Kiến Thức

Giấm ăn là gì? Nhận biết các loại giấm thông dụng, phổ biến trong gian bếp | Sochu.Vn

1. Giấm là gì?

Giấm là một chất lỏng, được lên men từ nhiều loại thực phẩm, thành phần chính trong giấm được tìm thấy là dung dịch axit axetic (CH3COOH) với nồng độ từ 2% – 5%.

Con người đã làm và sử dụng giấm hàng ngàn năm. Ví dụ, khoảng 5000 năm trước Công nguyên, người Babylon đã sử dụng hạt chè để làm rượu và giấm. Hơn nữa, dấu vết của giấm đã được tìm thấy từ năm 3000 trước Công nguyên ở Ai Cập cổ đại.

Thậm chí vào khoảng năm 500 trước Công nguyên, ở Hy Lạp, cha đẻ của nền y học hiện đại Hippocrates đã sử dụng giấm táo trộn với mật ong để trị cảm lạnh và ho.

2. Các loại giấm thông thường

Dưới đây là một số loại giấm thông dụng với đặc điểm bạn có thể tham khảo trước khi sử dụng:

giấm trắng

Đặc tính

Trước đây, giấm trắng được lên men từ những thực phẩm quen thuộc như khoai tây, củ cải đường, mật ong hay váng sữa. Tuy nhiên, ngày nay giấm trắng được lên men từ rượu ngũ cốc (ethanol) và một số chất dinh dưỡng khác như phốt phát hoặc men được thêm vào nó.

Giấm trắng có nồng độ axit axetic từ 4 – 7% và nước từ 93 – 96%, thậm chí một số axit trắng có tới 20% axit axetic thường dùng cho mục đích công nghiệp (như tẩy rửa dụng cụ). Giấm trắng có màu trắng trong suốt, mùi hắc, vị hơi chua đến đắng.

Đọc Ngay  Hà Dĩ Thâm của Bên Nhau Trọn Đời lộ chân còn da bọc xương, ngồi xe lăn như ông cụ-Ngôi sao | Sochu.Vn

Tính chất của giấm trắng

Công dụng của giấm trắng trong nấu ăn

  • Giảm độ mặn của món ăn cùng với đường.
  • Nhào thịt để tăng độ mềm của thịt trong quá trình chế biến.
  • Khử mùi tanh của cá bằng cách ngâm cá vào giấm trắng sau đó rửa lại bằng nước sạch.
  • Kéo dài thời gian bảo quản của cá, giúp cá không bị thiu bằng cách xịt một ít giấm trắng lên cá.
  • Cho giấm trắng vào nồi cá đã chiên, để cá không bị nát và giòn.

Công dụng của giấm trắng trong nấu ăn

dấm táo

Đặc tính

Giấm táo được lên men từ táo tươi và có nồng độ axit axetic dao động từ 4-8%. Bạn có thể tìm thấy 2 loại giấm táo phổ biến trên thị trường với những đặc điểm sau:

  • Giấm táo: Dùng trong thời gian ngắn nên khó bảo quản.
  • Bột giấm táo: được tách nước từ giấm táo theo công nghệ hiện đại, thời gian sử dụng lâu hơn.

Nhìn chung, giấm táo có màu vàng nhạt, vị chua nhẹ và mùi táo nhẹ.

Tính chất của giấm táo

Công dụng của giấm táo trong nấu ăn

  • Làm món thịt quay để tăng thêm hương vị đậm đà.
  • Thêm độ giòn và hương vị cho các món nướng.
  • Rửa trái cây với giấm táo để loại bỏ hóa chất.
  • Dùng giấm táo để luộc trứng để rút ngắn thời gian luộc và giúp vỏ trứng không bị nứt.
  • Thêm hương vị cho bánh ngọt.

Công dụng của giấm táo trong nấu ăn

Giấm gạo

Đặc tính

Giấm gạo được lên men từ gạo và có nồng độ axit axetic cao hơn các loại giấm khác, vị thanh nhẹ và không quá cay. Đặc biệt, giấm gạo có màu trong suốt đến vàng nhạt, đen hoặc đỏ nhờ sử dụng các loại gạo khác nhau như:

  • Giấm gạo đen: Được làm từ gạo nếp đen, có thể dùng cả cao lương hoặc kê. Nó có một màu tối và một mùi vị giống như khói mạnh.
  • Giấm gạo đỏ: được làm từ gạo đỏ bằng cách lên men từ giống lúa Monscus purpureus nên cũng có hương vị đặc trưng.
Đọc Ngay  Sinh năm 1979 tuổi Kỷ Mùi hợp màu gì kỵ màu nào trong phong thủy? | Sochu.Vn

Giấm gạo

Công dụng của giấm gạo trong nấu ăn

  • Dùng trong món salad, một số loại nước chấm chua ngọt và dưa muối.
  • Giúp bảo quản thịt lâu hơn bằng cách xịt giấm gạo lên bề mặt miếng thịt sau khi cắt hoặc dùng giấy thấm một chút giấm gạo để bọc thịt trước khi cho vào tủ lạnh bảo quản.
  • Vì giấm gạo đỏ có vị ngọt nhưng hơi cay nên thường chỉ được dùng trong các món mì, súp hoặc các món hầm.

Công dụng của giấm gạo trong nấu ăn

Dấm rượu vang

Đặc tính

Giấm rượu được lên men từ rượu, chẳng hạn như rượu vang đỏ, rượu anh đào, rượu sâm banh hoặc bất kỳ loại rượu nào nhưng chỉ rượu ngon mới làm cho giấm rượu trở nên ngon hơn. Do đó, màu sắc và mùi vị của giấm rượu cũng khác nhau nhưng thường có vị chua ngọt và độ chua thấp hơn giấm trắng.

Tính chất của giấm rượu

Công dụng của giấm rượu trong nấu ăn

  • Loại bỏ thức ăn có mùi tanh như cá.
  • Thêm vào các món ăn để có hương vị thơm ngon hơn.
  • Giúp cân bằng vị mặn của món ăn.
  • Được sử dụng cho một số loại sốt như sốt bơ, sốt mayonnaise, v.v.

Công dụng của giấm rượu trong nấu ăn

Giấm balsamic

Đặc tính

Giấm balsamic được lên men từ nho và ủ trong thùng gỗ lên đến 50 năm nên có giá khá cao bởi hương vị rất đặc biệt. Giấm có vị chua sóng sánh với vị ngọt, màu đen và rất thơm.

Tính chất của giấm balsamic

Công dụng của giấm balsamic trong nấu ăn

  • Làm nước sốt salad hoặc trộn với các món khai vị.
  • Ngâm sườn nướng để tăng thêm hương vị.
  • Thêm vào canh rau để rau có màu xanh ngon.
Đọc Ngay  Đồ thế giới + đội hình mạnh nhất | Sochu.Vn

Công dụng của giấm balsamic trong nấu ăn

Tôi hy vọng bạn đã biết giấm là gì? Biết giấm phổ biến và thông dụng như thế nào trong nhà bếp của bạn. Chúc bạn có những món ăn ngon hơn khi sử dụng đúng loại giấm!

* Tổng hợp và tham khảo thông tin từ các nguồn Wikipedia.

Biên tập bởi Nguyễn Loan Minh Trang • Đăng ngày 30/03/2021

Giới thiệuadmin

Với không gian sang trọng, hiện đại nằm giữa trung tâm thành phố Hà Nội, nơi của những bữa tiệc hoàn hảo, của buổi gặp mặt đầm ấm, gẫn gũi và là nơi của những món ăn ngon miệng cùng sự phục vụ chu đáo tận tình… Đó là những cảm nhận của thực khách về hai cơ sở của nhà hàng Sochu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud