Kiến Thức

Kinh nghiệm đi lễ đền Bà Chúa Kho Bắc Ninh đầy đủ từ A – Z | Sochu.Vn

Cứ đến đêm giao thừa, nhiều chị em phụ nữ, đặc biệt là giới doanh nhân lại háo hức đi trẩy hội Đền Bà Chúa Kho Bắc Ninh – Ngôi chùa nổi tiếng về việc “cho vay vốn” đối với các doanh nghiệp. Vậy bạn biết gì về ngôi chùa này? Và nếu bạn đang có ý định mừng tuổi đầu năm, vay tiền bà âm, nhận tiền dương thì hãy xem bài viết của Digiticket làm ơn.

1. Vài nét về Đền Bà Chúa Kho Bắc Ninh

Đền Bà Chúa Kho tọa lạc trên Núi Kho thuộc khu Cổ Mễ, tỉnh Vũ Ninh, TP. Bắc Ninh. Không chỉ là điểm đến mang ý nghĩa tâm linh mà còn có giá trị lịch sử nằm trong quần thể di tích khu Cổ Mễ gồm Đình – Chùa – Đền.

Hàng năm, Lễ hội Đền Bà Chúa Kho thường được tổ chức vào ngày 14 tháng Giêng âm lịch. Vào dịp này, người dân từ nhiều nơi đổ về dâng hương, cúng bái rất đông với mong muốn xin bà cho vay tiền đầu năm, cầu may mắn, làm ăn thuận lợi.

kho bắc ninh 1

Ảnh: Sưu tầm

2. Chỉ đường đến Đền Bà Chúa Kho Bắc Ninh

Từ Hà Nội đến Đền Bà Chúa Kho ở Bắc Ninh mất khoảng một giờ. Bạn có thể di chuyển bằng xe buýt hoặc ô tô riêng:

 • Đi xe khách bắt xe buýt số 54, từ Long Biên đi Bắc Ninh. Hoặc xe buýt số 203, từ Giáp Bát đi Bắc Ninh. Đi xe khách khá bị động nên các bạn chú ý canh giờ để không bị trễ chuyến nhé.
 • Bằng ô tô riêng, từ Hà Nội đi đến Cầu Long Biên. Tiếp tục qua cầu Đuống – thị xã Từ Sơn là đến trung tâm thành phố Bắc Ninh. từ trung tâm TP. Tại Bắc Ninh, bạn đi theo quốc lộ 295B, sau đó rẽ trái theo đường Cổ Mễ đến đền Bà Chúa Kho.

den bac ninh 2

Ảnh: Sưu tầm

3. Đền Bà Chúa Kho thờ ai? Truyện Bà Chúa Ko

Nhắc đến Đền Bà Chúa Kho là phải kể đến thời Lý có một người con gái xinh đẹp, đoan trang, tài giỏi, biết tổ chức sản xuất và tích trữ lương thực giúp dân chống đói, giúp quân đánh giặc.

Ngày 12 tháng 1 năm 1077, quân Tống sang xâm lược nước ta. Trong một lần tiếp tế cho dân chúng cô đã bị kẻ thù giết chết. Sau khi nghe tin, nhà vua đã phong cho nàng tước hiệu là Pook Tan. Còn người dân thì lập miếu thờ ở kho lương thực để tỏ lòng thành kính và biết ơn bà.

3

Ảnh: Sưu tầm

4. Kiến trúc Đền Bà Chúa Kho ở Bắc Ninh

Đền Bà Chúa Kho được xây dựng từ thời Lý, trải qua nhiều lần trùng tu. Trong những năm kháng chiến chống Pháp, đền Bà Chúa Kho bị thiệt hại nặng nề. Chỉ đến những năm 1978 – 1980, ngôi chùa được nhân dân cùng nhau xây dựng và sửa chữa những chỗ hư hỏng.

den bac ninh 4

Ảnh: Sưu tầm

Hiện nay, Đền Bà Chúa Kho mang những nét đặc trưng của kiến ​​trúc thời Nguyễn, gồm Tiền tế và Hậu cung, mỗi gian 3 gian. Một số công trình được xây dựng theo trục dọc chạy dài từ chân núi lên lưng chừng núi như tam cung, đệ nhị cung, cổng tam quan, tiền đường, v.v.

Bên cạnh đó, ngôi chùa còn ấn tượng ở kiến ​​trúc mái vòm, hình rồng thể hiện sự uy nghiêm và độc đáo.

5. Nghi lễ cho vay Đền Bà Chúa Kho Bắc Ninh

Hàng năm ngày 14-15 vào đầu tháng Giêng là lễ hội đền Bà Chúa Kho. Những ngày này, người dân cả nước bắt đầu đổ về Bắc Nin để trẩy hội. Khi họ đến dâng lễ cho bà Chúa Kìa, ngoài các lễ chay mặn đã chuẩn bị sẵn trên mâm, cần lập biên bản. Trong thư phải ghi rõ vay bao nhiêu, vay gì và cảm ơn khi nào. Bạn đến để trả giá để trung thực và giữ lời hứa của bạn.

Việc trả quà tùy thuộc vào sự trung thực của mỗi người và không bắt buộc. Tuy nhiên, bạn đã có một khoản “vay” cần được “trả dần” như đã hứa. Dù bạn có kinh doanh hay không thì Lễ tạ ơn này cũng thể hiện sự tôn trọng của bạn.

Hướng dẫn mua sắm tại Đền Bà Chúa Kho ở Bắc Ninh

Để mâm lễ cúng thể hiện được lòng thành của mỗi người là điều rất quan trọng, ngoài tiền cúng thì lễ mặn, lễ chay đều phải được chuẩn bị và đặt vào các ban thờ. Mỗi bàn thờ cần có những nghi thức riêng. Để không làm sai, bạn có thể tham khảo hướng dẫn sau.

den bac ninh 5

Ảnh: Sưu tầm

 • Lễ chay gồm: hương, trà, bánh, hoa, quả, ốc hương… dâng lên Thánh Mẫu, Phật Tổ, Bồ tát.
 • Lễ mặn: Sẽ có đa dạng các món ăn như: gà, giò, giò, chả, xôi… và bạn chỉ có thể đặt lễ mặn này tại Hội đồng Tứ phủ.
 • Lễ ăn sống: trứng, gạo, muối, thịt … đặt trên thềm dưới của tứ phủ.
 • Cốm Sơn Trang: Đặc sản chay ở Việt Nam như xôi, đậu phụ nướng …
 • Một buổi lễ thờ cúng Công ty, thờ David: Owen, hoa quả, một chiếc gương, một chiếc lược, đồ trang sức, quần áo và một số đồ chơi cho anh ta …
 • Ngày lễ Thành hoàng, thứ năm: các món ăn phải chay.

Đề xuất cho một buổi lễ hiến tế trong đền thờ

Khi đến Chùa, bạn phải nắm rõ các bàn thờ và trình tự cúng sao cho đúng. Đền có 8 gian thờ, trong đó có 4 ô chính là Tiên Sắc – Điện Kông Đông – Đệ nhất cung – Đệ nhị cung. Cụ thể, quy trình như sau:

den bac ninh 6

Ảnh: Sưu tầm

 • Đầu tiên là đền Trin, bạn sẽ làm lễ khấn thổ thần, các vị cai quản, xin phép vào đền để dâng hương.
 • Tiếp theo là lễ cúng đền Bà Chúa Kho: sắp xếp mâm lễ gọn gàng, đẹp mắt, chọn nơi thờ cúng rồi ra cửa thắp hương, thắp hương theo số lẻ như que 1,3,5, 7. Bạn nên đọc văn khấn trong khi thắp hương.
 • Trong quá trình chờ thắp nến, bạn có thể đến các ban khác để đặt lễ vật, dâng hương. Khi hương đã cháy, thắp thêm một nén hương, làm 3 lạy trước bàn thờ, sau đó lấy giấy wativ ra đốt.

Lưu ý là lễ cúng phải được đưa từ ban chính trước khi lễ kết thúc, trước khi nghi lễ có thể tiến hành ở các ban khác trong chùa nơi bạn đặt lễ. Những gợi ý bạn đưa ra trong nhà như lược, gương,… hãy để nguyên hoặc yêu cầu đặt những đồ vật này ở đâu và không nên mang về nhà sử dụng.

Văn khấn đền Bà Chúa Kho

Ngoài việc cúng sao cho đúng các ban thì văn khấn cũng là một yếu tố đặc biệt quan trọng mà bạn cần lưu ý. Dưới đây là nội dung bài cầu nguyện để quý vị tham khảo:

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

– Con lạy chín phương trời, chư Phật mười phương.

– Con xin kính lạy ba cõi trời Ðấng linh thiêng nhất.

– Con kính lạy tam tòa đại điện. Bốn cung điện của Vạn linh.

– Con kính lạy Thìn Tiên Thánh Mẫu, Kính Thiên Thánh Mẫu, Thủy Tiên Thánh Mẫu.

– Con kính lạy Thần Thánh hiển linh hiển linh anh hùng.

– Con xin kính lạy năm nay hành trì đức Thế Tôn.

– Con kính lạy đại vương đường Thành Hoàng Bản Thọ.

– Con kính lạy Ngũ Tướng Hổ Thần, Bạch Xà Thần Công.

Con hương của tôi là: ……………………

Sống ở: ……………………………………………………

hôm nay là…………………………………………

Tôi mua cây kim ngân, cúng dường với tấm lòng thành kính, sám hối và cầu nguyện phù hộ cho gia đình và con cái: bình an vô sự, mazal tov, mazal tov.

Con trai, con gái kính cẩn trước Thánh Mẫu, thành tâm cúi đầu trước Thánh Mẫu, xin được che chở, bảo vệ. Sau đó bạn niệm câu Nam Mô A Di Đà Phật thêm 3 lần nữa là xong.

den bac ninh 5

Ảnh: Sưu tầm

6. Những lưu ý khi đi lễ Đền Bà Chúa Kho

Khi đi lễ Đền Bà Chúa Kho ở Bắc Ninh để mọi thứ được hoàn hảo, bạn nên lưu ý một số vấn đề sau:

 • Chùa là nơi linh thiêng, thanh tịnh, bạn nên ăn mặc chỉnh tề, lịch sự, không nên ăn mặc hở hang gây mất thiện cảm.
 • Khi đi lễ chùa Bà Chúa Kho sẽ phải di chuyển nhiều, không nên đi giày cao gót mà nên đi giày thể thao để thuận tiện cho việc di chuyển.

den bac ninh 8

Ảnh: Sưu tầm

 • Vì đây là nơi đông đúc có thể xảy ra tình trạng móc túi nên bạn không nên mang theo quá nhiều tiền mặt.
 • Chuẩn bị trước đồ lễ, để mua ở nhà sẽ không đắt như mua ở chùa.
 • Bạn không nhất thiết phải để tiền ở bàn thờ để tránh bị kẻ gian lấy mất. Xin hãy cất vào hòm danh dự để lấy số tiền này sửa chữa khi chùa bị hư hỏng.
 • Tại đây, ngoài việc dâng lễ, bạn còn được tham gia các trò chơi giao lưu với nhiều người mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.

Đây là thông tin về Đền Bà Chúa Kho Bắc Ninh mà Digiticket muốn giới thiệu cho bạn. Nếu bạn có ý định viếng chùa đầu xuân năm mới thì hãy lưu lại những thông tin trên để có một chuyến đi hoàn hảo nhé.

Ảnh hồ sơ: sưu tầm

Xem thêm bài viết:

Đọc Ngay  Thai 29 tuần phát triển như thế nào, mẹ nên bổ sung gì để con lớn nhanh? | Sochu.Vn

Giới thiệuadmin

Với không gian sang trọng, hiện đại nằm giữa trung tâm thành phố Hà Nội, nơi của những bữa tiệc hoàn hảo, của buổi gặp mặt đầm ấm, gẫn gũi và là nơi của những món ăn ngon miệng cùng sự phục vụ chu đáo tận tình… Đó là những cảm nhận của thực khách về hai cơ sở của nhà hàng Sochu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud