Kiến Thức

Cách làm kẹo hồ lô trái cây ngào đường thơm ngon của Trung Quốc | Sochu.Vn


1. Giới thiệu về kẹo goji của Trung Quốc

Nếu là “fan ruột” của những bộ phim cổ trang Trung Quốc, chắc hẳn bạn đã quá quen thuộc với hình ảnh những người bán hàng rong cầm những chiếc sào gỗ chất đầy que bí đỏ với cách chế biến nhanh gọn lẹ được nhiều em nhỏ yêu thích. Tôi yêu nó và luôn theo dõi nó khi tôi nhìn thấy nó. Bầu đường còn được gọi là “tanghulu”. Sở dĩ món ăn vặt đường phố này có tên gọi như vậy là bởi hình dáng của những viên kẹo tròn, dính vào nhau như những quả bí ngô.

Đọc Ngay  Sữa đặc Ông Thọ bao nhiêu calo? Uống nhiều có béo không | Sochu.Vn

Kẹo màu đỏ may mắn. Vì vậy, nó còn được coi là biểu tượng không thể thiếu của hạnh phúc và đoàn tụ gia đình. Tanghulu đặc biệt là một trong những món ăn ngon nhất trong năm mới của Trung Quốc. Món ăn không chỉ đẹp mắt mà còn có vị ngọt thanh nhờ lớp siro đường caramen bên ngoài, bên trong là trái cây thanh mát nên rất bổ dưỡng. Bí đỏ ngâm đường có cách chế biến vô cùng đơn giản. Công đoạn quan trọng nhất là làm caramen rồi ngâm hoa quả, thế là xong. Để hiểu rõ hơn về những món ăn vặt ngon này ở Việt Nam như thế nào, mời các bạn đi vào nội dung sau đây.

Cách làm kẹo bí ngô ngọt kiểu Trung Quốc
Kẹo bí ngô là món ăn vặt đường phố đặc biệt trong dịp Tết Nguyên Đán.

2. Cách làm kẹo bí đỏ truyền thống của Trung Quốc

2.1. thành phần

  • 30 quả táo gai nhỏ, rửa sạch và bỏ cuống
  • 10 xiên tre
  • 4,5 cốc đường trắng
  • 1 cốc nước lọc
  • 1/3 cốc xi-rô ngô (hoặc xi-rô yêu thích của bạn)
  • Chuẩn bị 2 chảo nướng có phủ giấy Teflon, bật lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C rồi làm nóng.

2.2. Cách làm bí đỏ ngâm đường táo truyền thống

  • Rửa sạch táo, để ráo hoàn toàn. Bạn phải chú ý đến bước này, vì nếu hoa quả bị ướt sẽ ảnh hưởng đến chất lượng caramen sau khi nấu.
  • Đâm một lượng táo bằng nhau vào que tre.
Đâm táo vào que tre
Cắm các xiên táo khô vào que tre nhọn. Ảnh: The Hong Kong Cookery
  • Đặt một chiếc nồi vừa lên bếp, cho đường và nước vào, đun sôi trên lửa lớn và khuấy đều cho đến khi đường tan hết.
  • Cho siro vào nồi, không khuấy, đun sôi trở lại rồi giảm lửa nhỏ.
  • Thỉnh thoảng lật nồi, lắc nhẹ cho đến khi siro phân bố đều.
  • Nấu hỗn hợp caramen đến khi đạt 170 độ C (màu hổ phách) thì tắt bếp.
Cách nấu caramen táo đường truyền thống
Các bước nấu siro táo đường caramen truyền thống. Ảnh: The Hong Kong Cookery
  • Nhúng từng xiên táo vào xi-rô đường đã nấu chín, khuấy nhẹ để hoa quả phủ đều. Sau đó, lấy ngay xiên hoa quả ra, đặt lên khay có lót giấy. Làm như vậy cho đến khi hết xiên hoa quả.
  • Chờ caramen nguội và bạn có thể dùng goulash.
Đặt cỏ ca ri lên khay nướng có lót giấy nướng cho ráo nước đường
Cho kẹo dẻo ra khay đợi đường ráo nước là có thể ăn ngay. Ảnh: The Hong Kong Cookery

3. Cách làm nước ép trái cây ngon và sáng tạo

3.1. Hướng dẫn làm bánh goulash dâu tây

3.1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 2 cốc đường trắng
  • Nửa cốc xi-rô ngô nhẹ
  • 1 cốc nước lọc
  • 450 gram dâu tươi (bỏ cuống hoặc để dành, rửa sạch và lau khô)

3.1.2. Cách làm kẹo goji từ dâu tươi

  • Chờ cho dâu khô hẳn rồi xiên vào que tre.
Dùng khăn quấn dâu và xiên vào que tre.
Khâu vệ sinh sạch sẽ, dùng khăn lau dâu rồi xiên vào que tre. Ảnh: Sarah Kim
  • Cho đường, nước lọc vào một chiếc nồi vừa, bắc lên bếp, trộn đều và nấu cho đến khi đường tan hết. Sau đó, cho siro ngô vào, không cần khuấy, chỉnh lửa to, nấu thêm 10 – 20 phút cho đến khi nước đường đạt khoảng 171 độ C.
  • Lúc này, bạn tắt bếp, đặt nồi nước đường đã ngâm vào một tô nước đá lớn.
Đun sôi siro ngô nước đường
Các bước nấu siro ngô. Ảnh: Sarah Kim
  • Khi nước đường ngừng sôi và sủi bọt thì bắc nồi ra.
  • Nhúng nhanh các xiên dâu tây vào caramen, sau đó đặt lên khay có lót giấy cho ráo nước đường là có thể thưởng thức ngay.
Cách làm kẹo goulash dâu tây
Các bước để hoàn thành món kẹo dâu tây goulash. Ảnh: Sarah Kim

3.2. Cách làm kẹo quýt Trung Quốc

3.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Công thức món tráng miệng lấy cảm hứng từ người bán hàng rong này chỉ cần 2 nguyên liệu đơn giản:

  • 30 quả quýt tươi, đã gọt vỏ (có thể thay thế bằng cam, bưởi, …)
  • 1 cốc đường cát
Cam quýt bóc vỏ
Gọt vỏ bên ngoài để lấy quýt làm goulash. Ảnh: 101 sách dạy nấu ăn

3.2.2. Cách làm kẹo quýt từ kẹo Trung Quốc

  • Dùng que tre xiên ngang hoặc dọc.
  • Đổ đường vào nồi nhỏ, bắc lên bếp, thêm 1 chén nước lọc, vừa nấu vừa khuấy cho đường tan hết. Hỗn hợp sôi, đặc lại thì không khuấy nữa, tiếp tục đun ở lửa vừa cho đến khi đạt 150 độ C rồi tắt bếp.
  • Nhúng các xiên quýt vào xi-rô nóng, xoay để phủ caramel. Lặp lại thao tác với các xiên hoa quả còn lại cho đến hết. Xếp các xiên kẹo quýt lên khay có lót giấy, đợi siro ráo nước là có thể dùng ngay.
Cách làm kẹo cao su quýt
Kẹo quýt chua ngọt mới. Ảnh: 101 sách dạy nấu ăn

3.3. Cách làm cà chua Trung Quốc

3.3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 20 quả nho (nho xanh hoặc tím đều được)
  • 440 gram đường bột (khoảng 2 cốc)
  • 230 gram xi-rô glucose (khoảng 2/3 cốc)

3.3.2. Cách làm kẹo trái cây từ nho

  • Nho rửa sạch, để ráo nước rồi xiên vào que tre nhọn.
  • Cho đường và siro vào nồi, thêm 125 ml nước lọc, đun trên lửa vừa.
  • Đường tan, nấu thêm 5 phút cho đến khi hỗn hợp siro đạt 155 độ C thì tắt bếp.
Cách làm kẹo bí ngô ngâm đường
Các bước ngâm tẩm đường nho. Ảnh: April Lee
  • Nhúng các xiên nho vào caramen, sau đó xếp lên khay lưới sạch, hoặc khay nướng có lót giấy nướng để siro chảy hết nước hoàn toàn và thưởng thức.
Cách làm kẹo nho
Những viên kẹo nho xanh tím vô cùng hấp dẫn. Ảnh: SBS

3.4. Cách làm kẹo trái cây từ chuối ngâm mật ong

3.4.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Bạn có thể áp dụng tỷ lệ caramen như các công thức trên, sau đó ngâm chuối là xong. Tuy nhiên, nếu bạn muốn giảm độ ngọt và đổi vị cho ngon hơn thì hãy thử công thức caramen mật ong dưới đây nhé.

  • 2 quả chuối chín, gọt vỏ, cắt khoanh tròn dày khoảng 1 cm
  • 1 miếng bơ không muối
  • 2 thìa mật ong nguyên chất
  • 1/2 thìa cà phê bột quế
  • 1/2 thìa cà phê muối ăn

3.4.2. Cách làm chuối cà ri ngâm mật ong sáng tạo

  • Xiên chuối đã cắt lát vào que tre.
  • Đặt chảo lên bếp, cho bơ đã đun chảy vào. Sau đó, cho mật ong, bột quế và muối vào, trộn đều. Đợi hỗn hợp quế – mật ong sôi, bạn tiếp tục đun cho đến khi hỗn hợp đạt khoảng 170 độ C thì tắt bếp.
Nấu siro quế mật ong
Quy trình nấu siro quế mật ong. Ảnh: Internet
  • Nhúng thanh chuối vào nồi mật ong, đảo nhanh tay cho caramen phủ đều rồi vớt ra.
Cách làm món chuối tẩm mật ong
Hoặc có thể cho các lát chuối vào đảo mật ong cho ngấm đều. Ảnh: Internet
  • Đợi nước mật ong và đường khô lại là bạn đã có thể thưởng thức món chuối nếp cẩm kiểu mới thơm ngon rồi.
Một cô bé ăn chuối tẩm mật ong
Trẻ em sẽ thích món bí ngô nhúng mật ong này. Ảnh: KateLyn USA

4. Cách bảo quản quả goji được lâu mà không cần tưới nước

Sau khi caramen, bạn có thể để caramen ở nhiệt độ phòng khoảng 6 tiếng. Nếu bạn muốn giữ kẹo dẻo lâu hơn, hãy cho chúng vào hộp sạch và đậy nắp lại. Sau đó, cho hộp nước cốt quất vào tủ lạnh, bảo quản và dùng dần trong tối đa 3 ngày.

Người ta ước tính rằng một thanh goulash có thể chứa tới 265 calo. Bạn phải ghi nhớ điều này để lựa chọn cách chế biến cỏ cà ri ngọt đúng liều lượng, tránh gây tăng cân hoặc tạo vị ngọt quá mức. Ngoài những gợi ý trên, bạn hoàn toàn có thể tự tay chế biến bí ngô với rau củ quả theo sở thích và sự sáng tạo của mình. Bây giờ, hãy thử tự làm tanghulu tại nhà và thăm lại những ký ức tuổi thơ gắn liền với những bộ phim cổ trang Trung Quốc.

Trúc Nguyễn dịch và tổng hợp

Giới thiệuadmin

Với không gian sang trọng, hiện đại nằm giữa trung tâm thành phố Hà Nội, nơi của những bữa tiệc hoàn hảo, của buổi gặp mặt đầm ấm, gẫn gũi và là nơi của những món ăn ngon miệng cùng sự phục vụ chu đáo tận tình… Đó là những cảm nhận của thực khách về hai cơ sở của nhà hàng Sochu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud