Món Cơm

4 cách làm cơm mẻ ngon đúng chuẩn và đơn giản tại nhà | Sochu.Vn

Cơm nguội
Cơm rang là một loại gia vị giúp món ăn ngon và đậm đà hơn – Ảnh web

1. Cách làm cơm 1. Mẻ

nghĩa

  • Gạo nếp (lưu ý không dùng gạo nếp)
  • Lọ thủy tinh miệng rộng
  • Quốc gia

sự chuẩn bị

– Đầu tiên, vo gạo rồi cho vào nồi cơm điện nấu như bình thường. Đặc biệt, cho nhiều nước để gạo ninh nhừ vì cả nước và gạo đều được dùng để làm gạo mẻ.

Cho gạo vào nồi nấu với nhiều nước cho đến khi nhão.
Cho gạo vào nồi nấu với nhiều nước để gạo trở thành cháo của tôi – ảnh web

– Khi gạo đã sôi được vài phút, lọc lấy nước vo gạo và đổ vào lọ thủy tinh đã rửa sạch, lau khô và đậy kín nắp.

– Khi cơm chín, mở nắp ra để nguội, đợi cơm nguội hoàn toàn rồi cho vào hũ thủy tinh đổ ngập nước vo gạo sao cho nước ngập mặt gạo. Sau đó, đậy nắp lọ thủy tinh và giữ được trong hai tuần. Đồng thời, gạo sẽ lên men và cho ra món ăn có mùi thơm và vị chua đậm đà.

Đổ nước vo gạo vào lọ thủy tinh
Đổ nước vo gạo vào lọ thủy tinh – ảnh web

– Sau hai tuần, cho đĩa vào bát, bạn sẽ thấy gạo bắt đầu chuyển từ dạng hạt sang màu trắng, chua từ từ rồi hỏng hẳn. Ngoài ra, tùy theo khí hậu mà cơm thành phẩm chín nhanh hay chậm.

Mẻ lên men chua có hình dạng và màu trắng.
Đối với món ăn lên men chua, hình dạng và màu sắc trắng – Ảnh web

2. Cách làm 2 mẻ cơm.

nghĩa

  • Cơm nguội
  • Các món ăn có thể được mua hoặc yêu cầu trong quán rượu
  • Lọ thủy tinh

sự chuẩn bị

– Lấy khoảng 1/2 chén gạo mẻ cho vào hũ thủy tinh sạch, đậy kín nắp. Cơm nguội vo sạch qua một lần nước, sau đó cho vào hũ đựng đồ chung. Lưu ý không nên dùng cơm cháy vì dùng cơm nguội sẽ ảnh hưởng nhiều hơn đến quá trình lên men.

Các nhóm sẵn sàng
Cho lô đã chuẩn bị vào lọ thủy tinh – Ảnh web

– Ngoài ra, lượng cơm nguội phải xấp xỉ lượng mẻ cái, đậy vung rồi mới dỡ ra. Giữ lọ ở nhiệt độ 23 – 32 độ C trong khoảng một tuần. Sau một tuần, cơm sẽ nhão và trở nên chua. Ở cách chế biến cơm mẻ này sẽ đơn giản hơn, vì bạn chỉ cần mua một ít đồ đã làm sẵn.

– Bên cạnh đó, khi cho gạo đã nguội vào phần cái sẽ kích thích lên men và chỉ cần làm một lần là có thể bảo quản và sử dụng được khoảng 2-3 tháng. Sau đó, tiếp tục cho cơm nguội vào để món ăn được.

Cách làm cơm nguội từ cơm nguội
Cơm mẻ làm từ cơm nguội có thể bảo quản và dùng được 2-3 tháng – ảnh web

3. Cách làm cơm 3. Mẻ

nghĩa

  • Sữa chua
  • 1 bát cháo gạo tẻ
  • 1 thìa cà phê đường
  • Lọ thủy tinh

sự chuẩn bị

– Đầu tiên, bạn để khoảng 1-2 thìa sữa chua ở nhiệt độ phòng và ít nhất một ngày để sữa chua lên men thật chua. Tiếp theo, bạn cho một bát cơm nóng vào hòa với một thìa cà phê đường hòa tan với một thìa cà phê nước nóng ở 49 ° C.

Để sữa chua ở nhiệt độ phòng trong một ngày để lên men
Để sữa chua ở nhiệt độ phòng trong một ngày để lên men – Ảnh web

– Trộn đều 1-2 thìa sữa chua lên men với gạo, sau đó đổ hỗn hợp này vào lọ thủy tinh đã khử trùng và đậy kín miệng lọ.

– Đặt hũ vào nồi có nước ấm 82 độ C, sau đó cho vào lò nướng hoặc những nơi có độ ẩm 82 độ C như sữa chua, niêu cơm và các loại tương tự. Sau khoảng 2-3 ngày, món ăn sẽ lên men. Với nước, có mùi chua tinh tế.

Gạo lên men có màu trắng và mùi chua thanh thanh đặc trưng
Gạo lên men có màu trắng và mùi chua đặc trưng – ảnh web

4. Cách trồng và sử dụng lúa mẻ

– Khi bạn đã nấu gần hết món cơm, chỉ cần giữ lại một phần trong lọ. Tiếp tục cho trẻ ăn dặm bằng cách cho thêm một ít cháo trắng nấu đặc, cơm nguội hoặc bún tươi. Sau đó, đậy chặt nắp trong vài ngày và tiếp tục sử dụng. Nhóm thường xuyên nên được cho ăn khoảng một lần một tuần.

– Khi phần gạo đến giai đoạn lên men, bạn dùng thìa khô sạch cào cho vào chén riêng, sau đó cho nước vào trộn đều, lọc lấy phần nước. Ngoài ra, bạn có thể lấy một ít xay nhuyễn qua rây và dùng để ướp các món hầm hoặc nấu ăn.

Pha đồ ​​chua với nước lọc qua rây rồi dùng để nấu.
Trộn gạo với nước và lọc qua rây để lấy nước và dùng để nấu ăn – ảnh web

với Cách làm cơm nguội Đơn giản và nhanh chóng, bạn chỉ cần dành chút thời gian rảnh rỗi là có thể chế biến cho gia đình mình một loại gia vị truyền thống, thường dùng trong chế biến món ăn. Với vị chua thanh thanh đặc trưng, ​​cơm mẻ sẽ giúp món ăn của bạn thơm hơn và kích thích tiêu hóa. Chúc bạn may mắn!

Hà vi – tổng hợp

Đọc Ngay  Cách làm bánh flan bằng nồi cơm điện nhanh gọn đơn giản | Sochu.Vn

Giới thiệuadmin

Với không gian sang trọng, hiện đại nằm giữa trung tâm thành phố Hà Nội, nơi của những bữa tiệc hoàn hảo, của buổi gặp mặt đầm ấm, gẫn gũi và là nơi của những món ăn ngon miệng cùng sự phục vụ chu đáo tận tình… Đó là những cảm nhận của thực khách về hai cơ sở của nhà hàng Sochu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud