Món Cá

Cách làm gỏi cá mè không tanh ngon xỉu | Sochu.Vn

Salad mè Đây là một món ăn đặc trưng của đồng quê mà không phải ai cũng được thưởng thức. Được coi là đặc sản của một số vùng quê phía Bắc như: Nam Đin, Bắc Giang, Thái Nguyên, và nó cũng là một trong những món khoái khẩu của những người sành ăn. Hôm nay, Yummyday sẽ giới thiệu đến các bạn hai cách chế biến món ăn dân dã thơm ngon này trong bài viết dưới đây. Cùng vào bếp ngay thôi nào các bạn ơi.

Hãy bắt tay vào làm món gỏi cá mè mang hương vị miền bắc nhé
Hãy bắt tay vào làm món gỏi cá mè mang hương vị miền bắc nhé

Chuẩn bị gỏi cá mè theo công thức số 1

Các nguyên liệu cần thiết để làm món ăn này

  • Một con cá trê lớn nặng khoảng 4-5 kg
  • Một con cá chép đực khoảng 0,5 kg
  • Glengel, nghệ mỗi thứ 1 cái
  • Cà chua, hành lá
  • Rượu, thính
  • Gia vị: nước mắm, muối, tiêu, bột nêm, dầu ăn …
  • Rau ăn kèm gỏi cá mè: lá mơ, lá lốt, ngò gai, tép …

Gỏi xoài khô cá lóc – món ăn dân dã bình dị

Cách làm gỏi cá mè ngon
Cá tuy tanh nhưng lại là nguyên liệu làm nên món gỏi ngon khó cưỡng.

Các bước làm món gỏi cá mè như sau

Cấp độ 1:

  • Cá mè Sau khi làm sạch, để ráo, bạn tách lấy phần thịt hai bên mình cá.
  • Sau đó dùng dao thái thịt cá thành từng lát mỏng theo chiều dốc.

Cách khử mùi tanh của cá trê

  • Cách đơn giản nhất để khử mùi tanh của món cá này là dùng muối phết lên mình cá. Chúng ta ướp muối bên trong và bên ngoài cá khoảng 5 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể rửa sạch sả cũng là cách khử mùi tanh của cá rất phù hợp. Ngoài ra, trong dân gian còn có nhiều cách khử mùi tanh khác của cá trê như sau:
  • Dùng hỗn hợp nước cốt chanh và muối: Vắt nước chanh vào chao, sau đó cho một ít muối vào, khuấy đều cho tan, thoa hỗn hợp này lên khắp mình cá khoảng 5 phút rồi rửa lại bằng nước lạnh cho sạch. .
  • Khử mùi tanh của cá bằng nước vo gạo: cách này không chỉ khử được mùi tanh của cá mà còn làm chắc thịt cá.

cấp độ 2:

  • Cho cá mè đã thái với gừng đập dập, chút rượu và tiêu vào nồi trộn đều, đậy nắp lại, ngâm khoảng 40 phút.

Bước 3:

  • Vớt cá ra chậu cho ráo nước, khi cá khô ngâm cá rồi xếp ra đĩa.

Bước 4:

  • Cá chép đực sau khi làm sạch, để ráo, bạn chặt thành từng khúc. Sau đó cho vào nồi cùng với các loại gia vị đã làm sẵn như gừng, nghệ, cà chua, bột ngọt vào ướp cùng. Bạn có thể rắc thêm một ít tiêu và hành và nấu trên lửa nhỏ.

Bước 5:

  • Khi cá chín ta vớt ra, lấy thịt, bỏ xương.
  • Thịt cá xay nhỏ, cho vào nồi đun sôi sau đó cho đậu phộng rang giã nhỏ vào trộn đều cho đến khi hỗn hợp sền sệt là chúng ta đã chuẩn bị nước chấm cho món gỏi cá rồi.

Bước 6:

  • Chuẩn bị các loại rau ăn kèm: lá mơ, lá lốt, ngò gai, đinh hương để ăn kèm với gỏi.

Bước 7:

  • Bày ra đĩa cá ngâm chua, nước chấm, rau ăn kèm, cuốn bánh tráng (bánh tráng) là món ăn đã sẵn sàng cho bạn thưởng thức.
  • Khi ăn cuốn tất cả nguyên liệu vào miếng bánh tráng, chấm vào nước chấm siêu đặc biệt, nhai thật chậm để cảm nhận hết vị ngọt của cá, vị bùi của lạc rang và vị thơm béo béo ngậy. .

Ghé vào tai đứa bạn thì thầm: “Đây mình có bí quyết làm gỏi xoài cá ngon lắm bạn ơi!”.

2. Chế biến món gỏi cá mè theo công thức số 2

Thành phần để chuẩn bị bao gồm

  • Cá chép hay cá trê?
  • Old Glengel: 1 mảnh
  • Nước chấm, đậu phộng rang
  • Bánh tráng nướng
  • Rau sống: lá mơ, lá đinh lăng, lá lốt, rau thơm, lá lốt, ngò gai …
Làm gỏi cá mè không tanh
Rau ăn kèm gỏi cá trê

Các bước thực hiện như sau

  • Làm sạch cá, lọc lấy hai bên mình cá rồi thái thành từng lát mỏng. Gừng củ đập dập, vớt cá ra đĩa.
  • Làm sạch, xay nhuyễn ruột cá với xương cá.
  • Phi thơm hành khô sau đó cho xương cá băm nhuyễn vào xào cùng. Trộn với giấm (nếu bạn muốn có nước chấm chua) hoặc với mật mía (nếu bạn muốn có nước chấm ngọt). Nếu không thích có thể dùng nước chanh vắt chanh hoặc mắm nêm.
  • Ăn cá với rau sống và bánh tráng nướng. Ăn món này không thể thiếu lá đinh lăng hoặc rau răm.
Cách làm gỏi cá nhệch
Món gỏi cá mè ngon và nổi tiếng của vùng quê bắc bộ

3. Món gỏi cá mè có những tác dụng đối với sức khỏe như thế nào?

Tác dụng của món gỏi cá trê
Tác dụng của món gỏi cá trê

Mỗi thành phần trong món ăn đều có công dụng riêng trong việc tăng cường sức khỏe.

  • Cá mè có vị ngọt, tính ấm, không độc. Cá mè giúp điều hòa khí, bổ khí, mát phổi.
  • Cá chép có vị ngọt, tính bình, không độc. Cá chép có tác dụng hạ khí, thông phế, làm tan huyết ứ, trị ho, long đờm, an thần.
  • Glengal làm ấm lá lách và dạ dày. Bổ huyết chữa đầy bụng, ợ hơi, nôn mửa, giải độc.
  • Lá mơ có tính giải độc, thanh nhiệt, điều trị đau dạ dày và các vấn đề về tiêu hóa.
  • Rau răm có tính thanh nhiệt, tiêu thực. Rau răm biến cá thành cá. Món này dùng cá sống nên cần có rau răm.
  • Sâm ngọc linh được biết đến với công dụng giải nhiệt, lợi tiểu, tiêu thũng.

Ngoài ra, các loại rau sống khác tùy nơi, tùy mùa và thường là những loại cây có sẵn trong vườn. Rau sống có thể được phân loại như sau:

  • Máy khuếch tán hương cá: Lá lốt, lá diếp cá, lá cỏ cà ri.
  • Chữa nóng bụng: húng quế, tía tô, gừng.
  • Thức ăn: hành, tỏi, tiêu, sả.
  • Giải thưởng: Lá mơ, giá sống, khế chua.
  • Làm se: Chuối xanh, búp xoài.
  • Chống lại cơn khát: đậu, dưa chuột, rau diếp.

Tuy là món cá sống nhưng nhờ món rau nên cá không tanh, ăn không bị đau bụng.

Với hai cách Salad mè Điều đó Yammyday đã gửi đến bạn trong bài viết trên, hi vọng bạn có thêm nhiều lựa chọn để bữa cơm gia đình thêm phong phú. Còn chần chừ gì nữa mà không thử nộp hồ sơ ngay thôi. Thành công.

Yummyday.vn

Đọc Ngay  Tổng hợp 16 cách làm cá thu kho thơm ngon đậm đà hương vị cho bữa cơm | Sochu.Vn

Giới thiệuadmin

Với không gian sang trọng, hiện đại nằm giữa trung tâm thành phố Hà Nội, nơi của những bữa tiệc hoàn hảo, của buổi gặp mặt đầm ấm, gẫn gũi và là nơi của những món ăn ngon miệng cùng sự phục vụ chu đáo tận tình… Đó là những cảm nhận của thực khách về hai cơ sở của nhà hàng Sochu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud