Kiến Thức

5 Lễ, 7 Lễ, 9 Lễ Là Thế Nào? | Sochu.Vn

Theo phong tục truyền thống của người Việt, mỗi vùng miền sẽ có những thủ tục cưới hỏi khác nhau. vì thế Lễ đính hôn phía Bắc Có gì đặc biệt? Cùng mimosa đi tìm hiểu nhé!

Những bài viết liên quan:

Lễ ăn hỏi là gì?

Lễ ăn hỏi hay còn gọi là lễ đính hôn là một trong 3 nghi lễ quan trọng nhất trong hôn nhân gồm lễ vu quy – lễ đính hôn – lễ cưới. Lễ cưới, theo hình thức đơn giản nhất, nghĩa là nhà trai mang lễ vật truyền thống đến nhà gái và xin cô gái về làm dâu nhà mình.

Bộ sưu tập đẹp

Lễ đính hôn diễn ra sau lễ ăn hỏi và trước lễ cưới nên lễ đính hôn được coi là lễ thông báo chính thức về cuộc hôn nhân trọng đại của hai bạn. Vì vậy, buổi lễ này là một dấu mốc quan trọng, một bước ngoặt trong mối quan hệ hôn nhân của bạn. Bởi sau lễ đính hôn, cặp đôi sẽ chính thức trở thành vợ chồng.

Trước đây, lễ đính hôn thường được tổ chức trước ngày cưới vài tháng, thậm chí một năm, nhưng ngày nay, lễ ăn hỏi này thường được tổ chức tại nhà gái và tổ chức trước ngày cưới một ngày, thậm chí có gia đình còn làm vài tiếng. trước đám cưới vì lý do thuận tiện và tiết kiệm thời gian và tiền bạc!

Bộ sưu tập đẹp

Lễ ăn hỏi của người miền bắc cần chuẩn bị những gì?

2.1. Chuẩn bị về thời gian và địa điểm

Nếu ngày tiến hành lễ nhập trạch thường được các gia đình chọn vào những ngày thuận lợi nhất cho đôi bên thì việc chọn ngày lành, tháng tốt lại được cân nhắc và bàn bạc kỹ lưỡng trong lễ đính hôn. Thông thường, việc chọn ngày giờ tốt do nhà trai làm và được nhà gái chấp thuận.

Người miền Bắc cho rằng nếu lễ cưới của nhà trai thì Các thủ tục nghi lễ trong lễ đính hôn Của để dành cho nhà gái. Vì vậy, việc chuẩn bị địa điểm cho lễ đính hôn sẽ được chu đáoCác cô gái Hà thành phải dọn dẹp, dọn dẹp nhà cửa gọn gàng, ngăn nắp. Cư dân miền bắc rất coi trọng đời sống tâm linh nên khu vực đặt bàn thờ gia tiên cũng được đặc biệt chú trọng. Với bàn thờ, bạn phải dọn dẹp sạch sẽ, chuẩn bị hoa tươi và mâm ngũ quả thật chu đáo. Hành động này không chỉ thể hiện lòng thành kính của bạn với tổ tiên, đây còn là nơi diễn ra các nghi thức trong ngày cưới giữa hai bên gia đình.

>>> Cách bài trí bàn thờ gia tiên ngày cưới đơn giản (100% đã làm)

Bộ sưu tập đẹp

Đọc Ngay  Sữa tươi Long Thành có ngon không? Review | Sochu.Vn

Bên cạnh đó, vì Các thủ tục trong lễ đính hôn Khá nhiều, số lượng người tham gia cũng đông như vậy. Bạn cũng cần chuẩn bị phông bạt trang trí cho ngày cưới, có thể thuê dịch vụ nhận đặt bàn tiệc theo ý mình. Mách nhỏ cho bạn là nên thuê bàn ​​rạp ở chính nơi bạn thuê để tổ chức đám cưới để tiết kiệm chi phí, hơn nữa vì là ngày lành tháng tốt sẽ có nhiều đám cưới, tránh khó khăn trong việc tổ chức lễ cưới. Bạn cần đặt lịch hẹn trước cho việc này.

2.2. Chuẩn bị mâm cúng

Lễ vật sẽ được nhà trai chuẩn bị trước khi mang sang nhà gái. Theo phong tục miền Bắc, lễ vật sẽ được đựng trong tủ cưới màu đỏ. Nó phụ thuộc vào phong tục của từng vùng Thủ tục tổ chức lễ đính hôn tại Việt Nam Cũng có nhiều điểm khác nhau. Nếu theo phong tục miền nam, số lượng mâm lễ luôn là chẵn, phổ biến nhất là 6 hoặc 8 mâm lễ thì người miền bắc lại cho rằng số mâm lễ phải là số lẻ, có thể chọn 5 mâm lễ, 7 mâm lễ, 9 mâm lễ. hay 11 mâm lễ v.v… và số lượng lễ vật trên mâm Phải chẵn mới thể hiện ý nghĩa có đôi, có cặp!

Bộ sưu tập đẹp

Tùy theo điều kiện của gia đình và theo thỏa thuận từ trước, nhà trai có thể chuẩn bị số lượng mâm lễ vật như sau:

2.2.1. Lễ đính hôn 5

Lễ đính hôn 5 Truyền thống cơ bản bao gồm: các loại hạt, rượu thuốc, trà, bánh gạo và trái cây. Tùy theo phong tục từng địa phương mà người ta có thể thay bánh đa bằng bánh nướng hoặc bánh nếp. Theo phong tục miền Bắc, nhà gái sẽ nhận từ nhà trai 30 lá trầu tượng trưng cho 3 lễ: đính hôn, cưới hỏi và nạp tài. Bộ 5 mâm quả đám cưới được nhiều gia đình lựa chọn nhất vì 5 mâm lễ này sẽ phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều gia đình mà lại tương đối đầy đủ các lễ vật truyền thống.

2.2.1. Lễ đính hôn 7

Tùy theo nhu cầu và mong muốn của hai bên mà bạn cũng có thể lựa chọn 7 mâm quả cho lễ cưới của mình. 7 mâm lễ là đủ để mang các loại lễ vật bắt buộc trong lễ đính hôn, hơn nữa, theo tín ngưỡng phương Đông, 7 còn là con số tượng trưng cho sự dư dả, đủ đầy. vì thế Lễ ăn hỏi ngày 7 gồm những gì?? Theo cách truyền thống Lễ đính hôn 7 Gồm: các loại hạt, rượu thuốc, chè, bánh đa, hoa quả, bánh và mứt sen.

Bộ sưu tập đẹp

2.2.3. 9 mâm lễ đính hôn

9 mâm quả lễ đính hôn truyền thống được coi là bộ lễ ăn hỏi khá cao cấp. Với mong muốn cô dâu chú rể có một cuộc sống hôn nhân viên mãn và vĩnh cửu nên trong Lễ ăn hỏi của nhà trai Nhiều Gia đình đầu tư lớn cho 9 mâm lễ cho con cháu.

Đọc Ngay  5 Cách làm Milo dầm với công thức siêu ấn tượng tại nhà | Sochu.Vn

vì thế 9 khay tiếp xúc gồm những gì?? Theo phong tục của miền Bắc, đó là: trầu cau, rượu chữa bệnh, chè, bánh giầy, trái cây, bánh giầy, mứt sen, thịt lợn quay và xôi gak.

Theo chúng tôi, trong lễ đính hôn bạn không nhất thiết phải chọn những món quà quá giá trị vì đó chỉ là lễ ăn hỏi và thể hiện tấm lòng của nhà trai. Nhưng chắc chắn một điều rằng bạn nên chú ý sắp xếp các vật dụng cho thật tươm tất, lịch sự, chỉn chu, cẩn thận để thể hiện tình cảm chân thành với nhà gái và chàng rể.

Bộ sưu tập đẹp

2.3. Chuẩn bị cho những người tham gia

Thành phần chủ yếu của đoàn nhà trai trong lễ ăn hỏi là chú rể, trưởng đoàn, bố mẹ chú rể, ông bà, anh chị em, họ hàng, bạn bè thân thiết của chú rể.

Bên cạnh đó, nhà trai sẽ chuẩn bị đội bê tráp ăn ý. Nhân sự nhiều hay ít phụ thuộc vào số lượng đám cưới nhà trai chuẩn bị. Họ sẽ mặc áo dài truyền thống hoặc quần tây giản dị, áo sơ mi trắng thắt cà vạt hoặc nơ vừa vặn.

Đối với nhà gái sẽ tham gia lễ đính hôn sẽ bao gồm cô dâu, bố mẹ, ông bà, gia đình, bạn bè, … và đội bê tráp nữ, yêu cầu đối với các công ty nhận đặt tủ là phụ nữ độc thân, đội bê tráp đẹp có hợp tác bình đẳng. Các cô gái sẽ được chuẩn bị cùng một tà áo dài truyền thống, trang điểm nhẹ nhàng, không nên nổi bật hơn cô dâu.

Bộ sưu tập đẹp

2.4. Lễ nạp tài trong đám cưới miền Bắc.

Một nghi lễ trong hôn nhân cũng được nhiều người nhắc đến đó là lễ nạp tài. Vậy lễ nạp tài trong lễ tra khảo là gì? Lễ ăn hỏi hay ở một số nơi còn gọi là lễ đen, tiền thách cưới là một khoản tiền nhỏ mà nhà trai mang sang nhà gái. Thông thường mọi người làm điều đó Lễ đính hôn và lễ nạp năng Cùng vì tiền trong lễ nạp có nghĩa là lễ vật, lời cảm ơn của nhà gái. Đồng thời, điều đó cũng cho thấy nhà trai luôn đồng hành cùng nhà gái, họ muốn chia sẻ một phần chi phí đám cưới với nhà gái.

Cho đến ngày nay, ở một số nơi, lễ bốc mộ đã bị bỏ, nhưng ở một số vùng định cư miền Bắc, lễ bốc mộ vẫn được tổ chức. Vì vậy, tùy theo phong tục địa phương mà bạn chuẩn bị số tiền đặt cọc cho phù hợp. Số tiền nạp tài có thể chia thành 3, 5 phong bao lì xì in chữ phúc tùy theo số bát hương trên bàn thờ gia tiên nhà gái.

Bộ sưu tập đẹp

Một lưu ý nhỏ là việc đòi tiền theo phong tục truyền thống của Việt Nam, vì vậy hãy căn cứ vào điều kiện thực tế mà đưa ra số tiền phù hợp, số tiền đặt cọc lớn hay nhỏ là tùy theo sự bàn bạc trước của hai bên gia đình. Bởi số tiền đặt cọc nhiều hay ít không quyết định đến hạnh phúc của cô dâu chú rể. Nhưng hạnh phúc đến từ sự chân thật, sẻ chia của cả hai phía.

Đọc Ngay  Top 8 kem dưỡng da Kiehl's tốt nhất phù hợp với làn da của bạn | Sochu.Vn

Thứ tự gần đúng của lễ đính hôn

3.1. trước buổi lễ

Được sự thống nhất của hai bên gia đình, đoàn nhà trai sẽ di chuyển đến nhà gái cho kịp giờ làm lễ. Một lưu ý nhỏ là bạn nên sắp xếp đến sớm hơn dự định để có thời gian chuẩn bị chu đáo, đồng thời tránh những trường hợp bất ngờ xảy ra.

Nhà gái sẽ chuẩn bị địa điểm, bàn ghế, chè, bánh kẹo, hạt bí,… để sẵn sàng đón nhà trai.

3.2. trong buổi lễ

  • Thủ tục tặng quà

Đầu tiên đoàn đại diện cho gia đình trưởng đoàn, những người lớn tuổi trong gia đình như ông bà, cha mẹ chú rể, sau đó là việc đúc quan tài và cuối cùng là những người còn lại sẽ lần lượt tiếp tục sang nhà gái.

Lúc này, đại diện nhà gái tương lai và các thành viên trong gia đình sẽ ra sân để đón nhà trai. Sau khi chúc phúc cho hai bên gia đình, nhà trai sẽ trao lễ vật cho nhà gái. Đồng thời, hai bên sẽ thực hiện phong tục lì xì cho nhau.

Bộ sưu tập đẹp

Sau lễ đón là nội dung trình bày với đại diện hai bên gia đình. Sau đó, đại diện nhà trai sẽ phát biểu ý kiến ​​và nêu lý do mang lễ vật. Sau đó, đại diện nhà gái nói lời cảm ơn và nhận lễ. Cuối cùng, mẹ cô dâu và mẹ chú rể mở quan tài trước sự chứng kiến ​​của hai bên gia đình.

  • Thắp hương cho nhà gái

Sau đó, bố mẹ cô dâu sẽ lấy một số quan tài đặt lên bàn thờ tổ tiên. Cô dâu, chú rể sẽ thắp hương mang ý nghĩa báo hiếu cho các bậc cha chú của tân lang tân nương, đồng thời xin lời chúc phúc cho hạnh phúc của hai bạn trẻ.

  • Cô dâu chú rể giới thiệu họ hàng

Nhà gái sẽ lấy một phần bánh đa, hoa quả và đồ ngọt trong tủ cưới để mời họ hàng hai bên. Cô dâu và chú rể sẽ đến từng bàn để gọi cho mọi người nước, thuốc và một loại hạt. Nghi thức này trong lễ đính hôn nhằm giúp cô dâu chú rể giới thiệu với họ hàng hai bên.

  • Hai bên bàn bạc và thống nhất tổ chức lễ cưới.

Sau đó, đại diện hai bên gia đình sẽ bàn bạc, thống nhất ngày giờ tổ chức lễ cưới cũng như lễ vật cần có trong lễ cưới. cuối cùng, Cô dâu chú rể ra ngoài chụp ảnh cùng mọi người.

Bộ sưu tập đẹp

3.3. cuối buổi lễ

  • Thủ tục trả quả trong lễ đính hôn

sau Các thủ tục của buổi lễ Gia đình chú rể Về cơ bản đã hoàn thành, mẹ cô dâu chuẩn bị một lẵng hoa quả (một phần nhỏ trong lễ ăn hỏi mà nhà trai mang sang nhà gái, thường với số lượng 10 cái) nhà trai sẽ về. Tuy nhiên, khi thực hiện thủ tục trả lễ, bạn cần lưu ý một số điểm sau: không được dùng dao, kéo vì người miền Bắc cho rằng việc chặt bằng dao, kéo sẽ mang lại nhiều xui xẻo. Dùng tay chỉ để chia gồm trầu cau; Khi trả quả phải úp ngược nắp và không được đậy kín.

Kết thúc lễ đính hôn, theo thỏa thuận trước của nhà trai, nhà trai được ở lại ăn uống cùng nhà gái.

Bộ sưu tập đẹp

Lễ cưới ở Việt Nam là một phong tục cưới hỏi lâu đời và mang giá trị văn hóa tốt đẹp. Do đó, khi tiến hành Thủ tục lễ đính hôn Cần trang trọng, lịch sự và thực hiện đầy đủ các nghi thức trên để đám cưới diễn ra suôn sẻ và thuận lợi, nếu cần sự trợ giúp của Mimosa trong ngày cưới, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp và hỗ trợ nhé! Chúc hai bạn trăm năm hạnh phúc!

Các bài cùng chủ đề:

Thủ tục đi vào làn phía Bắc như thế nào? Cần những gì?

Giới thiệuadmin

Với không gian sang trọng, hiện đại nằm giữa trung tâm thành phố Hà Nội, nơi của những bữa tiệc hoàn hảo, của buổi gặp mặt đầm ấm, gẫn gũi và là nơi của những món ăn ngon miệng cùng sự phục vụ chu đáo tận tình… Đó là những cảm nhận của thực khách về hai cơ sở của nhà hàng Sochu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud