Kiến Thức

Cách nướng mực bằng cồn y tế, cồn 90 độ an toàn thơm ngon | Sochu.Vn

Cách nướng mực bằng cồn cần được thực hiện đúng cách để mực vừa chín tới, không quá khô và không bị ám mùi cồn. Mực khô là món ăn khoái khẩu của nhiều người, đặc biệt là món nhậu khoái khẩu của các quý ông. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chế biến mực sao cho giữ được hương vị thơm ngon đặc trưng của loại hải sản này. Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây để nướng khô mực bằng cồn an toàn mà vẫn giữ được độ thơm ngon ngay tại nhà.

1. Mực nướng bằng cồn có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Ethanol là nhiên liệu sạch, an toàn và không gây hại cho người sử dụng. Ethanol cũng không độc hại như các hóa chất khác. Nướng khô mực bằng cồn cũng rất dễ dàng, tiện lợi và nhanh chóng. Đặc biệt không gây mùi khó chịu, cồn còn có tác dụng sát khuẩn sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn trên bề mặt mực khô. Tuy nhiên, nếu chúng ta mua phải loại rượu rẻ tiền, không đảm bảo chất lượng có thể gây ngộ độc, gây hại cho sức khỏe không ngờ.

Đọc Ngay  Tương Nam Đàn ăn với gì? Cách làm và địa chỉ mua uy tín | Sochu.Vn

Có hai loại cồn là cồn 70 độ và cồn 90 độ. Cồn 70 độ chỉ dùng để sát trùng, không phải là loại cồn dùng để nướng mực. Cồn 90 độ có 2 loại là cồn trắng và cồn xanh. Chúng ta phải dùng cồn trắng 90 độ để nướng mực sẽ không để lại mùi, không độc hại. Nếu bạn nướng bằng cồn xanh, màu xanh metylen sẽ bám vào mực nướng, không tốt cho sức khỏe. Với những lý do trên, bạn có thể yên tâm chọn cồn để nướng mực khô vì hương vị và sức khỏe.

Cách nướng mực bằng cồn không độc hại
Mực nướng bằng cồn không gây hại cho sức khỏe. Ảnh: Internet.

2. Hướng dẫn cách nướng mực khô bằng cồn 90 độ an toàn

Một đĩa mực nướng vàng thơm đặt cạnh đĩa tương ớt đỏ au nóng hổi sẽ khiến chúng ta phải xuýt xoa xuýt xoa. Cùng học cách nướng mực bằng cồn y tế thơm ngon, an toàn dưới đây nhé.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu làm mực nướng

Để nướng mực bằng cồn chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 2 con mực khô
  • Cồn 90 độ 1 chai
  • 1 đĩa hoặc chảo lớn
Cách nướng mực bằng cồn 90 độ
Dùng cồn trắng 90 độ để nướng mực khô ngon hơn Ảnh: Internet.

2.2. Bí quyết nướng mực khô bằng cồn y tế 90 độ

  • Để nướng mực khô, bạn cần tách râu mực ra khỏi thân mực. Vì thân mực nướng lâu hơn râu nên ta tách chúng ra để không bị cháy.
  • Bạn đổ một lượng cồn vừa đủ lên đĩa, cho mực vào rồi châm lửa. Sau đó dùng kẹp hoặc đũa đảo liên tục cho chín đều.
  • Thời gian nướng mực khoảng 2-3 phút tùy theo mực to hay nhỏ.
  • Khi miếng mực cuộn lại và có mùi thơm là mực đã chín.
  • Bạn nhặt chín gói mực bằng một tờ báo. Sau đó đợi vài phút rồi dùng lá cây đập cho rơi bớt chất thải cháy để mực mềm và thơm hơn. Cuối cùng, xé nhỏ mực và thưởng thức với tương ớt.
Lẩu
Nướng mực bằng cồn nếu không thực hiện đúng cách sẽ gây bỏng, nguy hiểm cho sức khỏe. Ảnh: Internet.

3. Cách nướng mực một nắng bằng cồn đúng cách

Bạn cũng có thể dùng rượu để nướng mực một nắng. Cách nướng mực bằng cồn cũng tương tự như mực khô, tuy nhiên bạn lưu ý vì mực được bảo quản đông lạnh nên bạn cần làm đông mực trước khi nướng.

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 đến 2 con mực để phục vụ
  • Bông gòn, cồn 90 độ
  • Một đĩa lớn hoặc nồi

3.2. Cách nướng mực một nắng bằng cồn 90 độ

  • Cách rã đông mực: nên rã đông mực tự nhiên trong không khí hoặc cho túi hút chân không vào nước. Rã đông chỉ mất 3-5 phút. Sau đó, bạn rửa sạch mực bằng nước sạch, để khô. Lưu ý không ngâm mực trực tiếp trong nước sẽ làm giảm độ ngọt của mực.
  • Ngâm một miếng bông gòn trong rượu và đặt vào đĩa lớn. Cồn cháy nhẹ hơn sẽ lâu bay hơi hơn nhờ bông được giữ lại. Và bạn dùng đũa trở mực đều, liên tục cho đến khi mực chín. Vì ngọn lửa cồn có nhiệt lượng thấp nên mực sẽ khó cháy như khi nướng bằng than hay gas. Nhưng do diện tích nhỏ nên điều cần chú ý khi xông mực bằng cồn là phải di chuyển con mực thường xuyên, đều khắp các vị trí trên bề mặt con mực.
  • Mực nướng dễ làm nhưng nếu cháy khét mất cảm giác càng nhai càng ngọt. Ngoài ra, mực nướng sẽ dai và đắng.
quy trình làm bánh
Cách nướng mực một nắng bằng cồn nhanh chóng, tiện lợi. Ảnh: Internet.

4. Một số lưu ý để chế biến mực ngâm rượu an toàn tại nhà

Nướng mực bằng cồn không quá khó nhưng nếu không cẩn thận khi sử dụng có thể gây bỏng, rất nguy hiểm. Đã có nhiều vụ tai nạn thương tâm do bất cẩn khi dùng cồn để nướng mực. Bạn nên chú ý những điều sau:

  • Chỉ đổ lượng rượu vừa đủ vì quá nhiều rượu sẽ làm cháy mực và chuyển sang vị đắng. Thời gian ngâm mực nướng chỉ khoảng 3-5 phút tùy từng con.
  • Chú ý đốt cháy hết cồn rồi mới cho vào, tuyệt đối không thêm cồn khi đang cháy cồn. Nếu không nguy cơ bị bỏng là rất cao.
  • Khi nướng, để chai cồn cách xa nơi nướng mực.
Cách nướng mực bằng cồn
Mực khô được dùng để ăn sống và chấm với tương ớt. Ảnh: Internet.
  • Không để trẻ em nướng mực hoặc gần khu vực nướng mực sẽ rất nguy hiểm.
  • Khi nướng nhớ lật đều 2 mặt của mực. Tránh để thân mực tiếp xúc lâu với lửa sẽ gây cháy và mất mùi vị.
  • Sợ mang mực bị cháy, không chín đều nên đem nướng riêng. Có thể để râu mực trên sườn khi nướng để không bị cháy.

Mực khô nướng không chỉ là món nhậu tuyệt vời. Món ngon này còn được dùng để nhâm nhi khi xem tivi cùng bạn bè hoặc người thân. Vị thơm và ngọt của mực, một chút mặn của biển hòa cùng vị cay cay của tương ớt tạo nên một món ăn tuyệt vời. Cách nướng mực bằng cồn vừa nhanh chóng, tiện lợi mà vẫn giữ được mùi vị của mực khô. Tuy nhiên, trong quá trình chế biến, bạn cũng nên cẩn thận để không xảy ra những tai nạn đáng tiếc. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm cách chế biến mực nướng sa tế để kết hợp hương vị mới giúp món ăn thêm phần hấp dẫn.

đỏ

Giới thiệuadmin

Với không gian sang trọng, hiện đại nằm giữa trung tâm thành phố Hà Nội, nơi của những bữa tiệc hoàn hảo, của buổi gặp mặt đầm ấm, gẫn gũi và là nơi của những món ăn ngon miệng cùng sự phục vụ chu đáo tận tình… Đó là những cảm nhận của thực khách về hai cơ sở của nhà hàng Sochu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud