy cơ sỏi mật 13%.

Ngoài ra, một nghiên cứu khác được thực hiện ở những người béo phì trong 5 tuần cũng chứng minh rằng: nhóm giàu chất xơ có túi mật khỏe mạnh gấp 3 lần so với nhóm đối chứng.

Lúa mạch giúp ngăn ngừa sỏi mật

Giúp giảm cholesterol

Beta glucan trong lúa mạch có tác dụng làm giảm cholesterol LDL xấu bằng cách liên kết với axit mật và sau đó được đào thải ra ngoài qua hệ tiêu hóa. Từ đó, cân bằng lượng cholesterol lưu thông trong máu.

Một nghiên cứu được thực hiện trên một nhóm người có lượng cholesterol cao trong 5 tuần cho thấy: chế độ ăn nhiều lúa mạch làm giảm chất béo trung tính và cholesterol nhiều hơn chế độ ăn nhiều gạo lứt và lúa mì. Ngoài ra, lúa mạch còn làm tăng lượng cholesterol tốt HDL một cách đáng kể.

Lúa mạch giúp giảm cholesterol

Hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Chất xơ hòa tan trong lúa mạch có khả năng làm giảm cholesterol xấu LDL. Có như vậy mới cân bằng huyết áp và ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch một cách hiệu quả.

Đọc Ngay  Top 10 Trường Đại Học Tốt Nhất Việt Nam Mà Bạn Nên Theo Học | Sochu.Vn

Một đánh giá của các thử nghiệm ngẫu nhiên cho thấy bổ sung 8,7 gam chất xơ hòa tan mỗi ngày làm giảm huyết áp cao từ 0,3 đến 1,6 mmHg. Điều này rất hữu ích trong việc bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Lúa mạch làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Hỗ trợ chống lại bệnh tiểu đường

Lúa mạch rất giàu magiê và chất xơ hòa tan. Cả hai hợp chất này đều hữu ích trong việc ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. đặc biệt:

Magiê cải thiện độ nhạy insulin và hỗ trợ chuyển hóa glucose. Bằng cách đó, làm giảm lượng đường trong máu.

Chất xơ hòa tan khi di chuyển qua đường tiêu hóa sẽ liên kết với nước và các phân tử khác để làm chậm quá trình hấp thụ đường vào máu. Điều này ngăn chặn sự gia tăng đột ngột của lượng đường trong máu gây ra bệnh tiểu đường.

Một nghiên cứu ở những người bị rối loạn đường huyết trong 3 tháng cho thấy nhóm ăn bột lúa mạch hàng ngày có lượng đường và insulin lúc đói thấp hơn 13% so với nhóm ăn yến mạch.

Lúa mạch giúp chống lại bệnh tiểu đường

giảm ung thư ruột kết

Lúa mạch chứa hai loại chất xơ hòa tan và không hòa tan giúp ngăn ngừa nguy cơ ung thư ruột kết. Ở đó:

Chất xơ hòa tan có khả năng chống lại ung thư ruột kết bằng cách liên kết với các chất gây ung thư, sau đó đào thải chúng ra ngoài qua hệ tiêu hóa.

Chất xơ không hòa tan giúp cân bằng độ pH trong hệ thống ruột, giảm táo bón và ngăn ngừa ung thư ruột kết.

Ngoài ra, lúa mạch có một số chất chống oxy hóa mạnh như axit phytic, phenolic và saponin giúp trung hòa các gốc tự do, chống lại các tế bào ung thư. kể cả ung thư ruột kết.

Lúa mạch giúp giảm ung thư ruột kết

Giúp ngăn ngừa loãng xương

Lúa mạch là nguồn cung cấp canxi, phốt pho và đồng tuyệt vời cho cơ thể chúng ta. Đây là những khoáng chất cần thiết để xây dựng và duy trì cấu trúc xương. Có như vậy mới ngăn ngừa được nguy cơ loãng xương một cách hiệu quả.

Lúa mạch giúp ngăn ngừa loãng xương

Tốt cho người thiếu máu

Thiếu máu gây ra các triệu chứng: chóng mặt, đau đầu, ù tai, chán ăn, mệt mỏi và hơn nữa là ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc.

Đọc Ngay  Khô hanh kéo dài nhiều người dùng thuốc mỡ Tetracyclin trị nẻ da: Có nên hay không | Sochu.Vn

May mắn thay, lúa mạch có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này. Tiêu thụ hàm lượng sắt và đồng trong lúa mạch thúc đẩy sản xuất các tế bào hồng cầu và hemoglobin, giúp điều chỉnh lưu lượng máu. Có như vậy mới ngăn ngừa được bệnh thiếu máu một cách hiệu quả.

Lúa mạch tốt cho bệnh thiếu máu

Giúp chăm sóc da

Lúa mạch rất giàu selen, giúp chống lại các tổn thương tế bào gây ra bởi các gốc tự do và stress oxy hóa trên da. Nhờ đó, ngăn ngừa nếp nhăn, sạm da và duy trì độ đàn hồi, giúp da sáng mịn.

Lúa mạch giúp chăm sóc da

giảm hen suyễn

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Plant Molecular Biology cho thấy protein nội nhũ 14,5 kDa trong lúa mạch có khả năng làm giảm hiệu quả các triệu chứng hen suyễn thường gặp ở những người làm bánh.

Lúa mạch giúp giảm hen suyễn

3 Phân biệt lúa mạch và lúa mì, yến mạch, lúa mạch đen

Tiêu chí phân biệt lúa mì vừa đủ Cháo bột yến mạch Kiều mạch
Câu trả lời hàng năm Hàng năm hoặc hai năm một lần hàng năm Hàng năm hoặc hai năm một lần
Chiều cao 45 – 150 cm 60 – 80 cm 50 – 170 cm 80-100 cm
Đặc điểm thân cây Thân cây thẳng, bên trong rỗng. Thân thẳng, mỏng như rơm

Thân mỏng, đường kính khoảng 3-6 mm

Có 2 – 3 khe

Thân mọc trước cụm hoa.

Ruột rỗng, bên ngoài sáng bóng, gồm 5-6 sên

Đặc điểm hạt giống

Hình bầu dục hoặc hình trứng

Có một rãnh ở giữa

hình trái xoan

Có rãnh dọc

Trông giống như một hạt gạo

Bên ngoài có lớp vỏ cứng

kéo dài, nén theo chiều ngang

Có một rãnh sâu ở giữa

Phân biệt lúa mạch và lúa mì, yến mạch, lúa mạch đen

4 Bạn sử dụng lúa mạch như thế nào?

Với lúa mạch bạn có thể chế biến một số món ăn ngon và bổ dưỡng như:

  • Nấu với nước hoặc sữa tươi không đường thành cháo lúa mạch.
  • Trộn với súp và món hầm để tăng thêm hương vị.
  • Trộn với bột mì để làm bánh mì lúa mạch.
  • Trộn với rau, nước xốt salad.
  • Chế biến một số thức uống ngon như: trà lúa mạch, lúa mạch lắc, sữa lúa mạch, …

Bạn sử dụng lúa mạch như thế nào?

5 Họ bán lúa mạch ở đâu?

Hiện tại, bạn có thể mua các loại lúa mạch khác nhau ở các siêu thị hoặc đặt hàng trực tuyến qua các trang thương mại điện tử.

Giá sẽ thay đổi tùy theo loại. đặc biệt:

  • Đại mạch còn nguyên vỏ: Dao động từ 20.000 – 40.000 đồng / kg. (Giá cập nhật vào tháng 9 năm 2021).
  • Lúa mạch có vỏ: 40.000 – 90.000 đồng / 500 gram. (Giá cập nhật vào tháng 9 năm 2021).
  • Bột lúa mạch: 50.000 – 170.000 đồng / 50 gram. (Giá cập nhật vào tháng 9 năm 2021).

Họ bán lúa mạch ở đâu?

Bài viết trên đã giải đáp thắc mắc lúa mạch là gì, tác dụng của lúa mạch là gì? Hi vọng bài chia sẻ này sẽ giúp bạn có thêm kiến ​​thức!

Biên tập bởi Nguyễn Đào Minh Cát Đằng • Đăng ngày 03/09/2021

Giới thiệuadmin

Với không gian sang trọng, hiện đại nằm giữa trung tâm thành phố Hà Nội, nơi của những bữa tiệc hoàn hảo, của buổi gặp mặt đầm ấm, gẫn gũi và là nơi của những món ăn ngon miệng cùng sự phục vụ chu đáo tận tình… Đó là những cảm nhận của thực khách về hai cơ sở của nhà hàng Sochu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud