Kiến Thức

Hạt macca là gì? Công dụng của hạt macca, dinh dưỡng và giá hạt macca | Sochu.Vn

Ngày thứ nhất Hạt mắc ca là gì?

Hạt mắc ca có tên khoa học là macadamia, là loại hạt có nguồn gốc từ Úc. Vỏ cứng màu nâu, nhân cỡ 2-3 cm, hình tròn, màu kem trắng đục, rất thơm, mềm như bơ và tan mịn trên đầu lưỡi.

Ở Việt Nam, cây mắc ca được trồng thử nghiệm từ năm 1994, nhưng những năm gần đây cây mắc ca mới được biết đến ở miền trung do phù hợp với thổ nhưỡng và khí hậu.

Hạt mắc ca được coi là loại hạt ngon nhất, tốn nhiều công sức và đắt nhất trên thế giới và bổ dưỡng nhất trong thế giới các loại hạt.

Hạt mắc ca là gì?

2 Thành phần dinh dưỡng của hạt mắc ca

Nhìn chung, hạt mắc ca rất giàu khoáng chất, vitamin, chất xơ và chất béo không bão hòa đơn lành mạnh, nhưng lại rất ít đường và carbohydrate. Cụ thể, mỗi khẩu phần (28 gram) chứa khoảng 204 calo và một số chất dinh dưỡng đáng chú ý như sau:

Thành phần dinh dưỡng của hạt mắc ca

3 Công dụng của hạt mắc ca

Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe đáng chú ý của hạt macadamia:

Chất chống oxy hóa

Hạt mắc ca rất giàu tocotrienol và một nhóm flavonoid có khả năng chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật cũng như tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra – nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, tiểu đường và bệnh tim.

Cụ thể, flavonoid có tác dụng chống viêm và giảm cholesterol, trong khi tocotrienol (một loại vitamin E) có đặc tính chống oxy hóa nên góp phần giảm cholesterol hiệu quả.

Đọc Ngay  Quả la hán là gì? 7 lợi ích của quả la hán đối với sức khỏe | Sochu.Vn

Hơn nữa, hai hợp chất này có thể giúp cơ thể chống lại ung thư và một số bệnh về não.

Chất chống oxy hóa

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Giàu chất béo không bão hòa đơn, hạt mắc ca rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Bằng chứng trong nhiều nghiên cứu cho thấy khi tiêu thụ 8 đến 42 gam hạt mắc ca mỗi ngày có thể làm giảm lượng cholesterol toàn phần và cholesterol xấu LDL lên đến 10%.

Các nhà nghiên cứu thậm chí còn phát hiện ra rằng chế độ ăn nhiều hạt mắc ca có tác dụng tương tự như chế độ ăn ít chất béo từng được Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ chia sẻ. Do có thành phần chất béo không bão hòa đơn nên nó có khả năng làm giảm đột quỵ và đau tim mang lại lợi ích cho sức khỏe tim mạch.

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Cải thiện hội chứng chuyển hóa và bệnh tiểu đường

Hội chứng chuyển hóa bao gồm các tình trạng như huyết áp cao, mức cholesterol tốt HDL thấp, chất béo trung tính cao, lượng đường trong máu cao và mỡ thừa ở bụng. Nói cách khác, hội chứng chuyển hóa là một trong những nguyên nhân khiến cơ thể bạn dễ mắc bệnh tiểu đường, đột quỵ và bệnh tim.

Theo một số nghiên cứu, một chế độ ăn giàu MUFA như hạt mắc ca có thể làm giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa hoặc giảm các yếu tố nguy cơ đối với hội chứng chuyển hóa ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Ngoài ra, chế độ ăn giàu MUFAs và hoạt động thể chất cũng giúp người bệnh tiểu đường giảm lượng đường trong máu hiệu quả.

Cải thiện hội chứng chuyển hóa và bệnh tiểu đường

tốt cho xương

Hạt mắc ca chứa nhiều mangan, phốt pho và magiê, những khoáng chất này cải thiện quá trình vận chuyển và hấp thụ chất dinh dưỡng, đặc biệt hỗ trợ quá trình khoáng hóa của xương và răng.

Cụ thể, nếu canxi giúp hỗ trợ quá trình hình thành xương và răng thì mangan giúp cơ thể hình thành mô xương mới nơi xương bị tổn thương hoặc gãy để duy trì xương chắc khỏe.

Ngoài ra, magie ảnh hưởng đến việc bài tiết một số hormone ảnh hưởng đến quá trình hình thành xương và hỗ trợ hoàn thiện cấu trúc của xương.

tốt cho xương

Giảm các triệu chứng viêm

Theo kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Pharmacognosy, việc sử dụng hạt mắc ca có thể có lợi trong việc điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp nhờ một số hợp chất có khả năng ức chế Proteus spp – liên kết với Proteus spp. viêm khớp dạng thấp.

Đọc Ngay  Cách Làm Thịt Nướng Xá Xíu Thơm Ngon Khó Cưỡng | Sochu.Vn

Mặc dù lượng omega-6 trong hạt mắc ca có một số lợi ích cho sức khỏe, nhưng bạn không nên tiêu thụ quá nhiều axit béo này vì nó có thể gây ra một số bệnh khác (như bệnh tiểu đường loại 2, viêm khớp, bệnh tim và ung thư).

Giảm các triệu chứng viêm

Tăng độ chắc khỏe cho tóc

Dầu hạt Macadamia có thể giúp tóc chắc khỏe cũng như giảm gãy rụng đáng kể. Các chất dinh dưỡng trong loại hạt này sẽ đi vào các nang tóc và da đầu, do đó góp phần cải thiện tính linh hoạt và sức khỏe của tóc tốt hơn.

Tăng độ chắc khỏe cho tóc

Hỗ trợ hydrat hóa

Cơ thể chúng ta sản xuất axit palmitoleic một cách tự nhiên, nhưng hợp chất này nhanh chóng bị mất đi. Trong khi hạt mắc ca rất giàu omega 7, chúng sẽ duy trì lượng axit palmitoleic trong cơ thể, từ đó giúp da và tóc luôn duy trì được độ ẩm.

Có thể nói, sử dụng hạt mắc ca sẽ là một trong những bí quyết làm đẹp đáng để thử.

Hỗ trợ hydrat hóa

Tốt cho thai nhi

Maca rất giàu omega 3, vitamin và khoáng chất tốt cho sự phát triển thể chất và trí não của trẻ ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Các mẹ có thể chế biến hạt mắc ca thành sữa để uống hoặc bổ sung vào món ăn hàng ngày.

Tốt cho thai nhi

tốt cho não

Maca còn chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa cũng như các khoáng chất vi lượng cần thiết cho quá trình trao đổi chất, ngăn chặn sự tấn công của các gốc tự do, tốt cho não bộ của bạn.

tốt cho não

Giảm cân an toàn

Macadamia có hàm lượng chất béo cao, chủ yếu là chất béo không bão hòa đơn. Hàm lượng chất béo trong mắc ca sẽ tạo cảm giác no lâu, hạn chế cảm giác thèm ăn.

Ngoài ra, mắc ca cung cấp năng lượng và hàm lượng các vitamin và khoáng chất khác giúp giảm cân mà vẫn cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể.

Giảm cân an toàn

Cung cấp chất xơ

Trung bình 100 gam hạt mắc ca cung cấp 8,6 gam chất xơ trong 13,8 gam carbohydrate. Chế độ ăn giàu chất xơ sẽ giúp cơ thể tránh xa các bệnh như táo bón, viêm ruột, ung thư, béo phì, máu nhiễm mỡ, xơ cứng động mạch, tiểu đường.

Đọc Ngay  Nail Room - Dịch vụ, Ưu đãi & Đặt chỗ giá tốt nhất | Sochu.Vn

Đồng thời, các chất xơ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, hỗ trợ quá trình hấp thu và trao đổi chất.

Cung cấp chất xơ

4 Bạn ăn hạt mắc ca như thế nào?

Ăn hạt trực tiếp sau khi bỏ vỏ

Trên thực tế, hạt mắc ca có vỏ cứng, nếu để lâu bạn có thể phải dùng búa hoặc kìm để bẻ phần vỏ cứng ra mới có thể ăn được.

Kiểu ăn uống này rất thú vị, nó giống như ăn một món ăn nhẹ lành mạnh thay vì ăn vặt không lành mạnh.

Ăn hạt trực tiếp sau khi bỏ vỏ

Chế biến sữa Macadamia

Nếu mẹ nào khéo tay hay làm thì có thể sử dụng hạt mắc ca để chế biến sữa cho gia đình. Đó chắc chắn sẽ là một hương vị sữa đặc biệt mà các bé sẽ rất thích!

Chế biến sữa Macadamia

Kết hợp hạt macadamia trong bánh ngọt, salad

Maca là một nguyên liệu làm bánh ngọt rất phổ biến ở phương Tây. Hương vị thơm ngon, giòn và ngọt khiến hạt mắc ca trở thành một hương vị mới và rất thú vị cho món bánh hoặc món salad.

Kết hợp hạt macadamia trong bánh ngọt, salad

5 Cách rang hạt macadamia

Thay vì mua hạt mắc ca bên ngoài, bạn có thể tự rang tại nhà theo sở thích của mình. Trước khi rang, bạn cần bóc vỏ hạt mắc ca và sử dụng một trong các phương pháp sau:

Dùng chảo

Đầu tiên, bạn bắc chảo lên bếp đun nóng rồi cho hạt mắc ca vào xào khoảng 3 phút. Sau đó, cho lượng muối phù hợp vào rang với hạt khoảng 10 phút hoặc cho đến khi muối thấm đều vào hạt (nhìn hạt có màu nâu).

Sử dụng lò vi sóng

Cho hạt mắc ca vào khay và nướng trong lò vi sóng ở nhiệt độ 107 độ C trong 10 phút. Đây là cách giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn so với việc rang hạt mắc ca trên chảo.

Cách rang hạt macadamia

Lưu ý bảo quản và sử dụng

Hạt mắc ca sau khi rang xong cần để nguội hẳn rồi mới cho vào hộp thủy tinh đậy nắp kín. Ngoài ra, có thể tách hạt mắc ca trước khi bảo quản để tiện sử dụng.

Hơn nữa, bạn chỉ nên rang hạt với lượng vừa phải để sử dụng trong khoảng 7 ngày, điều này sẽ giúp bạn cảm nhận được hương vị tốt nhất và tránh hấp thụ một số chất có hại cho sức khỏe.

Lưu ý bảo quản và sử dụng

6 Giá hạt mắc ca là bao nhiêu?

Bạn có thể mua hạt mắc ca ở chợ, siêu thị, thực phẩm khô – nguyên liệu làm bánh – cửa hàng thực phẩm tốt cho sức khỏe, hoặc trên một số trang thương mại điện tử.

Cập nhật vào tháng 9 năm 2021, giá hạt mắc ca tươi dao động từ 70.000 – 90.000 đ / kgTrong khi hạt macadamia đã bóc vỏ làm 200.000 – 400.000 đồng / 500g.

Giá hạt mắc ca là bao nhiêu?

Với những chia sẻ trên, hy vọng bạn đã biết thêm về hạt mắc ca là gì, công dụng của hạt mắc ca, dinh dưỡng và giá hạt mắc ca hiện nay nhé!

Biên tập bởi Phạm Ngọc Anh • Đăng ngày 19 tháng 8 năm 2019

Giới thiệuadmin

Với không gian sang trọng, hiện đại nằm giữa trung tâm thành phố Hà Nội, nơi của những bữa tiệc hoàn hảo, của buổi gặp mặt đầm ấm, gẫn gũi và là nơi của những món ăn ngon miệng cùng sự phục vụ chu đáo tận tình… Đó là những cảm nhận của thực khách về hai cơ sở của nhà hàng Sochu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud