Kiến Thức

Cách làm mứt dừa bánh tẻ ngon, để lâu ngày Tết mà không chảy nước | Sochu.Vn


1. Hướng dẫn làm mứt dừa thơm ngon từ sữa đặc

Cách làm bánh mứt dừa rất đơn giản. Chỉ cần bạn chọn được loại dừa bánh tẻ, tức là loại dừa không non cũng không già là bạn có thể làm được món mứt này ngay. Mứt được làm từ dừa loại bánh tẻ thường có độ chắc vừa phải nên khi bày trên khay bánh Tết sẽ giúp công đoạn trang trí dễ dàng hơn.

1.1. thành phần

  • 1 kg cùi dừa bánh tẻ
  • 500 gram đường trắng
  • Ít sữa đặc hoặc 1 đậu vani
Cùi dừa Cùi dừa dùng để làm mứt
Cùi dừa Cùi dừa được dùng để làm mứt. Ảnh: Internet

1.2. Hướng dẫn cách làm mứt dừa dẻo thơm vị sữa đặc

  • Cùi dừa mua về rửa sạch, thái thành sợi mỏng rồi ngâm nước. Vớt ra xả trong nước lạnh nhiều lần cho đến khi hết nước, sau đó để ráo.
Cắt cùi dừa thành những miếng có độ dày vừa phải
Cắt cùi dừa thành từng miếng có độ dày vừa phải. Ảnh: Internet
  • Cho đường vào âu dừa, lắc nhẹ và ngâm khoảng 15 đến 30 phút cho đường tan hết.
  • Đặt chảo lên bếp, cho hỗn hợp dừa và nước đường vào đun trên lửa lớn. Nước đường sôi thì hạ lửa nhỏ và trộn đều.
Sên dừa trên bếp
Khi đường đã tan hết, bạn cho lên bếp để bắt đầu cho đường ngấm. Ảnh: Internet
  • Đun đến khi kẹo dừa sánh lại, khi cầm đũa thấy nặng tay thì tiếp tục hạ lửa nhỏ, rắc vani ống. Khi thấy dừa đã săn lại, bên ngoài là một lớp đường khô thì tắt bếp.
Đường hạt bám vào dừa
Đánh cho đến khi đường kết tinh bám trên dừa. Ảnh: Internet
  • Vớt dừa ra khay sạch, trải đều và phơi nắng một chút để mứt dừa được ngon và giữ được lâu.
Mứt dừa bánh trắng
Để bảo quản được lâu, bạn nên phơi dưới nắng khoảng 1 – 2 tiếng. Ảnh: Internet

2. Hướng dẫn cách làm mứt dừa nhiều màu.

Nếu thấy món mứt dừa trắng quá đơn điệu cho một món ngon ngày Tết, bạn có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác để màu sắc thêm đa dạng. Hãy chắc chắn rằng công thức này chỉ sử dụng các nguyên liệu tự nhiên để tạo màu, rất an toàn cho sức khỏe.

2.1. thành phần

  • 1 kg dừa bánh tẻ
  • 600 gram đường trắng
  • 50 gram sữa đặc
  • 1 quả chanh
  • 1 ống vani
  • 1 củ cải đường
  • Một vài bông hoa đậu bướm và hạt cây sơn chi

lời khuyên: Ngoài những nguyên liệu tạo màu tự nhiên từ rau củ quả kể trên, bạn có thể chuẩn bị thêm bột trà xanh matcha, hoặc bột cacao để “tạo màu” cho món mứt theo sở thích.

2.2. Hướng dẫn cách làm mứt dừa viên bánh dẻo cho ngày Tết thêm bóng bẩy

2.2.1. Sơ chế cùi dừa và cùi dừa nguyên liệu làm mứt tết

  • Củ cải làm sạch, ép lấy nước. Hạt dành dành và hoa đậu bướm cho vào nước sôi nấu riêng, lọc lấy nước.
  • Cùi dừa mua về gọt sạch lớp vỏ nâu bên ngoài rồi ngâm vào bát nước có pha nước cốt chanh. Làm như vậy miếng dừa không bị thâm đen.
  • Vớt dừa ra, cắt thành những sợi dày khoảng 1 cm hoặc có thể thái dày hơn, tuy nhiên không nên cắt mỏng quả vì khi sên dừa sẽ bị teo lại, sau đó rửa lại nhiều lần trong nước cho đến khi cạn nước. thật trong, cho dừa vào tô, chưng với đường khoảng 4 tiếng.
Sơ chế cùi dừa
Để mứt dừa không bị đục, khi làm trước, bạn ngâm với nước chanh pha loãng. Ảnh: Internet
  • Tiếp theo, bạn tạo màu cho dừa bằng cách chia chúng thành 4 phần bằng nhau. Mỗi phần ngâm một màu riêng để làm mứt. Sau đó rắc một chút bột vani cho vừa ăn.
Màu mứt dừa
Thêm nước củ dền, hoa đậu bướm và hạt dành dành để tạo màu đẹp mắt cho mứt dừa. Ảnh: Internet

2.2.2. Sên dừa với đường

  • Đặt chảo lên bếp, cho dừa đã ngâm vào, bật bếp đun đến khi nước cạn bớt thì cho sữa đặc vào. Chú ý không cho quá sớm sẽ làm dừa chuyển sang màu vàng đục. Nấu trên lửa nhỏ, đậy vung cho đến khi đường kết tinh, dừa thấy nặng tay thì cho một chút vani vào. Tiếp tục đun cho đến khi đường sánh lại, bám đều vào dừa thì tắt bếp. Lưu ý bạn nên vắt riêng từng màu mứt dừa để không bị chảy ra màu mứt khác.
ốc dừa
Sên dừa để đường khô hẳn, bám vào miếng dừa. Ảnh: Internet
  • Sau khi nạo dừa xong, bạn đặt lên khay lớn, bật quạt và dùng tay đảo đều để dừa khô và nguội hẳn. Sau đó thả ra ngoài nắng khoảng 2 đến 3 tiếng. Nhờ vậy, mứt dừa làm từ dừa bánh tẻ có thể bảo quản được lâu mà không bị chảy nước.
Mứt dừa bánh tẻ
Mứt dừa nhiều màu sẽ làm cho khay bánh ngày Tết của bạn thêm sinh động và hấp dẫn. Ảnh: Internet

3. Cách làm mứt dừa hình hoa cúc

Như đã nói, dừa dễ nạo, dễ xát và đặc biệt là dễ chế biến nhờ độ cứng vừa phải. Do đó, khi dùng nước cốt dừa để làm mứt, bạn có thể tạo hình theo ý muốn. Dưới đây webnauan.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách làm mứt dừa hình bông cúc đơn giản.

3.1. thành phần

  • 1 kg cùi dừa
  • 350 gram đường trắng
  • 1 ít nước màu từ các nguyên liệu tự nhiên: cà rốt, củ dền, bột trà xanh Nhật Bản

3.2. Hướng dẫn cách làm mứt dừa hình hoa cúc

  • Cùi dừa mua về bạn đem gọt bỏ lớp vỏ nâu bên ngoài, cắt thành hình chữ nhật vừa tay.
  • Sau đó, chia thành các thanh nhỏ, giữ lại phần đầu, không cắt nhỏ. Xả lại với nước nhiều lần. Lưu ý nhặt nhẹ tay để miếng dừa không bị nát.
Dừa cắt miếng hình chữ nhật trước khi làm mứt
Cắt dừa thành những hình chữ nhật cỡ lòng bàn tay. Ảnh: Internet
  • Cho dừa vào tô, múc đường lên trên. Đợi đường tan hết trong nước, bắc lên bếp đun ở lửa nhỏ đến khi gần cạn nước thì cho nước màu vào. Nếu bạn thích làm những bông hoa cúc nhiều màu sắc, bạn có thể chia dừa nạo thành 3 hoặc 4 lần.
Tạo hình hoa cúc cho mứt dừa
Tạo hình hoa cúc cho mứt dừa. Ảnh: Internet
  • Sau khi đường kết tinh và bám vào dừa, bạn lấy ra và uốn thành hình bông cúc. Thời điểm lấy dừa ra đơn giản rất thích hợp để uốn hoa vì mứt còn ấm và có độ dẻo. Nếu để nguội mứt sẽ giòn và dễ gãy, khó tạo hình. Sau đó, bạn đem ra phơi nắng để bảo quản được lâu.
Cách làm bánh mứt dừa hoa cúc
Hoa cúc dưới dạng mứt dừa sẽ đẹp mắt và hấp dẫn hơn. Ảnh: Internet

4. Cách chọn dừa bánh tẻ để làm mứt.

Mứt dừa là món ăn cần thiết trong ngày tết. Để làm được món mứt dừa ngon thì khâu chọn dừa rất quan trọng. Dừa non và dừa bánh tẻ được xem là hai loại dừa thích hợp nhất để làm mứt. Nếu dừa non có thể chọn được dựa vào màu sắc thì dừa bánh tẻ lại khó hơn một chút. Loại dừa này khi cắt lớp vỏ cứng bên ngoài, bạn sẽ thấy phần vỏ cùi dừa bên trong có màu nâu nhạt, khi ấn vào hơi cứng. Bánh dừa ngon phải có màu trắng trong, không phải màu trắng trong của dừa non và màu trắng hơi ngà của dừa già. Để tiết kiệm nhiều thời gian, bạn có thể chọn mua cùi dừa đã được tước sẵn.

5. Những lưu ý khi làm mứt dừa tươi ngon và giữ được lâu mà không bị chảy nước

Mứt dừa tuy dễ làm nhưng nếu không được bảo quản đúng cách hoặc mắc một vài sai lầm trong chế biến sẽ khiến mứt nhanh hỏng và chảy nước. Vậy làm cách nào để mứt dừa được lâu?

Đầu tiên, bạn cần chọn đúng loại dừa bánh tẻ. Nếu chọn dừa già sẽ rất cứng và nhiều dầu. Sau đó, khi cắt thành sợi, rửa sạch trong nước để loại bỏ hết dầu. Sau khi chụp xong đem phơi trong quạt hoặc phơi nắng cho khô. Lưu ý phải dùng lưới hoặc vải che chắn cẩn thận để ngăn côn trùng và bụi bẩn.

Mứt dừa
Mứt dừa không tốt cho người thừa cân và tiểu đường. Ảnh: Internet

Bảo quản mứt dừa trong túi ziplock hoặc lọ thủy tinh có nắp đậy. Hạn chế hút gió làm hư mứt. Mẹo nhỏ cho bạn là hãy lót dưới đáy một lớp đường trắng trước rồi mới cho mứt vào. Nhờ bí quyết làm mứt dừa non này giúp hút ẩm và tránh tình trạng mứt bị nhão trong quá trình bảo quản. Khi lấy mứt ra nên lấy một lượng vừa đủ ăn và dùng xiên hoặc bao tay, không dùng tay bóc trực tiếp khỏi hũ. Ngoài ra, bạn cũng có thể bảo quản mứt trong tủ lạnh để mứt không bị chảy nước.

6. Mứt dừa có béo không?

Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là chị em phụ nữ. So với ngày thường, Tết là thời điểm rất dễ tăng cân vì đồ ăn trong những dịp này thường nhiều đường và chất béo. Mứt dừa cũng nằm trong số đó. Theo một nghiên cứu, cứ 100gr mứt dừa sẽ bổ sung 500 calo, tương đương với những gì cần thiết để chơi tennis liên tục trong một giờ để tiêu hóa năng lượng.

Vì vậy không chỉ mứt dừa mà nhiều loại mứt khác nếu ăn thường xuyên rất dễ tăng cân. Nó cũng làm tăng lượng đường trong máu. Những người thừa cân, béo phì, tiểu đường không nên ăn mứt dừa.

Ăn mứt dừa thường xuyên gây tăng cân nhanh chóng.
Ăn mứt dừa thường xuyên gây tăng cân nhanh chóng. Ảnh: Internet

Ngoài ra, bà bầu cũng nên hạn chế ăn mứt dừa vì nó làm tăng cân nhanh, bỏ bữa chính dẫn đến không cung cấp đủ vitamin và khoáng chất cho cơ thể mẹ và thai nhi. Thay vào đó, bạn có thể ăn các loại trái cây tươi như cam, bưởi, dâu tây, táo,… để cung cấp vitamin và chất xơ.

Trên đây webnauan.vn đã bật mí cho các bạn những cách làm mứt dừa vừa đơn giản, vừa ngon lại bảo quản được lâu. Đồng thời, bài viết cũng chia sẻ những mẹo chọn dừa bánh tẻ chi tiết hơn. Các mẹ muốn ăn đĩa mứt dừa thơm ngon để tha hồ đãi khách ngày Tết thì đừng bỏ qua bài viết này nhé.

Mỹ Lệ tổng hợp

Đọc Ngay  Top 12 Cửa Hàng Mỹ Phẩm Sài Gòn Uy Tín, Chất Lượng | Sochu.Vn

Giới thiệuadmin

Với không gian sang trọng, hiện đại nằm giữa trung tâm thành phố Hà Nội, nơi của những bữa tiệc hoàn hảo, của buổi gặp mặt đầm ấm, gẫn gũi và là nơi của những món ăn ngon miệng cùng sự phục vụ chu đáo tận tình… Đó là những cảm nhận của thực khách về hai cơ sở của nhà hàng Sochu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud