Món Tôm

Cách Làm Há Cảo Nhân Tôm Truyền Thống Chuẩn Nhất | Sochu.Vn

Hãy cùng So La Ngon trổ tài với cách làm bánh trôi nhân tôm thịt truyền thống nhé! Đây là một món ăn sáng tinh tế, ngon miệng và đặc biệt dễ chế biến.

Người Hoa bắt đầu nhập cư vào Việt Nam trong những năm đầu Bắc thuộc, chủ yếu từ Quảng Đông, Phúc Kiến hoặc Hải Nam. Trên con tàu buôn, họ không chỉ mang theo vương triều và sự giàu có mà còn mang theo cả nền văn hóa.

Trong số các phương thức lưu truyền văn hóa, nếu coi việc chinh phục cái bụng là con đường ngắn nhất để thu phục lòng người thì người Trung Quốc đã làm rất tốt nhiệm vụ của mình.

Khi nói đến cộng đồng người Quảng Đông ở miền nam Trung Quốc, không thể không nhắc đến Dimsom. Bắt nguồn từ văn hóa ăn bánh lâu đời và thú vui chết người – Yum Cha, Dimsom dần phát triển và trở thành một nét độc đáo trong ẩm thực Trung Hoa.

Dimsom là tên gọi chung của các loại bánh phủ bột như thịt heo, hải sản, rau củ hay nhân ngọt được nấu chín bay hơi trong nồi cách thủy. Có khoảng 100 loại trĩ, trong đó trĩ (Har Gow), bánh bao (Jiaozi) và Shao Mai là những loại trĩ truyền thống phổ biến nhất.

Hôm nay, Thật Ngon sẽ giới thiệu đến các bạn món bánh bao nhân tôm thịt truyền thống vô cùng đơn giản. Bạn có thể thực hiện món này tại nhà để chiêu đãi gia đình.

Nào, vào bếp thôi nào !!!

Cách làm bánh bao truyền thống

Bánh bao khá dễ làm, không tốn nhiều thời gian nên có thể dùng làm món ăn sáng, ăn dặm hay ăn vặt cho các bé. Ở một số nơi bánh bao còn được dùng làm món khai vị cho các bữa tiệc.

Sẵn sàngĐầu tiên giờ

nấu ăn20 Phút

Tổng thời gianĐầu tiên giờ 20 Phút

Bữa ăn: Khai vị, món chính, món phụ

Đặc sản: Tiếng trung, tiếng trung

Từ khóa: Bánh bao, Har Go

liều lượng: 18 Miếng

Lượng calo: 217JNF

Vỏ bánh bao

  • 200 P Bột bánh bao
  • 1/2 muỗng cà phê Muối ăn
  • 200 ml nước nóng
  • Đầu tiên Thìa dầu ăn

Nhân bánh bao

  • 300 P Tôm (cả vỏ)
  • Đầu tiên muỗng cà phê con hàu
  • 1/4 muỗng cà phê Muối ăn
  • Đầu tiên muỗng cà phê đường bộ
  • 1/2 muỗng cà phê gia vị
  • 1/4 muỗng cà phê Tiêu đen xay
  • Đầu tiên Thìa dầu mè
  • 1/2 muỗng cà phê gừng
  • 30 P Măng tươi xắt nhỏ

nhúng

  • 7 Thìa Nước tương (nước tương trắng)
  • 3 Thìa Dấm tiêu
  • Đầu tiên Thìa Tương ớt
  • Đầu tiên Thìa đường bộ

Bước 1: Trộn nhân bánh

  • Tôm tươi rửa sạch, bỏ đầu, bỏ lưng, băm nhỏ.

  • Chặt búp măng tươi.

  • Cho các gia vị đã chuẩn bị vào ướp cùng tôm xay nhuyễn, sau đó cho cọng tre vào trộn đều. Ngâm trám trong khoảng 10 – 20 phút để nhân ngấm đều gia vị.

Bước 2: Chuẩn bị vỏ bánh bao

  • Cho bột vào tô, thêm một chút muối vào trộn đều.

  • Đổ từ từ nước nóng vào bát, vừa đổ vừa khuấy.

  • Nhào bột cho đến khi bột dẻo lại, sau đó để bột nghỉ khoảng 15-20 phút.

  • Chia bột thành những viên nhỏ rồi dùng cây lăn bột cán mỏng thành những viên có độ dày vừa phải.

Đọc Ngay  Cách làm tôm cháy tỏi lạ miệng cả nhà ai nấy đều thích | Sochu.Vn

Bước 3: Gói bánh bao

  • Lấy lượng nhân vừa phải cho vào giữa bánh, gấp đôi lại, bóp nhẹ để các mí dính vào nhau rồi gấp thành hình.

Bước 4: Hấp bánh bao

  • Quét một lớp dầu mỏng vào xửng hấp, xếp các viên bánh vào.

  • Đun sôi nước và chần bánh trong vòng 10-15 phút, khi vỏ bánh trong lại thì vớt ra.

liều lượng: 3Miếng | Lượng calo: 217JNF

Cách làm bánh bao chi tiết

Bước 1: Trộn nhân bánh

Tôm tươi mua về rửa sạch, bóc đầu, bỏ lưng rồi băm nhỏ. Không nên xay mỏng quá, nhân bánh tráng thịt heo hơi sần sật ăn sẽ có cảm giác hơi vón cục, ăn ngon hơn nhân mịn. Phần vỏ và đầu tôm nếu thích bạn có thể để nguyên con để nấu lấy nước dùng nấu cháo, súp hoặc nước dùng.

Phần nhân tôm, bạn nên chọn tôm sú hoặc tôm thẻ chân trắng (tôm biển). Cả hai loại này thường có kích thước lớn, nhiều thịt và săn chắc nên tạo ra độ cứng cho bánh bao.

Khi chọn tôm, lưu ý chỉ nên chọn những con tôm còn “ú ụ”, màu vỏ trong, bóng và mắt còn xanh. Đây là những con tôm khỏe mạnh, tươi ngon.

Mách bạn mẹo nhỏ này, khi bạn chọn tôm 🦐. Dùng tay kéo thẳng đuôi tôm, chú ý khoảng cách giữa các phần nối vỏ và lớp thịt tôm, càng hẹp thì tôm càng tươi. Nếu thấy “con” tôm nằm vòng kiềng, vỏ mỏng màu trắng hơi cam hoặc dính chặt vào thịt tôm thì bỏ qua nhé!

Trong trường hợp mua tôm đã sơ chế sẵn ở siêu thị, trước khi chế biến, bạn nên rã đông từ từ trong tủ lạnh qua đêm. Tôm là thực phẩm cá mau hư nên bạn tránh rã đông ở nhiệt độ phòng sẽ khiến tôm dễ bị nhiễm vi khuẩn.

Trong công thức làm bánh bao này, chúng ta chỉ cần một ít búp măng tươi, khoảng 30 gam là đủ. Bạn nên mua loại làm sẵn để tiện sử dụng. Hoặc nếu bạn nấu canh măng xào hoặc canh măng tươi ở nhà thì nên để lại một ít để dùng.

Với búp măng chưa qua chế biến, cách đơn giản nhất để xử lý búp măng tươi trước khi chế biến là ngâm búp măng trong nước vo gạo qua đêm. Sau đó luộc búp măng với nước vo gạo một lần và nước lạnh thêm 2-3 lần nữa.

Khi hạt tre đã được xử lý trước, chúng có thể được cắt thành khối hoặc xay. Vị chua thanh thanh của mầm măng sẽ giúp mẹ bớt ngấy. Tuy nhiên, nếu không thích hoặc không ăn được, bạn có thể bỏ qua nguyên liệu này. Đặc biệt, nếu gia đình có trẻ em bị suy dinh dưỡng hoặc người mới ốm dậy, cơ thể suy nhược thì nhất định không nên sử dụng tăm tre.

Tiếp đến, bạn cho tôm và gia vị đã chuẩn bị vào bên trong. Sau đó cho phần thân tre vừa xay vào trộn đều. Đặt bát vào ngăn mát tủ lạnh từ 10 – 20 phút. Bạn cũng đừng quên đậy nắp bát thật kỹ để không bị ám mùi tôm vào thức ăn trong tủ lạnh.

Khi trộn bột bánh bao nên cho thêm một ít mỡ lợn (khoảng 20 g) để tạo độ ẩm và bám dính cho bánh bao.

Bước 2: Cách làm bánh bao – làm vỏ

Trong lúc chờ nhân thấm gia vị, mình sẽ tranh thủ sơ chế phần vỏ bánh bao.

Cho bột vào âu lớn, thêm một chút muối vào trộn đều. Sau đó, bạn đổ từ từ nước nóng vào âu, vừa đổ vừa trộn bột. Khi bột bắt đầu kết tinh, bạn cho 1 thìa dầu ăn và nhào cho đến khi thu được khối bột mịn.

Một số người nhầm lẫn há cảo với há cảo là giống nhau, trên thực tế nó hơi giống nhau. Nhưng nếu bạn để ý, người Trung Quốc luôn trộn bột sắn dây để làm nhân bánh bao, để khi bay hơi nước bánh bao sẽ có màu trong suốt và đẹp mắt. Còn đối với bánh bao, họ chỉ dùng bột mì để làm vỏ.

Đọc Ngay  Tôm xào rau củ đơn giản, đậm đà, ngon miễn chê ~ Ẩm Thực Thông Thái | Sochu.Vn

Tuy nhiên, nếu bạn mua loại bánh bao làm sẵn bán trong siêu thị thường chỉ có loại làm từ bột mì. Vì vậy, nếu bạn muốn làm bánh bao đúng điệu thì hãy tự nhào bột để tạo thành vỏ bánh.

Nếu không có sẵn bột làm bánh bao, bạn có thể tự làm. Đối với công thức này, bạn sẽ cần 120 gam bột mì và 65 gam bột sắn hoặc bột ngô / khoai tây thay vì 200 gam bột bánh bao. Những loại bột này sẽ giúp bột dẻo hơn, cứng hơn và dễ tạo hình hơn. Lượng nước có thể nhiều hơn hoặc ít hơn khoảng 1 thìa canh tùy thuộc vào thời tiết khô hay ẩm ướt nơi bạn sống.

Trong quá trình nhào nếu thấy bột bị nứt có nghĩa là bột hơi khô, bạn nên cho thêm một chút nước. Trong trường hợp bột bị dính, bạn chỉ cần cho một ít bột mì vào và tiếp tục nhào cho đến khi bột mịn.

Trước khi chia bột thành vỏ, bạn nên để bột nghỉ 15-20 phút để bột phục hồi độ đàn hồi, như vậy khi thiết kế vỏ bánh sẽ mềm và đẹp hơn. Khi để bột nghỉ, bạn đừng quên phủ khăn hoặc ni lông lên bề mặt để bột không bị khô.

Chia bột thành 2 – 3 phần, dùng tay lăn thành cán dài có đường kính khoảng 3 cm rồi cắt thành những viên nhỏ bằng nhau, sau đó bạn dùng que để cán các viên bột thành từng miếng mỏng.

Đối với những bạn bận rộn thì có thể tận dụng đóng gói nhiều hơn một chút, chia thành các phần vừa đủ cho bữa ăn rồi để đông lạnh. Bất cứ khi nào bạn muốn ăn, chỉ cần lấy ra để hấp hoặc chiên, một bữa Dimsom ngon lành đã sẵn sàng. Đối với bánh bao gói sẵn, vì có nhân cá nên để đảm bảo độ tươi ngon, tốt nhất nên sử dụng trong vòng 2-3 tuần.

Về phần vỏ bánh bao, để giữ được lâu thì cần phải chế biến một chút.

Bạn lấy một khay phẳng, lót một lớp giấy hấp, giấy bạc hoặc màng bọc thực phẩm (tùy vào tình trạng sẵn có của bạn). Sau đó xếp vỏ bánh bao vào khay, phủ màng chống dính và cho vào tủ lạnh khoảng 1 giờ. Khi vỏ há cảo se lại, bạn hãy chia thành từng phần vừa đủ để cho vào túi có khóa kéo và để đông lạnh. Khi sử dụng có thể lấy ra và rã đông.

Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản vỏ bánh bao là -18˚C, nếu bảo quản đúng nhiệt độ này, vỏ bánh có thể bảo quản được cả năm. Nhưng trường hợp bảo quản trong tủ lạnh gia đình, đóng mở tủ lạnh liên tục thì tốt nhất nên sử dụng trong vòng 1-2 tháng.

Bước 3: Cách làm bánh bao – thiết kế

Với bàn tay điêu luyện và óc thẩm mỹ của mình, người Quảng Đông đã sáng tạo ra nhiều cách gói bánh bao đẹp mắt. Nhưng đơn giản và thông dụng nhất là bao bì xoăn hoặc bao bì nửa tròn.

Tương tự như hướng dẫn trong bài viết cách làm bánh trôi, bạn lấy nhân bánh vừa đủ cho vào giữa bánh, nhân đôi lại, bóp nhẹ để hai mí dính vào nhau rồi gấp mí lại thành hình.

Và có một phiên bản thậm chí còn đơn giản hơn cho những người vụng về. Chúng ta chỉ cần cho phần nhân vào giữa, gập đôi lại rồi dùng nĩa ấn vào mép như khi đóng viền bánh sữa chua.

Bước 4: Hấp bánh bao

Trước khi hấp bánh bao, bạn nhớ thoa một lớp dầu mỏng vào xửng hấp rồi mới cho bánh vào. Có người cho rằng món xuất huyết hấp với que tre bao giờ cũng thơm và ngon hơn. Điểm này theo tôi thì tùy vào hoàn cảnh và sở thích của mỗi người.

Đọc Ngay  Cách làm miến xào tôm chỉ với 3 bước đơn giản | Sochu.Vn

Nhưng mình phát hiện ra khi hấp, nếu lót thêm một lớp lá chuối hoặc lá ngò gai bên dưới rồi xếp bánh bao lên trên thì bánh hấp sẽ có mùi lá lốt nhẹ, rất thơm. Nếu không có lá, bạn có thể dùng giấy nến đục lỗ cho thoát hơi nước.

Nấu bánh bao hấp mất khoảng 10-15 phút. Khi bánh chín, vỏ bánh se lại, lấy ra dùng nóng luôn là ngon nhất.

Bước 5: Cách làm bánh bao – xong

Sau khi bốc hơi, vỏ bánh hơi trong suốt, vỏ bánh có màu cam nhạt, trong suốt tạo nên mùi thơm rất đặc trưng.

Các món Dimsum hấp thường được chấm với nước tương. Giấm dùng để pha nước tương là giấm đỏ hay còn gọi là giấm tiêu. Loại này ít chua hơn giấm trắng và có mùi thơm dễ chịu hơn giấm đen do đó rất thích hợp để làm nước chấm. Nó giúp tăng vị ngon nhưng không làm át mùi của bánh bao.

Làm giấm trong nước tương rất đơn giản. Các nguyên liệu pha nước chấm bạn đã chuẩn bị, bạn chỉ cần cho vào một chiếc bát nhỏ, trộn đều để hỗn hợp hòa quyện vào nhau. Tùy theo khẩu vị mà bạn có thể tăng giảm các nguyên liệu cho phù hợp với khẩu vị của mình.

Hướng dẫn cách làm bánh bao hấp dẫn hơn

Chiếc bánh bao ban đầu được gói rất đơn giản. Theo thời gian, với sự hỗ trợ của bàn tay và óc thẩm mỹ, các món Dimsom của người Quảng Đông đã khoác lên mình những lớp áo mới, hấp dẫn hơn. Tùy theo sự khéo léo mà người đầu bếp sẽ tạo ra những kiểu gấp khác nhau.

Nhưng nếu để ý, bạn sẽ thấy điểm chung của bao bì Dimsom là phần nhân luôn được làm phồng và tạo cảm giác no để thể hiện khát vọng dồi dào.

Bạn có thể tham khảo một vài cách gói dưới đây để biến tấu món bánh bao của mình thêm đa dạng. Cần dán cẩn thận các mép để nhân bánh không bị nổ trong quá trình bay hơi. Bạn nên cho ít nhân hơn để đóng gói dễ dàng hơn.

Ngoài cách biến dạng, có thể thay đổi màu sắc của vỏ bánh bao bằng cách dùng nước rau câu để bột có màu tự nhiên.

Các bước thực hiện cơ bản không thay đổi, bạn trộn nước rau củ quả với một chút muối rồi đổ từ từ vào âu bột, giảm lượng nước nóng một chút rồi nhào bột đến khi có màu đồng nhất.

Nếu sáng tạo hơn, bạn có thể thử làm vỏ bánh bao. Tùy theo bạn muốn chuẩn bị bao nhiêu lớp mà chia bột.

Phần bột nhân trắng sẽ cán thành một cuộn dài, phần còn lại các lớp sơn, trộn bột năng trộn với nước hoa quả rồi cán mỏng. Sau đó xếp chồng các lớp màu lên nhau, cuối cùng cho nhân trắng vào giữa, cuộn lại rồi cho vào tô đậy nắp lại, để bột nghỉ 5 – 10 phút. Sau đó chia bột thành từng viên và vo thành những viên vỏ đẹp mắt.

Và tất nhiên, ngoài nhân tôm truyền thống, bạn có thể thay thế hoặc kết hợp các loại hải sản khác như cá, cua, … hoặc thịt nấm hoặc rau chay để thay đổi khẩu vị.

Đối với người Trung Quốc, bánh bao là món ăn truyền thống tượng trưng cho sự may mắn và sum họp gia đình. Vì vậy, vào những dịp như New Year’s Eve, Dawn Wayne’s New Year, trên mâm cơm của người Hoa không bao giờ thiếu bánh bao.

Tết Trung thu sắp đến, ngoài việc trổ tài nướng bánh dẻo, cả gia đình bạn cũng có thể quây quần để trổ tài làm bánh trôi. Tất cả trông trăng, Tất cả đoàn viên của gia đình ta vì thế sẽ càng thêm ý nghĩa.

Hi vọng với công thức làm bánh bao truyền thống mà Món Ngon mang đến hôm nay sẽ có mặt trong mâm cơm nhà bạn trong dịp trung thu sắp đến này. Và đừng quên tiếp tục ủng hộ các bài viết của chúng tôi

* Ảnh: Nguồn Internet.

Giới thiệuadmin

Với không gian sang trọng, hiện đại nằm giữa trung tâm thành phố Hà Nội, nơi của những bữa tiệc hoàn hảo, của buổi gặp mặt đầm ấm, gẫn gũi và là nơi của những món ăn ngon miệng cùng sự phục vụ chu đáo tận tình… Đó là những cảm nhận của thực khách về hai cơ sở của nhà hàng Sochu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud