sự chuẩn bị Măng xào chay Đơn giản nhưng cần biết cách sơ chế kỹ để loại bỏ độc tố và chất bảo quản khi ngâm măng, đảm bảo an toàn khi ăn.

Măng xào chay
Măng xào chay

Bữa ăn: 4

Thời gian chuẩn bị: 30 phút

Giờ nấu ăn: 5 phút

thành phần

  • 500 gam măng tươi
  • 2 củ hành khô
  • Nửa củ tỏi
  • Hành lá
  • Mùi tàu
  • 3-4 lá chanh
  • Muối ngũ cốc
  • Gia vị thông thường
Nguyên liệu làm món măng xào chay
thành phần

sự chuẩn bị

Sơ chế măng

Để món măng xào ngon, bạn nên chọn loại măng có lá. Món măng thường thích hợp để nấu ngan om măng, vịt om măng …

Măng mua về bạn cắt bỏ phần rễ già rồi xé thành sợi, rửa sạch với nước.

Theo đó, để loại bỏ độc tố và chất bảo quản trong măng, sau khi xé sợi, măng phải được luộc chín trước khi chế biến.

Cho măng vào nồi, đổ nước ngập măng, đun sôi. Khi sôi cho 1 chút muối hột vào đun khoảng 5 phút. Sau đó, bạn vớt măng ra rửa sạch lại, đổ bỏ nước sôi cũ và thay nước mới để luộc măng lần thứ hai. Tiếp tục đun như vậy khoảng 3 – 4 lần cho đến khi canh măng nhừ. Rõ ràng.

Măng luộc
Trong quá trình luộc măng không được đậy nắp nồi kẻo các chất độc hại bay hơi hết.
Rửa sạch hạt tre
Củ tre sau khi luộc sạch, rửa sạch, để ráo.

Chuẩn bị các thành phần khác

Sơ chế nguyên liệu làm món măng xào chay

Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.

Rửa sạch và cắt nhỏ hành lá, hành lá và lá chanh.

Măng xào

Măng xào

Cho 2-3 thìa dầu ăn vào chảo, đun nóng dầu thì cho hành, tỏi băm vào phi thơm. Sau đó, bạn hãy ninh măng. Vì măng đã được luộc chín nên để món măng xào được giòn và không bị chảy nước, bạn nên để lửa trên bếp cao một chút, không để lửa quá nhỏ.

Xào măng khoảng 1 phút rồi nêm gia vị gồm 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê bột canh, 1 thìa cà phê nước mắm và 1 thìa cà phê tiêu. Lượng gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị của từng gia đình.

Xào măng cho thấm gia vị, đun tiếp khoảng 2-3 phút nữa, trong thời gian này cho phần đầu hành lá và lá chanh vào, đảo thêm 30 giây rồi tắt bếp. Cho măng xào chay ra đĩa, ăn khi còn nóng.

Cách làm món măng xào chay
Măng xào chay đã sẵn sàng
Măng xào chay

Mẹo và lưu ý

  • Món măng xào chay hoặc có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác như thịt heo, bò, ếch… cũng rất hấp dẫn.
  • Để làm món măng xào ngon bạn cũng cần biết cách chọn măng tươi và non. Theo đó, bạn không nên chọn những loại măng bị nhũn, có mùi hôi. Dùng tay ấn thử vào cuống thấy dễ ấn, còn non, tươi thì chọn, nếu ấn mạnh là măng già, ăn sẽ bị xơ.
  • Ngoài ra, bạn nên chọn những củ tre có màu vàng nhạt, không nên chọn loại có màu vàng nâu, lớp lụa bên ngoài cứng.