Kiến Thức

Bánh Donut (Donughnut) là gì? | Sochu.Vn

Bánh rán đã quá quen thuộc với chúng ta. Tuy nhiên, hôm nay chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn về khái niệm, nguồn gốc, nguyên liệu cũng như cách làm ra những chiếc bánh đẹp mắt này nhé!

Có nguồn gốc từ các nước phương tây nhưng với hương vị thơm ngon và vẻ ngoài bắt mắt, bánh donut hiện đã có mặt trên khắp thế giới và được nhiều người yêu thích. Mặc dù bánh rán được nhiều người biết đến nhưng không phải ai cũng biết rõ về nguồn gốc xuất xứ của chúng. Và tuy ngon và hấp dẫn nhưng thực ra cách làm bánh rán cũng không phức tạp lắm. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị về món bánh này nhé!


Bánh rán có hương vị thơm ngon và hình thức bắt mắt

Donut / donut là gì?

Bánh rán hay còn gọi là bánh rán, là một loại bánh dùng để ăn vặt hoặc tráng miệng. Đặc điểm nhận dạng của bánh rán là bánh có hình chiếc nhẫn, có lỗ nhỏ ở giữa. Bánh thường được phủ nhiều loại kem, socola và cốm màu bên ngoài để trang trí.

Để giải thích sự ra đời của chiếc bánh rán, người ta thường kể nhiều câu chuyện. Có người cho rằng ngày xưa, khi kỹ thuật làm bánh còn đơn giản, người làm bánh thường vất vả để bánh chín đều từ trong ra ngoài. Do đó, họ nảy ra ý tưởng khoét một lỗ nhỏ ở giữa để bánh chín đều hơn. Từ đó, một chiếc bánh rán với hình dạng đặc biệt ra đời.

Đọc Ngay  Cự Giải (22/6 - 22/7) | Sochu.Vn

Tuy nhiên, cũng có người cho rằng câu chuyện về những chiếc bánh rán có liên quan đến thuyền trưởng Henson Gregory. Chuyện kể rằng vào năm 1847, khi thuyền trưởng Hanson Gregory đang lái một con tàu và tay kia cầm chiếc bánh mà mẹ ông đã chuẩn bị cho chuyến đi thì bất ngờ gặp phải một cơn bão khủng khiếp. Không muốn ném chiếc bánh đi, thuyền trưởng Hanson Gregory nảy ra ý tưởng chọc tạm chiếc bánh vào thanh gỗ để nới lỏng tay cầm và ổn định bánh lái. Sau đó tàu vượt bão an toàn và anh tiếp tục thưởng thức món bánh của mẹ. Kể từ đó, thuyền trưởng Henson Gregory ra lệnh cho các đầu bếp của con tàu tạo một lỗ nhỏ ở giữa mỗi khi họ làm bánh, và đây chính là tiền thân của bánh rán ngày nay.


Hình ảnh căn phòng của thuyền trưởng Hanson Gregory
Hãy đặt tạm chiếc bánh lái lên lèo lái con tàu vượt qua giông tố (Nguồn: Internet)

Cách làm bánh rán

thành phần

Cũng giống như các loại bánh khác, để làm được một chiếc bánh donut bạn cũng cần những nguyên liệu cơ bản như bột mì, sữa tươi, trứng, bơ… Tuy nhiên, số lượng và cách làm bánh donut cũng có một số điểm khác biệt. Để làm được khoảng 25 – 30 chiếc bánh rán, bạn cần chuẩn bị đủ số lượng nguyên liệu và dụng cụ cần thiết như sau:

  • 125 gram bột mì đa dụng
  • 80 gram đường trắng
  • 80 ml sữa tươi không đường
  • 3 thìa cà phê bơ không muối
  • 1 thìa cà phê bột nở
  • 1 thìa cà phê vani
  • 1 quả trứng ¼ thìa muối
  • Khuôn bánh rán 12 lỗ
  • rây bột
  • bát trộn bột
  • roi da
Đọc Ngay  Saint-Honoré không gian văn hóa ẩm thực đậm chất Pháp | Sochu.Vn

sự chuẩn bị

Nếu bạn đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu trên thì để làm bánh rán, bạn có thể làm theo các bước sau:

Cấp độ 1: Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong 30 phút.

cấp độ 2: Trộn đều bột mì, bột nở, muối và đường trong một cái tô. Tiếp theo, dùng thìa trộn đều các nguyên liệu với nhau rồi rây hỗn hợp 2 – 3 lần.

Bước 3: Cho bơ đã đun chảy, sữa, vani và trứng vào một cái âu khác rồi dùng máy đánh trứng trộn đều.

Bước 4: Đổ hỗn hợp ở bước 3 vào hỗn hợp ở bước 2. Trộn đều các nguyên liệu với nhau, nhưng không nên trộn quá kỹ vì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng bột và bánh.

Bước 5: Múc hỗn hợp thu được vào túi bắt kem và bóp đều vào từng khuôn.

Bước 6: Cho chảo bánh vào lò nướng, vẫn duy trì nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 10 – 15 phút. Khi bánh chín vàng, bạn lấy chảo ra.

Bước 7: Chờ bánh nguội thì bạn chuẩn bị sốt socola hoặc dâu tây và rắc cốm hoặc đậu phộng để trang trí tùy thích.


Dùng sô cô la để trang trí bánh rán

Từ một chiếc bánh donut đơn giản với hình dáng chiếc nhẫn, bánh donut ngày càng đa dạng và hấp dẫn với nhiều hương vị khác nhau và cách trang trí vô cùng sáng tạo. Bạn cũng có thể kết hợp với trà xanh để tạo nên những chiếc bánh donut trà xanh thơm và ngọt. Ngày nay, một chiếc bánh rán đã trở thành một loại bánh phổ biến trên toàn thế giới và chỉ riêng ở Mỹ, hơn 10.000 chiếc bánh rán được làm ra mỗi năm.

Đọc Ngay  5 cách xào giá đỗ đơn giản mà giòn ngon hết ý | Sochu.Vn


Giới thiệuadmin

Với không gian sang trọng, hiện đại nằm giữa trung tâm thành phố Hà Nội, nơi của những bữa tiệc hoàn hảo, của buổi gặp mặt đầm ấm, gẫn gũi và là nơi của những món ăn ngon miệng cùng sự phục vụ chu đáo tận tình… Đó là những cảm nhận của thực khách về hai cơ sở của nhà hàng Sochu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud