Món Cháo

Cách nấu cháo cá cho bé từ 7 đến 12 tháng tuổi | Sochu.Vn

Canh cá Đầu rắn
Cháo cá lóc – Món ăn thơm ngon, bổ dưỡng cho bé, mẹ có thể cho bé ăn từ độ tuổi ăn dặm. Ảnh trên web

1. Cho bé ăn cá lóc khi nào?

1.1 Tuổi nào cho bé ăn cá lóc?

Theo các tài liệu dinh dưỡng trẻ sơ sinh, trẻ từ 6 tháng tuổi – khi bắt đầu ăn rắn có thể ăn cá lóc, nếu không có biểu hiện dị ứng và chế biến cá đúng cách.

Tuy nhiên, theo ý kiến ​​và kinh nghiệm của hầu hết các bà mẹ trên thế giới thì cho trẻ ăn cá trắng nói chung (kể cả cá lóc) khi trẻ được 8 tháng sẽ tốt hơn, còn nếu trẻ ăn được thức ăn rắn tốt thì bạn có thể cho trẻ ăn dặm. sang cá trắng sớm nhất là vào cuối tháng 6. Vào tháng thứ bảy.

Theo kinh nghiệm của các bà mẹ Việt Nam, hầu hết đều chọn cho con ăn cháo cá lóc đầu rắn khi 8 tháng tuổi, tuy nhiên theo quan điểm hiện đại, trẻ hoàn toàn có thể bắt đầu làm quen với việc ăn cháo cá lóc đầu rắn khi 8 tháng. cũ. Cho đến tháng 7.

Bé 7 tháng tuổi ăn cháo.
Thời điểm tốt nhất để bé thử cá lóc là khi bé được 7 tháng tuổi và đang ăn dặm. Ảnh trên web

1.2 Giá trị dinh dưỡng của cá lóc đối với trẻ nhỏ

Cá lóc hay còn gọi là cá quả hay cá chuối, là một trong những loài trung bình. 100gr cá lóc cung cấp 100 calo – một con số đáng nhớ. Cá lóc rất giàu vitamin và khoáng chất cụ thể là chứa nhiều canxi, phốt pho, sắt, protide, chất béo.

Theo Đông y, cá lóc có nhiều tác dụng đối với sức khỏe trẻ em như bồi bổ gân cốt, trừ đờm, tốt cho trẻ suy dinh dưỡng, an thần, … Đây cũng là một trong những thực phẩm đặc biệt được lưu lại. Lưu ý, trong các công thức giúp trẻ tăng cân, ngăn ngừa hoặc cải thiện tình trạng cân nặng, suy dinh dưỡng.

Đầu rắn
Cá lóc rất bổ dưỡng, tốt cho trẻ nhỏ. Ảnh trên web

2. Cách chọn cá và sơ chế để hạn chế mùi tanh hiệu quả

Trong chế biến các món ăn liên quan đến cá lóc, việc chọn cá và bí quyết sơ chế để hạn chế mùi tanh được coi là nỗi lòng của các bà nội trợ.

  • Về cách chọn cá A: Cá lóc đồng tươi là tốt nhất, cỡ cá nên chọn loại khoảng 700-900 g hoặc 800 g-1 kg vì cá sẽ rắn.
  • Cách sơ chế để hạn chế mùi tanh của cá : Cá Sau khi làm sạch, rửa lại với nước muối pha loãng / giấm loãng hoặc nước cốt chanh pha loãng. Sau đó, rửa lại chúng nhiều lần bằng nước sạch.
  • Về bí quyết khi nấu ăn : Trong khi đun, nếu bạn cho nước vào cá thì nên cho thêm nước ấm hoặc nước nóng, không được dùng nước lạnh. Nước nóng sẽ an toàn hơn hạn chế được mùi tanh của cá.
Thêm nước ấm vào chậu
Thêm nước nóng hoặc ấm trong khi nấu cá để hạn chế mùi tanh của cá. Ảnh trên web

3. Cách nấu cháo cá lóc cho bé từ 7 đến 12 tháng mẹ tham khảo

Ghi chú các nguyên liệu nấu cháo cá cho bé từ 7-12 tháng tuổi trong bài này:

  • Lượng cơm và cá nấu vừa đủ cho bé ăn trong ngày, tùy theo độ đặc, ăn của bé mà có thể chia nhỏ thành 2 bữa hoặc cho ăn liền một bữa.
  • Các bé dưới một tuổi không nên thêm gia vị, đặc biệt là muối vì gia vị tự nhiên trong thành phần đã đủ cho nhu cầu của bé.
  • Đối với bé từ 9-10 tháng tuổi trở lên, mẹ có thể cho 1-2 giọt nước mắm.
  • Tùy theo mức độ ăn thô của bé ở độ tuổi nhất định mà mẹ có thể xay cháo trong máy xay sinh tố (để cháo nguội bớt để cháo không bị mất mùi thơm, sau đó hâm nóng lại để trẻ dùng sau. mài), hoặc sàng nó. Hoặc dùng thìa tán nhuyễn hoặc cho cháo nguyên hạt đã nấu chín.
Cháo đặc biệt
Tùy theo độ tuổi và mức độ ăn thô của bé mà mẹ lựa chọn cách chế biến cháo lỏng hoặc đặc cho phù hợp. Ảnh trên web

3.1 Cách nấu cháo cá lóc cho bé 7 tháng tuổi.

3.1.1 Thành phần
  • 1 nắm gạo tẻ, một nắm nhỏ mẹ
  • 1 miếng đầu rắn phi lê khoảng 15 gam
  • 1 lát gừng
  • 1 củ hành tím nhỏ
  • 1 thìa cà phê dầu ăn
3.1.2 Cách thực hiện
  • Cá mẹ Đầu rắn rửa sạch, cho vào nồi thêm 1 chén nước, gừng thái chỉ, hành tím đập dập, luộc chín. Khi cá chín, mẹ vớt cá ra, nhặt sạch gừng và hành tím rồi cho vào nồi nước nấu cháo.
  • Gạo mẹ vo sạch, cho vào nồi canh cá đun sôi rồi hạ nhỏ lửa nấu đến khi cháo nhừ. Trong quá trình nấu cháo mẹ cho thêm khoảng 1/2 chén nước ấm vào sao cho gạo chín mềm.
  • Trong lúc chờ cháo chín, mẹ giã nhuyễn cá.
  • Các mẹ có thể nấu cháo súp sao cho có độ đặc sệt phù hợp với giai đoạn bé ăn dặm. Cháo được rồi, mẹ cho cá vào đảo đều và để sôi khoảng 1 phút thì tắt bếp, cho dầu ăn vào trộn đều.
  • Khi cháo nguội, mẹ có thể xay nhuyễn bằng chao, dùng thìa nghiền nhuyễn tùy theo độ ăn thô của bé lúc này. Cho trẻ ăn cháo khi còn nóng. Với bé 7 tháng tuổi, các món ăn dặm nói chung, cháo nói riêng, trong đó có cháo cá có cách nấu khá đơn giản nên các mẹ không lo mất thời gian nếu chế biến món ăn này cho bé nhé.
Cháo cá đơn giản
Món cháo cá cho bé 7 tháng tuổi thường được nấu đơn giản. Ảnh trên web

3.2 Cách nấu cháo cá lóc đầu rắn cho bé 8 tháng tuổi.

3.2.1 Thành phần
  • 1 nắm gạo tẻ, một nắm nhỏ mẹ
  • 1 miếng khoai lang hoặc bí đỏ khoảng 30 gram
  • 1 miếng đầu rắn phi lê khoảng 15 gam
  • 1 lát gừng
  • 2 củ hành tím nhỏ
  • 2 thìa cà phê dầu ăn cho trẻ em
  • Ghi chú : Bạn có thể thay khoai lang, bí đỏ bằng cà rốt, đậu xanh, …
3.2.2 Cách thực hiện
  • Đầu cá lóc mẹ cũng rửa sạch, luộc chín, cho gừng và hành tím đập dập vào đun cho cá có mùi thơm. Khi cá chín, mẹ vớt ra và đập dập. Bỏ gừng và hành để lấy nước nấu cháo.
  • Khoai lang hoặc bí đỏ nếu nhuyễn thì gọt vỏ, rửa sạch, cắt khối vuông hoặc xắt mỏng.
  • Gạo vo sạch mẹ cho vào nồi canh cá, thêm khoai tây hoặc bí đỏ vào nấu đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa nấu cho chín mềm. Trong quá trình nấu cháo mẹ cho thêm nước ấm, lượng nước khoảng 1/2 chén đến 2/3 chén.
  • Trong thời gian chờ cháo chín mềm, bạn phi thơm 1 củ hành tím còn lại cho dậy mùi.
  • Mẹ có thể nấu cháo sao cho có độ đặc sệt phù hợp với giai đoạn bé ăn dặm. Cháo mẹ nấu thêm 1 phút thì cho hành tím băm nhuyễn vào cháo rồi tắt bếp.
  • Khi cháo nguội, mẹ có thể xay nhuyễn cho vào chao, dùng thìa nghiền nhuyễn hoặc cho bé ăn cháo tùy vào khẩu phần ăn thô của bé lúc này. Mẹ cho con ăn cháo khi còn nóng.
Cháo cá đầu rắn bí đỏ
Cháo cá lóc đầu bí cực ngon cho bé 8 tháng tuổi. Ảnh trên web

3.3 Cách nấu cháo cá lóc đầu rắn cho bé 9-10 tháng tuổi.

3.3.1 Các thành phần
  • 1 nắm gạo tẻ vừa cho mẹ
  • 1 nắm rau dền hoặc rau dền khoảng 30-50 gam
  • 1 miếng đầu rắn phi lê khoảng 20 gam
  • 1 lát gừng
  • 2 củ hành tím nhỏ, 1 nhánh tỏi nếu nấu với rau dền.
  • 2 thìa cà phê dầu ăn cho trẻ em
  • 1 ít nước mắm (tùy ý)
  • Ghi chú : Nó có thể được thay thế bằng cải xoong
3.3.2 Cách thực hiện
  • Cá Lóc mẹ rửa sạch, nấu với gừng và 1 củ hành tím. Mẹ có thể hấp cá. Cá luộc xay.
  • Bỏ gừng và hành vào nước sôi, vo gạo mẹ cho vào nồi đun với nước sôi cho đến khi chín mềm.
  • Cải bó xôi hoặc rau dền nhặt, rửa sạch và thái nhỏ. Băm nhuyễn phần hành tím còn lại rồi phi thơm. Nếu nấu rau dền, hãy làm nóng tỏi với hành rồi để sang một bên.
  • Trong quá trình nấu cháo mẹ cho thêm nước ấm, lượng nước khoảng 1/2 chén đến 2/3 chén để cháo vừa đủ mềm.
  • Khi cháo chín, mẹ cho rau vào nấu thêm 3-5 phút cho rau chín kỹ, nêm thêm 1-2 giọt nước mắm cho dậy mùi, sau đó cho hành đã phi vào trộn đều rồi tắt lò. .
  • Khi cháo nguội, mẹ dùng thìa nghiền nhuyễn cháo để cháo nhuyễn hơn để trẻ dễ ăn. Hoặc nếu ăn ngon có thể ăn cháo nấu nhừ, không cần xay.
Cháo cá lóc
Cháo cá lóc cho bé 9-10 tháng tuổi. Ảnh trên web

3.4 Cách nấu cháo cá lóc cho bé 11-12 tháng tuổi

3.4.1 Vật liệu
  • 1 nắm gạo tẻ
  • 1 củ cà rốt + 1 củ khoai lang và / hoặc bí đỏ, khoảng 60-70 gram
  • 1 miếng đầu rắn phi lê khoảng 30 gam
  • 1 lát gừng
  • 2 củ hành tím nhỏ
  • 2 thìa cà phê dầu ăn cho trẻ em
  • 1 ít nước mắm (tùy ý)
  • 1 cọng hành lá và rau mùi (tùy ý)
  • Ghi chú : Có thể thay thế bằng cà rốt, khoai tây,… bằng đậu xanh và nấm.
3.4.2 Cách thực hiện
  • Với đầu cá lóc rửa sạch, luộc chín nhưng không cần đập dập như trên.
  • Củ đậu rửa sạch, cắt khối vuông, hành lá và rau mùi nhặt, rửa sạch và thái nhỏ. Nếu nấu nấm hương và đậu xanh thì mẹ hãy ngâm đậu xanh và rửa sạch, còn nấm hương mẹ thu hái về ngâm với nước muối pha loãng, rửa sạch rồi cắt miếng nhỏ.
  • Cho gạo đã vo sạch vào nồi canh cá, cùng với các loại củ đã nấu chín. 11-12 tháng cháu ăn cháo khá tốt nên nấu đặc một chút, không nên nấu mềm quá.
  • Trong lúc đợi cháo chín, mẹ phi một củ hành tím cho dậy mùi.
  • Rau nấu cháo, mẹ cá và chút nước mắm trộn đều. Cháo được mẹ xào sơ, hành lá, ngò rí.
  • Mẹ múc cháo ra ly đợi nguội rồi cho bé dùng. Nếu bây giờ bạn có thể ăn được hạt tiêu, bạn có thể cho thêm chút tiêu.
Cháo cá lóc đậu xanh nấm hương
Cháo cá lóc nấm rơm cho bé 11-12 tháng tuổi. Ảnh trên web

4. Lưu ý các mẹ khi nấu và cho con ăn cháo cá lóc đầu rắn

  • Chọn cá tươi và sơ chế cá thật kỹ để hạn chế mùi tanh của món cháo.
  • Dùng hành tím và gừng để nấu cá sẽ làm tăng vị ngon của món cháo.
  • Tùy theo khả năng ăn của trẻ và mức ăn thô của trẻ mà chế biến cháo nhẹ nhàng / thô; Chất lỏng / đặc như vậy sẽ dễ thuyết phục bé ăn hơn.
  • Cho trẻ ăn cháo khi còn nóng.
  • Không ép trẻ ăn nếu trẻ đã no hoặc không muốn ăn nữa.
Không ép bé ăn
Không ép trẻ ăn nếu trẻ đã ăn đủ. Ảnh trên web

Có thể nói, cách nấu cháo cá lóc cho bé ăn dặm không dễ mà cũng không khó. Dù mẹ ít nấu ăn hay không thường xuyên nấu các món cá thì qua những chia sẻ trên, chắc chắn mẹ cũng sẽ tích lũy được cho bé một ít “vốn liếng”, đủ để nấu món cháo thơm ngon cho bé dùng này. Hy vọng trong danh sách các món cháo cho bé sẽ có Một món cháo cá đậm đà khác với Đầu rắn cho bé.Chúc bạn nấu thành công món cháo này và bé sẽ ăn ngon miệng, nhận được nhiều dinh dưỡng từ những loại cá rất tốt cho sức khỏe như đầu rắn.

Cát Lâm tổng hợp

Đọc Ngay  Cách nấu cháo trứng hành đúng chuẩn, giúp giải cảm hiệu quả | Sochu.Vn

Giới thiệuadmin

Với không gian sang trọng, hiện đại nằm giữa trung tâm thành phố Hà Nội, nơi của những bữa tiệc hoàn hảo, của buổi gặp mặt đầm ấm, gẫn gũi và là nơi của những món ăn ngon miệng cùng sự phục vụ chu đáo tận tình… Đó là những cảm nhận của thực khách về hai cơ sở của nhà hàng Sochu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud