Kiến Thức

Espresso là gì? Cách pha, nguyên tắc khi pha và cách uống cà phê espresso | Sochu.Vn

Ngày thứ nhất Cà phê espresso là gì? Nguồn gốc của cà phê espresso

Cà phê espresso là gì?

Espresso là tên gọi của phương pháp pha cà phê trong thời gian cực ngắn, bằng cách cho một lượng cà phê vừa phải (đã được xay mịn) vào một thiết bị dạng phin. Sau đó, dưới áp suất cao của máy pha cà phê cùng với nước nóng (ở nhiệt độ thích hợp) đi qua thiết bị lọc chứa bột cà phê sẽ cho ra cà phê espresso.

Có lẽ vì thế mà sau này espresso được hiểu chủ yếu là một loại cà phê hơn là một phương pháp pha chế cà phê.

Cà phê espresso là gì?

Nguồn gốc và sự phát triển của cà phê espresso

Espresso có nguồn gốc từ Ý, nó xuất hiện từ những năm 1930 và được ưa chuộng trong các quán bar ở Ý. Sau đó, nó nhanh chóng lan sang Tây Ban Nha, rồi dần phổ biến ở Anh từ năm 1950 và đối tượng phổ biến lúc bấy giờ là giới trẻ.

Ở Mỹ, espresso được phục vụ với siro để tăng vị ngon cho thức uống, cho đến ngày nay, espresso đã rất phổ biến ở các nước Châu Á và Trung Đông khi hàng loạt chuỗi cà phê phong cách Châu Âu xuất hiện với nhiều thức uống nổi tiếng như cappuccino, latte, macchiato. , vân vân.

Nguồn gốc và sự phát triển của cà phê espresso

Thành phần cà phê espresso

Nếu bạn để ý, cà phê espresso có hai lớp:

  • Karma trong lớp học: là lớp màng trên bề mặt cà phê, có màu vàng nâu tạo độ óng ánh cho thức uống, chính là lớp bọt tạo bởi khí CO2 cùng với một số chất chiết xuất và dầu có trong hạt cà phê. Do đó, lớp kem có vị khá đắng.
  • lớp chất lỏng: là phần nước cà phê bên dưới, tạo nên hương vị chính cho cà phê espresso.

Thành phần cà phê espresso

Có bao nhiêu caffeine trong một tách cà phê espresso?

Để biết được lượng caffeine có trong cà phê espresso, bạn có thể so sánh nó với cà phê thông thường như sau:





cà phê espresso

cà phê

lượng caffeine

dao động từ 40 – 75 mg / ly 30 ml

Từ 80 – 150 mg / ly 250 ml

Loại đồ uống được sử dụng

Macchiato, Mocha, Cappuccino, Latte, Americano, Flat White, Piccolo, …

Cà phê phin, cà phê bia lạnh, cà phê đông khô, … và cà phê phin.

Có bao nhiêu caffeine trong một tách cà phê espresso?

2 Nguyên tắc pha cà phê espresso

Nếu nắm rõ những nguyên tắc cơ bản, bạn có thể pha espresso đúng điệu, thậm chí tận dụng được hương vị và mùi vị vốn có của hạt cà phê khi thưởng thức. Dưới đây là 4 nguyên tắc bạn nên xem xét:

pha cà phê espresso (misla)

Sự pha trộn giữa các loại cà phê sẽ tạo ra một hương vị riêng cho espresso. Một số cà phê được sử dụng có thể được lấy từ Mexico, Panama, Brazil và Peru.

pha cà phê espresso (misla)

Cà phê espresso rang (menu)

Để mang lại mùi thơm và hương vị vốn có của hạt cà phê, bạn cần rang cà phê ở nhiệt độ thích hợp. Điều này sẽ giúp tận dụng tối đa vị chua và đắng trong hạt cà phê.

Cà phê espresso rang (menu)

xay cà phê espresso (macinazione)

Quá trình xay hạt cà phê cần được thực hiện nhanh chóng để không làm giảm hương vị của cà phê khi tiếp xúc với không khí. Thời gian xay cà phê trung bình dao động từ 23 – 28 giây, và người ta thường sử dụng máy xay kiểu burr để xay cà phê espresso.

xay cà phê espresso (macinazione)

pha cà phê espresso (makena)

Trong công đoạn pha espresso, bạn phải thực hiện đúng trình tự các bước trong máy để có được chất lượng espresso tốt nhất. Đầu tiên, bạn cho bột cà phê vào phin porta, sau đó dùng dụng cụ để nén chặt với lực vừa phải.

Sau đó, nhấn nút xả nước nóng trên máy khoảng 5 giây để nhiệt độ nước ổn định. Sau đó, bạn chỉ cần gắn bộ lọc porta vào đầu máy và nhấn nút xả nước nóng. Lúc này, bạn nhanh chóng lấy cốc đặt dưới miệng phin để hứng espresso chảy xuống.

Có thể nói espresso là loại cà phê cơ bản để tạo ra nhiều loại cà phê hấp dẫn như latte, macchiato, cappuccino,… và Americano được ưa chuộng nhất hiện nay.

pha cà phê espresso (makena)

3 Cách pha cà phê espresso

Với 4 nguyên tắc trên, giờ đây bạn có thể pha cà phê espresso một cách dễ dàng với những gợi ý sau:

thành phần

Như Điện Máy XANH đã chia sẻ ở trên, nguyên liệu hạt cà phê được lựa chọn như thế nào và loại nào sẽ quyết định đến hương vị cà phê espresso. Do đó, ở công đoạn này, bạn có thể chọn loại cà phê theo sở thích của mình.

Nói chung, nhiều người sử dụng cà phê Arabica, hoặc sự pha trộn giữa cà phê Arabica và Robusta.

thành phần

thiết bị

Nếu bạn không có bột cà phê xay sẵn, bạn cần một máy xay cà phê. Ngoài ra, các thiết bị bổ sung như máy pha cà phê, ly tách, khăn khô, v.v.

thiết bị

Máy pha cà phê Delonghi ECAM250.33.TB

định lượng

Tùy thuộc vào bí quyết của bạn mà espresso có một hương vị riêng theo sở thích và mong muốn của bạn. Hầu hết các baristas đều có các số đo tiêu chuẩn sau:

  • Bột cà phê khoảng 7 gam.
  • Nước sôi ở nhiệt độ 88 – 92 độ C.
  • Mất khoảng 25 giây để nước sôi chảy qua bột cà phê.
  • Dung tích cà phê espresso thu được là khoảng 25 ml.
  • Nhiệt độ của cà phê trong cốc dao động từ 64 – 70 độ C.
  • Hàm lượng caffein được khuyến nghị là khoảng 40 mg / cốc, và hàm lượng chất béo khoảng 2 mg / ml.

định lượng

Các bước cần thực hiện

Cấp độ 1: Làm sạch bộ lọc Porta trước khi cho bột cà phê vào. Sau đó, sử dụng một dụng cụ xáo trộn (gọi là tamper) với lực vừa phải để nén cà phê.

cấp độ 2: Nhấn nút xả nước nóng trên máy để ổn định nhiệt độ nước. Sau đó, kết nối bộ lọc porta chứa bột cà phê với đầu ra nước nóng.

Bước 3: Lấy cốc đặt dưới vòi của bộ lọc porta, sau đó nhấn nút xả nước nóng. Lúc này, nước nóng sẽ chảy qua bột cà phê, sau đó nước cà phê sẽ bắt đầu chảy xuống cốc dưới qua vòi portafilter.

Lúc đầu cà phê sẽ có màu đen sau đó chuyển sang màu nâu nhạt thì dừng lại. Vậy là bạn đã hoàn thành xong ly cà phê espresso của mình.

Các bước cần thực hiện

Chú ý khi pha cà phê espresso

Trong quá trình pha cà phê espresso, bạn phải nhớ một số điều sau:

  • Chỉ xay hạt cà phê khi cần thiết để tránh cà phê bị lẫn mùi.
  • Độ mịn của bột cà phê cũng sẽ ảnh hưởng đến hương vị của cà phê espresso, vì quá mịn sẽ khiến nước sôi dễ xâm nhập và khiến cà phê không còn đủ hương vị vốn có, còn quá thô sẽ khiến nước không thấm được và tạo ra cà phê nhạt. nếm thử.
  • Lượng cà phê bột được sử dụng khoảng 7 gam, nhiều nhất là 10 gam.
  • Áp lực nước phải đạt khoảng 9 bar.
  • Nhiệt độ nước từ 88 – 92 độ C, có thể lên đến 95 độ C.
  • Sử dụng áp suất pha vừa phải (từ 15 – 20 kg) để giúp bột cà phê kết dính với nhau và tạo điều kiện cho nước sôi thẩm thấu nhanh nhất có thể.
  • Thời gian chiết xuất espresso từ 25 – 30 giây.
  • Lượng espresso thu được khoảng 25 – 30 ml.

Chú ý khi pha cà phê espresso

4 Một số biến thể của cà phê espresso

Dưới đây là một số biến thể của espresso mà bạn có thể lựa chọn sử dụng hoặc xem trên menu đồ uống của các quán cà phê, nhà hàng và một số quán bar hiện nay:

Cà phê Americano

Cà phê Americano là sự pha trộn giữa cà phê espresso và nước nóng nên có vị cà phê nhẹ hơn. Cụ thể, bạn có thể dùng một tách espresso hòa tan với 40 – 70 ml nước nóng.

Cà phê Americano

Cà phê Tobio

Coffee Tobio là sự kết hợp giữa cà phê espresso và cà phê truyền thống theo tỷ lệ 1: 1. Do đó có vẻ như hương vị của cà phê Tobio ít đắng hơn một chút.

Cà phê Tobio

Cafe Longo

Với cà phê Lungo, người ta sẽ sử dụng nhiều nước hơn để pha cà phê espresso (họ sẽ không pha loãng với nước như cách pha cà phê Americano). Do đó, lượng cà phê bạn thu được sẽ nhiều hơn so với cách pha espresso truyền thống.

Cafe Longo

Espresso Romano

Espresso Romano không chỉ có vị đắng của cà phê mà còn có vị ngọt của đường hòa cùng vị chua của chanh. Đây là một biến thể khá kỳ lạ nếu bạn có cơ hội thử nó.

Espresso Romano

Phân biệt tỷ lệ giữa các loại cà phê espresso và bia

Tùy theo công thức của từng loại espresso mà tỷ lệ pha trộn giữa các nguyên liệu sẽ khác nhau. Ví dụ với:

  • Espresso ristretto: Có tỷ lệ 1: 1 hoặc 1: 2, nghĩa là nếu bạn dùng 7 gam cà phê, bạn sẽ lấy ra khoảng 7-10 ml espresso.
  • espresso thông thường (espresso truyền thống): Có tỷ lệ 1: 2 hoặc 1: 3, nghĩa là cứ 7 gam cà phê thì chiết xuất được khoảng 25 ml espresso.
  • Longo Espresso: Đây là loại cà phê có tỷ lệ cao nhất, từ 1: 3 hoặc 1: 4 nghĩa là nếu bạn dùng 7 g cà phê thì sẽ cho ra khoảng 30 ml espresso.

Phân biệt tỷ lệ giữa các loại cà phê espresso và bia

5 Cách uống cà phê espresso

Mỗi loại cà phê sẽ có một công dụng khác nhau để cảm nhận được vị ngon vốn có của nó, bạn có thể nhâm nhi và uống nóng hoặc lạnh tùy theo sở thích.

Tuy nhiên, với cà phê espresso, bạn nên uống ngay khi pha xong. Vì nếu để ngoài không khí lạnh cùng với sự có mặt của oxy trong không khí, cà phê espresso sẽ mất đi hương vị vốn có.

Cách uống cà phê espresso

6 Sự khác biệt giữa cà phê phin và cà phê espresso

Thoạt nhìn bạn sẽ thấy cà phê espresso và cà phê phin khá giống nhau. Tuy nhiên, nếu là người sành ăn, bạn sẽ cảm nhận được hương vị của chúng rất khác biệt. Dưới đây là một số yếu tố giúp bạn phân biệt:







Cà phê espresso

Cà phê lọc

Nguyên tắc chiết xuất cà phê

Sử dụng áp suất hơi nước

Làm thế nào để thâm nhập và nhỏ giọt

Giờ nấu ăn

Nhanh

chậm lại

cà phê phấn

Mịn vừa phải

Không nhất thiết phải là một phần

Màu của nước cà phê

Có màng mỏng vàng bên trên, cà phê phin có màu nhạt hơn cà phê phin

Bạn thỉnh thoảng thấy lớp dầu phủ lên trên cà phê, màu cà phê đậm hơn.

Sự khác biệt giữa cà phê phin và cà phê espresso

Xem thêm sản phẩm máy pha cà phê

Với những chia sẻ trên có lẽ bạn đã hiểu hơn về espresso là gì cùng với cách pha, nguyên tắc nấu và cách uống cà phê espresso đúng cách để cảm nhận được hết hương vị của nó rồi nhé!

Đọc Ngay  Công viên nước Melia Vinpearl Hà Tĩnh lớn nhất Bắc Trung Bộ | Sochu.Vn

Giới thiệuadmin

Với không gian sang trọng, hiện đại nằm giữa trung tâm thành phố Hà Nội, nơi của những bữa tiệc hoàn hảo, của buổi gặp mặt đầm ấm, gẫn gũi và là nơi của những món ăn ngon miệng cùng sự phục vụ chu đáo tận tình… Đó là những cảm nhận của thực khách về hai cơ sở của nhà hàng Sochu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud