Món Chè

Cách Làm Chè Bưởi Tại Nhà | Thật Là Ngon | Sochu.Vn

Trời nóng! Còn gì tuyệt hơn một cốc chè bưởi? Cùng team Thất Là Ngon tìm hiểu cách làm chè bưởi giải khát trong những ngày nắng nóng nhé.

Ngày hè nắng nóng, chè bưởi là món ăn được nhiều người tìm kiếm nhất. Vị mát lạnh của đá và vị ngọt thanh của trà sẽ giúp xua tan đi cơn nóng như ngọn lửa bùng cháy. Ở bắc nam Việt Nam có vô số món chè ngon mang đặc trưng của từng vùng miền. Nhưng nhắc đến chè bưởi thì không ai là không biết.

Vì độ hấp dẫn của nó nên độ đậm đặc của loại trà này rất lớn. Nó luôn có sẵn trong các quán ăn vặt, trà kem. Thậm chí, nó còn là món ăn duy nhất làm nên thương hiệu của một cửa hàng rượu. Chỉ vậy thôi là bạn đã biết món chè bưởi này hấp dẫn như thế nào rồi phải không.

Bưởi là loại trái cây đặc biệt tốt cho sức khỏe con người. Quả bưởi được người Việt Nam sử dụng từ trong ra ngoài, không tốn bất cứ thứ gì.

Ruột bưởi cung cấp một lượng lớn vitamin C cho cơ thể khi ăn nên dùng ép nước, ăn trực tiếp, đặc biệt thơm ngon. Vỏ bưởi tưởng chừng như vô dụng nhưng không phải vậy. Với bàn tay điêu luyện của người Việt, nó đã trở thành một loại trà đặc biệt thơm ngon.

Chè bưởi có nguồn gốc từ miền tây nam bộ, nơi đây là vựa trái cây lớn nhất cả nước. Không chỉ có chè bưởi, người dân nơi đây còn sáng tạo ra rất nhiều món ăn hấp dẫn từ trái cây.

Nhưng để tự mình áp dụng được cách nấu chè bưởi đúng chuẩn thì không phải ai cũng làm được. Nếu bạn đang nung nấu ý định chiêu đãi gia đình món chè bưởi thơm ngon này thì hãy tham khảo ngay công thức cách nấu chè bưởi dưới đây nhé. Không có nghi ngờ gì rằng bạn có thể làm cho trà ngon của riêng bạn.

Cách làm chè bưởi

Vị mát lạnh của đá và vị ngọt thanh của trà sẽ giúp xua tan đi cơn nóng như ngọn lửa bùng cháy.

Sẵn sàngĐầu tiên giờ 30 Phút

nấu ăn20 Phút

Tổng thời gianĐầu tiên giờ 50 Phút

Bữa ăn: Món tráng miệng

Đặc sản: Việt Nam

Đọc Ngay  Cách nấu chè hạt sen nhãn nhục thanh mát tốt cho sức khỏe | Sochu.Vn

Từ khóa: Bưởi, chè

liều lượng: 4 Mọi người

Lượng calo: 234JNF

Bước 1: Sơ chế bưởi

  • Đầu tiên, bạn gọt vỏ bưởi, bỏ phần vỏ xanh và lấy phần thịt bưởi, giữ lại phần bột. Đây là món bạn lấy để pha trà.

  • Sau đó thái miếng bột dính với thịt bưởi rồi cắt thành hạt lựu dày khoảng 1 cm.

  • Chuẩn bị một bát nước khoảng 400 ml, sau đó cho muối đã chuẩn bị vào trộn đều, cho cùi bưởi đã cắt khối vào và để khoảng 5 phút rồi ngâm khoảng 30 phút.

Bước 2: Nấu chín đậu xanh

  • Bạn đem đậu xanh đã bóc vỏ, ngâm khoảng hai tiếng trước khi vo sạch. Sau đó, đun sôi khoảng 300 ml nước rồi đổ đậu xanh vào nấu khoảng 15 phút cho đậu nứt vỏ thì tắt bếp, đổ đậu ra rổ cho ráo nước.

Bước 3: Nấu cùi bưởi

  • Khi cùi bưởi đã ngâm được khoảng 30 phút, bạn rửa lại cùi bưởi bằng nước sạch.Bạn nhào nhuyễn cùi bưởi và ép lấy nước. Sau đó, bạn tiếp tục rửa khoảng 5 đến 6 lần để loại bỏ phần muối bên trong.
  • Sau khi cùi bưởi ráo nước, bạn đun sôi khoảng 1 lít nước. Trong quá trình đun, bạn hãy vỗ nhẹ phèn chua rồi đổ vào nồi nước. Khi nước sôi, đổ cùi bưởi vào trần qua khoảng một phút.

  • Nếp cùi bưởi khoảng 1 phút, vớt ra cho vào tô nước đá lạnh, trộn đều rồi ngâm vào thau nước đá khoảng 10 phút rồi rửa sạch. Bạn làm tương tự như khi xả muối để cùi bưởi ra hết phèn.Sau khi rửa sạch, đổ cùi bưởi ra bát rồi đổ 3 thìa cà phê đường vào, khuấy đều để đường thấm vào cùi bưởi. Bạn ủ khoảng 30 phút cho đường tan hết rồi bắc lên bếp trộn đều cho đến khi cùi bưởi khô lại thì vớt ra và đổ ra bát.
  • Sau đó, bạn cho 4 thìa bột sắn dây vào bát trộn đều cho đến khi bột bám đều vào cùi bưởi. Tiếp theo, bạn cho ra một chiếc rổ có lỗ lớn để phần bột thừa rơi ra ngoài.

  • Tiếp theo, bạn bắc một nồi nước lên bếp đun sôi rồi cho cùi bưởi vào. Cho cùi bưởi vào đun khoảng 3 phút, thấy cùi bưởi nổi trên mặt nước thì vớt ra cho vào thau nước lạnh.

Bước 4: Làm chè bưởi

  • Bạn dùng 100 ml nước hòa bột sắn dây, cắt nhỏ đầu đỏ cho dễ tan.

  • Sau đó, bạn cho 1 lít nước sôi vào nồi. Sau đó bạn đổ tất cả các loại đỏ vào, nấu cho đến khi sôi. Khi nước sôi cho một chút muối vào nồi sau đó cho cùi bưởi vào khuấy đều cho đến khi nước sôi trở lại.

  • Khi nước sôi cho đậu xanh vào, sau đó đổ nước bột sắn vào trộn đều. Lưu ý là bạn để lại 1 thìa cà phê bột sắn dây để nấu nước cốt dừa. Sau khi thấy bột sắn dây có màu trong suốt và nước chè sánh đặc thì nêm nếm lại cho vừa miệng rồi tắt bếp.

Đọc Ngay  Cách nấu chè hạt đác thơm ngon, lạ miệng giải nhiệt ngày nóng | Sochu.Vn

Bước 5: Nấu nước cốt dừa

  • Đổ 400 ml nước cốt dừa vào nồi đun sôi, cho nốt phần đường và bột năng còn lại vào trộn đều, khuấy đều tay cho đến khi nước cốt dừa đặc lại.

Bước 6: Xong

  • Khi nước cốt dừa ủ xong, bạn cho chè ra bát rồi chan dưới nước cốt dừa là bạn sẽ có được một bát chè bưởi thơm ngon. Bạn nên ăn kèm với đá sẽ ngon hơn.

Lượng calo: 234JNF

Cách làm chè bưởi chi tiết

Bước 1: Cách làm chè bưởi – sơ chế bưởi

Đầu tiên bạn gọt vỏ bưởi. Nếu chọn quả bưởi có vỏ xanh, khi bóc bạn sẽ thấy phần vỏ bên trong có màu hồng phớt hồng. Bạn gọt hết phần vỏ xanh bên ngoài vỏ bưởi. Tiếp theo, bạn tách lấy phần cùi bưởi, phần cùi màu hồng nhạt mà bạn dùng để nấu chè.

Sau khi làm cùi bưởi, đổ 400 ml nước vào tô, sau đó cho tất cả muối đã chuẩn bị vào, trộn đều cho tan hết rồi dùng dao rạch phần cùi bưởi bên trong, sát vào phần thịt bưởi, bỏ đi phần này. dai, vì vậy nó sẽ không ngon trong nấu ăn.

Sau đó cắt cùi bưởi thành hạt lựu nhỏ dày khoảng 1 cm.

Khi đã cắt cùi bưởi xong, bạn cho tất cả vào bát nước muối và để khoảng 5 phút. Bạn ngâm cùi bưởi trong nước muối sẽ giúp phần cùi bưởi bớt đắng hơn. Khi nhào xong, bạn cho cùi bưởi vào ngâm khoảng 30 phút.

Bước 2: Sơ chế đậu xanh

Trong khi ngâm cùi bưởi, bạn lấy đậu xanh ngâm nước khoảng hai tiếng rồi rửa sạch, lọc lấy nước. Sau đó, bạn đổ đậu xanh vào nồi rồi đổ 300 ml nước vào, bạn bật bếp đun cho đậu chín trong 15 phút.

Nếu thấy đậu xanh hơi nứt thì tắt bếp nhưng không được để đậu chín nhừ. Khi đậu chín, bạn đổ ra rổ cho ráo bớt nước.

Bạn cũng có thể hấp đậu xanh trong 10 phút bằng cách lấy đậu xanh ra khỏi nồi và để nguội. Nếu bạn để nguyên đậu xanh trong nồi, nhiệt từ bên dưới sẽ tiếp tục nấu đậu thành cháo.

Bước 3: Cách nấu chè bưởi – nấu chè bưởi

Phần cùi bưởi ngâm khoảng 30 phút, vớt ra xả lại với nước sạch. Bạn chỉ việc chà xát, sau đó vớt ra vắt lấy nước. Bạn tiếp tục làm như vậy khoảng 5 đến 6 lần cho đến khi hết muối trong cùi bưởi.

Khi cùi bưởi được rửa sạch. Đổ 1 lít nước vào nồi và đun sôi. Trong khi chờ nước sôi, bạn tán nhuyễn phèn chua rồi đổ vào nồi nước. Khi nước sôi, bạn cho cùi bưởi vào trần qua khoảng 1 phút thì vớt ra. Việc bạn trần cùi bưởi qua nước phèn chua sôi sẽ giúp cùi bưởi giữ được độ cứng và loại bỏ được vị đắng trong cùi bưởi.

Đọc Ngay  Bật mí công thức và cách nấu chè bắp ngon với nước cốt dừa | Sochu.Vn

Bạn luộc cùi bưởi khoảng 1 phút rồi vớt ra cho vào tô nước đá lạnh. Bạn ngâm với nước đá khoảng 10 phút để giúp cùi bưởi giòn hơn. Sau khi ngâm nước đá, bạn rửa lại cùi bưởi với nước sạch khoảng 5 đến 6 lần. Bạn rửa lại nhiều lần để loại bỏ hết phèn khi tiếp xúc với cùi bưởi.

Khi bạn rửa sạch cùi bưởi và nếm thử mà cùi bưởi không còn đắng, chua thì cho cùi bưởi vào chảo. Đổ 3 thìa cà phê đường vào rồi ngâm khoảng 30 phút để đường tan hết. Khi đường đã tan hết, bạn bật bếp ở lửa thật nhỏ. Đảo liên tục và đều tay để đường ngấm hết vào cùi bưởi. Sau khi thấy cùi bưởi khô không còn lỏng nữa thì tắt bếp, đổ ra bát.

Tiếp theo, bạn cho 4 thìa cà phê tinh bột sắn vào bát cùi bưởi trộn đều để bột sắn dây bám đều vào cùi bưởi. Lưu ý, bạn cho vào khi cùi bưởi còn nóng. Sau đó, đổ cùi bưởi ra rổ lớn và lắc đều để phần bột còn lại rơi ra ngoài.

Bạn bắc một nồi nước lên bếp và đun sôi. Khi nước sôi, đổ hết cùi bưởi vào. Bạn đun khoảng 3 phút, thấy cùi bưởi nổi trên mặt nước thì vớt ra ngâm với nước lạnh. Bước này sẽ giúp cùi bưởi không bị dính vào nhau.

Bước 4: Cách nấu chè bưởi – cách làm chè

Dùng phần bột sắn dây còn lại đổ 100 ml nước vào trộn đều cho đến khi bột sắn dây tan hết, bạn cắt nhỏ đường thốt nốt để khi nấu đường tan nhanh hơn.

Sau đó, bạn đổ khoảng 1 lít nước vào. Sau đó, bạn cho tất cả các loại đỏ vào nấu cho đến khi nước sôi. Khi nước sôi, bạn cho vào nồi một chút muối, sau đó cho cùi bưởi vào đun sôi trở lại.

Khi nước sôi trở lại, bạn đổ đậu xanh vào trộn đều. Sau đó, đổ bột sắn dây vào, để lại khoảng 1 thìa cà phê để nấu nước cốt dừa sau đó một chút. Bạn cho tinh bột sắn vào trà để tạo độ sánh cho trà.

Khi thấy bột sắn dây trong suốt và ấm trà đặc lại thì tắt bếp. Bạn có thể nêm đường tùy theo khẩu vị của mình.

Bước 5: Nấu nước cốt dừa

Cuối cùng, bạn pha nước cốt dừa là hoàn thành ấm chè bưởi thơm ngon. Đổ 400 ml nước cốt dừa vào nồi, cho nốt phần bột năng và đường còn lại, cho một chút muối vào nồi, bắc lên bếp đun sôi cho đến khi nước cốt dừa đặc lại.

Bước 6: Cách làm chè bưởi – đã xong

Khi nước cốt dừa chín, bạn đổ chè ra bát rồi chan nước cốt dừa lên trên là hoàn thành món chè bưởi thơm ngon. Đây cũng là công đoạn hoàn thành công thức nấu chè bưởi này.

Món chè thành phẩm theo cách nấu chè bưởi của chúng tôi sẽ có màu vàng trong của đường thốt nốt, nước chè sánh lại nhưng không quá đặc. Cùi bưởi và đậu xanh không nát. Nước cốt dừa trắng ngon.

Khi ăn chè bưởi, người ta có thể thấy vị ngọt của đường hòa quyện với vị béo của nước cốt dừa. Ăn cùi bưởi giòn, dai và không bị đắng. Tất cả mọi thứ được trộn đều với nhau cho vị chè ngọt, thơm và béo. Thêm một chút đá và gia đình bạn sẽ được thưởng thức một món chè thơm ngon.

Giới thiệuadmin

Với không gian sang trọng, hiện đại nằm giữa trung tâm thành phố Hà Nội, nơi của những bữa tiệc hoàn hảo, của buổi gặp mặt đầm ấm, gẫn gũi và là nơi của những món ăn ngon miệng cùng sự phục vụ chu đáo tận tình… Đó là những cảm nhận của thực khách về hai cơ sở của nhà hàng Sochu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud