Kiến Thức

20 Loài mèo rừng hoang dã trong tự nhiên quý hiếm trên thế giới | Sochu.VnMèo rừng là loài động vật cực kỳ quý hiếm trong tự nhiên. Ngày nay trên thế giới có rất nhiều giống mèo rừng khác nhau, chúng đều có nguy cơ tuyệt chủng cao nếu không được bảo tồn đúng cách.

Thông tin và đặc điểm về mèo hoang dã

1. Nguồn gốc

Mèo hoang dã là những cá thể hoang dã đã sống trong tự nhiên hàng nghìn năm. Chúng có mặt ở khắp nơi trên thế giới từ Châu Mỹ, Châu Phi, Châu Á, Châu Âu,… Trước đây, số lượng mèo rừng vô cùng đông đảo, đến nỗi con người mang về thuần hóa để làm giống. Một con mèo nhà như ngày nay. Tuy nhiên, khi thế giới tiếp tục phát triển, số lượng cá thể và các loài mèo rừng đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

20 loài mèo hoang dã quý hiếm trên thế giới - 1

20 loài mèo hoang dã quý hiếm trên thế giới - 2

Hình ảnh của một con mèo hoang dã hoang dã

Trong khi tổng số loài mèo hoang dã có thể khác nhau về mặt thống kê giữa các quốc gia. Tuy nhiên, tính đến tháng 11 năm 2017, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) đã công nhận rằng có 41 loài mèo hoang dã hiện đang phổ biến trên thế giới.

2. Xác định các đặc điểm

– Về ngoại hình: mèo rừng có ngoại hình và đặc điểm gần giống với mèo nhà đã được thuần hóa. Tuy nhiên, màu lông của chúng có sự khác biệt lớn khi có màu vàng tươi, kèm theo các sọc màu nâu sẫm hoặc đốm lông.

– Kích thước: Mèo rừng có chiều dài cơ thể trung bình khoảng 50 đến 80 cm, và trọng lượng khoảng 4 đến 6 kg. Mèo rừng châu Phi và châu Á thông thường sẽ có kích thước nhỏ hơn mèo châu Âu, cùng với bộ lông ngắn hơn và màu nhạt hơn.

– Về tính cách: Mèo rừng có những nét tính cách giống mèo nhà như: có cử chỉ thân mật với các giống mèo khác, sinh con và nuôi con, tiếng gọi của chúng, … Tuy nhiên, loài mèo rừng cực kỳ độc lập với bản năng săn mồi đáng kinh ngạc. Trong khi hầu hết mèo thuần hóa đều thiếu bản năng này.

Đọc Ngay  Xem tướng xoáy tóc trên đầu đoán tính cách, vận mệnh chuẩn | Sochu.Vn

20 loài mèo hoang dã quý hiếm trong tự nhiên

1. Mèo bay Borneo (Catopuma badia)

Mèo Vịnh Borneo là một giống mèo hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng cao ngày nay. Giống mèo này sống chủ yếu trên đảo Borneo và được cả thế giới biết đến vào năm 1874. Tuy nhiên, loài mèo này rất bí ẩn nên hầu như không ai biết về chúng và chúng hiếm khi được nhìn thấy trong tự nhiên.

20 loài mèo hoang dã quý hiếm trên thế giới - 3

2. Mèo vàng châu Á (Catopuma temminckii)

Mèo Rừng Vàng Châu Á hay có tên tiếng Anh là Asian Golden. Chúng có nguồn gốc bản địa và phân bố khá rộng rãi từ Ấn Độ đến Malaysia. Hiện nay, giống mèo này thường được tìm thấy trên đảo Sumatra nhưng không xuất hiện trên bất kỳ hòn đảo nào khác ở Indonesia.

Mèo Vàng Châu Á thích môi trường sống trong rừng hoang dã và dường như hoạt động mạnh nhất vào khoảng bình minh và hoàng hôn. Chúng là những người leo núi rất giỏi nhưng lại dành phần lớn thời gian trên mặt đất, nơi chúng có thể hạ gục con mồi gấp vài lần kích thước của chúng khi săn mồi.

20 loài mèo hoang dã quý hiếm trên thế giới - 4

3. Mèo cẩm thạch (Pardofelis marmorata)

Mèo cẩm thạch là một trong những giống mèo rừng Việt Nam được ưa chuộng nhất hiện nay. Chúng có vẻ ngoài nhỏ nhắn, với chiếc đuôi cực dài và bộ lông có hoa văn đẹp mắt. Loài mèo này có nguồn gốc từ chân núi Himalayas đến Malaysia, và trên các đảo Sumatra và Borneo ở đây. Tuy nhiên, dần dần chúng ta có thể thấy chúng ở Việt Nam trở nên hiếm hơn rất nhiều so với những loài mèo hoang dã khác. Họ là những nhà leo núi xuất sắc và được cho là dành phần lớn cuộc đời của họ trên các ngọn cây.

20 loài mèo hoang dã quý hiếm trên thế giới - 5

4. Serval (Leptailurus serval)

Serval là một con mèo hoang dã có hình dáng kỳ lạ với đôi chân rất dài, đôi tai lớn và chiếc đuôi ngắn. Tất cả những đặc điểm này là cần thiết để xác định vị trí của con mồi trong khu vực nó sinh sống. Giống chó này khá phổ biến ở Nam Phi, nhưng hiếm ở phía bắc lục địa. Loài mèo tuyệt vời này có khả năng nhảy cao tới 3,6 m để hạ cánh chính xác con mồi, ngay cả khi nó đang nhắm mắt.

20 loài mèo hoang dã quý hiếm trên thế giới - 6

5. Mèo vàng châu Phi (Caracal aurata)

Là một trong những loài mèo hoang dã hiếm nhất và hoang dã nhất ở châu Phi, mèo vàng châu Phi chủ yếu xuất hiện ở các khu rừng nhiệt đới ở Tây và Trung Phi. Nó ưa thích môi trường sống trong rừng nhiệt đới rậm rạp nên nếu có dịp du lịch Châu Phi, bạn khó có thể phát hiện ra nó ngoài tự nhiên.

Đọc Ngay  Cosrx AHA/BHA Clarifying Treatment Toner | Sochu.Vn

20 loài mèo hoang dã quý hiếm trên thế giới - 7

6. Caracal (Caracal Caracal)

Caracal là thành viên mèo hoang dã duy nhất của dòng caracal có nguồn gốc và sự phổ biến vượt ra ngoài lục địa Châu Phi đến Trung Đông, Trung Á và Ấn Độ. Tên của giống chó này xuất phát từ đôi tai đen của chúng với những búi lông (karakal có nghĩa là “tai đen” trong tiếng Thổ Nhĩ Kỳ). Caracal có khả năng nhảy lên không trung 3 mét và hạ gục nhiều con chim chỉ bằng một cú nhấp chuột.

20 loài mèo hoang dã quý hiếm trên thế giới - 8

7. Ocelot (Leopardus pardalis)

Ocelot là một loài mèo hoang dã được tìm thấy ở khắp Nam Mỹ, Trung Mỹ, Mexico và Nam Texas. Nó có lẽ là loài phổ biến nhất, hay đúng hơn là ít hiếm nhất trong số các loài mèo hoang dã ở Nam Mỹ.

20 loài mèo hoang dã quý hiếm trên thế giới - 9

8. Báo hoa mai (Leopardus wiedii)

Có bề ngoài tương tự như mèo rừng nhưng có kích thước lớn hơn, mèo rừng Margai là một giống mèo sinh ra để leo trèo, dành phần lớn cuộc đời của mình trên các ngọn cây. Nó là một trong ba loài mèo rừng duy nhất có khớp mắt cá linh hoạt cho phép nó dễ dàng leo cây mà không cần nhảy. Ngoài ra, chú mèo hoang đến từ Argai còn có khả năng săn mồi đáng kinh ngạc.

20 loài mèo hoang dã quý hiếm trên thế giới - 10

9. Colo Colo (Leopardus colocolo)

Colocolo bao gồm những con mèo hoang dã có kích thước nhỏ mà trước đây đã được công nhận là ba loài khác nhau: Colocolo (L. colocolo), mèo Pantanal (L. Braccatus) và mèo Pampas (L. pajeros). Nhóm các chuyên gia về mèo đã công nhận mèo colocolo hay mèo pampas là một loài duy nhất sống từ hầu hết Argentina và Uruguay đến Bolivia, Paraguay, Brazil và Ecuador.

20 loài mèo hoang dã quý hiếm trên thế giới - 11 con

10. Báo hoa mai (Leopardus tigrinus)

Oncilla là một loài mèo hoang dã tương tự như ocelot và margay, nhưng nhỏ hơn. Gần đây, Oncilla được chia thành hai loại riêng biệt: Oncilla phương Bắc và Oncilla phương Nam. Giống mèo phương bắc này xuất hiện chủ yếu ở Trung Mỹ, Venezuela, Guyana và đông bắc Brazil.

20 loài mèo hoang dã quý hiếm trên thế giới - 12 con

11. Báo hoa mai (Leopardus guttulus)

Onquila miền nam là một loài mèo hoang dã được tìm thấy ở miền trung và miền nam Brazil, Uruguay, Paraguay và miền bắc Argentina.

20 loài mèo hoang dã quý hiếm trên thế giới - 13 con

12. Báo hoa mai (Leopardus guigna)

Còn được gọi là có mào, chuột lang là loài mèo hoang dã nhỏ nhất ở Nam Mỹ. Nó xuất hiện chủ yếu ở phía nam và trung tâm của Chile hoặc ở các khu vực lân cận Argentina. Chúng là những nhà leo núi tuyệt vời, mặc dù chúng thích săn mồi trên mặt đất, chủ yếu là động vật có vú nhỏ, chim, thằn lằn và côn trùng.

20 loài mèo hoang dã quý hiếm trên thế giới - 14 con

13. Geoffroy (Leopardus geoffroyi)

Có ngoại hình tương tự như Guinea nhưng lớn hơn, mèo rừng Geoffroy có sự phân bố rộng hơn từ miền nam Bolivia đến eo biển Magellan. Nó là loài mèo hoang duy nhất có thói quen đứng thẳng, dùng đuôi lấy thăng bằng để quét.

Đọc Ngay  Những mẫu nail chân đẹp đơn giản nhẹ nhàng dẫn đầu xu hướng hiện nay | Sochu.Vn

20 loài mèo hoang dã quý hiếm trên thế giới - 15 con

14. Andes (Leopardus jacobita)

Là một trong những loài mèo hiếm nhất trên thế giới, mèo Andean có nguy cơ tuyệt chủng chỉ xuất hiện ở những vùng núi cao của dãy Andes ở miền nam Argentina, Chile, Bolivia và Peru. Giống như nhiều giống mèo khác, mèo hoang Andean là một trong những giống mèo hoang hiếm nhất trên thế giới. Nó thích địa hình dốc, khô cằn, rừng thưa và nhiều đá.

20 loài mèo hoang dã quý hiếm trên thế giới - 16 con

15. Linh miêu Canada (Lynx canadensis)

Là thành viên phổ biến nhất phía bắc của linh miêu, linh miêu Canada có nhiều hoạt động trên khắp Alaska, Canada và miền bắc Hoa Kỳ. Đặc điểm nổi bật nhất của loài mèo hoang dã này là đôi bàn chân khổng lồ được bao phủ bởi lớp lông dày. Điều này giúp phục vụ mục đích đi bộ trên tuyết, cho phép chúng di chuyển qua những nơi tuyết phủ mà không bị chìm.

20 loài mèo hoang dã quý hiếm trên thế giới - 17 con

16. Linh miêu Iberia (Lynx pardinus)

Linh miêu Iberia là một loài mèo hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng cao. Hiện có ít hơn một trăm con mèo được ghi nhận trên thế giới vẫn còn sống rải rác ở các khu vực biệt lập của đất nước Địa Trung Hải. Đến khi các nhà khoa học nhận ra tình hình của loài linh miêu nguy hiểm như thế nào thì đã quá muộn để cứu loài. Tuy nhiên, may mắn thay, linh miêu Iberia phản ứng tốt với việc sinh sản trong tình trạng nuôi nhốt. Kể từ năm 2010, hơn 170 nữ hoàng đã được thả vào tự nhiên, làm tăng dân số của giống mèo quý hiếm này.

20 loài mèo hoang dã quý hiếm trên thế giới - 18 con

17. Linh miêu Á-Âu (Lynx lynx)

Linh miêu Á-Âu là thành viên lớn nhất của chi Linh miêu và có sự phân bố rộng nhất. Nó có phạm vi rộng khắp Siberia, Châu Á và Đông Âu. Mặc dù không có nguy cơ tuyệt chủng nhưng linh miêu Á-Âu là một giống mèo rất thông minh và rất khó gặp trong tự nhiên.

20 loài mèo hoang dã quý hiếm trên thế giới - 19

18. Bobcat (Lynx rufus)

Có bề ngoài tương tự như linh miêu Canada, linh miêu phổ biến từ miền nam Canada đến miền trung Mexico. Nó nhỏ hơn linh miêu Canada và có kích thước gấp đôi mèo nhà. Tên của giống mèo hoang dã này bắt nguồn từ chiếc đuôi khỏe của nó. Giống như tất cả các loài linh miêu khác, linh miêu là một thợ săn thỏ lão luyện. Tuy nhiên nó cũng có thể ăn côn trùng, gà và các loài chim khác, động vật gặm nhấm và thậm chí cả hươu nai.

20 loài mèo hoang dã quý hiếm trên thế giới - 20

19. Puma (Puma Concolor)

Trong khi báo sư tử được biết đến là một loài mèo hoang dã với kích thước khá lớn. Tuy nhiên, nó không thuộc họ mèo lớn như hổ, sư tử hay báo. Vì vậy, ngày nay nó vẫn được xếp vào loài mèo rừng nhỏ. Báo sư tử, thường được gọi là báo sư tử hoặc sư tử núi, chủ yếu xuất hiện trên khắp Nam Mỹ, Mexico, Hoa Kỳ và một số vùng phía nam Canada.

20 loài mèo hoang dã quý hiếm trên thế giới - 21 con

20. Mèo cây Mỹ (Herpailurus yaguarondi)

Với đôi chân ngắn và thân hình dài, mèo gỗ Mỹ là một trong những loài mèo hoang dã có vẻ ngoài kỳ lạ nhất. Màu sắc hoàn mỹ của nó tương tự như màu của puma, họ hàng gần nhất của nó nhưng khác với tất cả các loài mèo Nam Mỹ khác. Nó chủ yếu sinh sống ở nam Bắc Mỹ và Nam Mỹ.

20 loài mèo hoang dã quý hiếm trên thế giới - 22 con

Nguồn: http: //thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/20-loai-meo-rung-hoang-da-trong-tu-nhien-quy-hiem -…

Trứng vịt lộn tự mua về ấp trong mùa dịch bệnh, mẹ Hà Nội khiến thú cưng ngất xỉu

Thời gian gần đây, mạng xã hội xôn xao với trào lưu nuôi thú cưng mới, đặc biệt là những chú vịt vàng cực dễ thương.

Vật nuôi ở nhà

Theo Nhật Linh (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)

Giới thiệuadmin

Với không gian sang trọng, hiện đại nằm giữa trung tâm thành phố Hà Nội, nơi của những bữa tiệc hoàn hảo, của buổi gặp mặt đầm ấm, gẫn gũi và là nơi của những món ăn ngon miệng cùng sự phục vụ chu đáo tận tình… Đó là những cảm nhận của thực khách về hai cơ sở của nhà hàng Sochu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud